Năm sự kiện nổi bật nhất làng game Việt 2010

Những ngày cuối cùng của năm 2010 đang tới và năm 2011 đang gõ cửa làng game Việt. Năm 2010 kết thúc với khá nhiều sự kiện đáng buồn dành cho giới game thủ Việt. Trước khi kết thúc năm 2010, mời các bạn game thủ cùng Xứ sở Game Online nhìn lại những sự kiện nổi bật nhất của làng game trong một năm vừa qua nhé.

1. Cơ quản quản lý xiết chặt quản lý game online

Đầu tháng 07/2010, Chính phủ và các cơ quan quản lý đã có những động thái mạnh mẽ đối việc quản lý trò chơi trực tuyến (game online) tại Việt Nam qua nhiều hình thức như: dự thảo quản lý game online, trưng cầu ý dân trên các phương tiện truyền thông, … Cũng trong thời gian này, nhiều phương tiện truyền thông (báo chí, truyền hình) đồng loạt đưa nhiều thông tin phản ánh mặt xấu của game online khiến cho dư luận xã hội có cái nhìn không tích cực, phiến diện về tác động của game online đối với xã hội.

Các quy định mới về quản lý tiệm internet cũng như thẩm định nội dung của các game online được xiết chặt hơn bình thường khiến làng game Việt trở nên lao đao và điêu đứng. Điều đáng nói ở đây là một số quy định được thực hiện cục bộ ở một số địa phương trong khi quy định quản lý chính thức về trò chơi trực tuyến thì vẫn chưa thấy tăm hơi đâu cả. Theo dự đoán, phải tới quý 01/2011 mới có các quy định chính thức từ Bộ TT-TT, lúc đó các doanh nghiệp làm trong ngành game mới có thể yên tâm thực hiện các quy định mới về quản lý trò chơi trực tuyến tại Việt Nam.

2. Cơn bão đóng cửa game

19 là số game nhận được giấy báo tử trong năm 2010. Số phận của các game này đã kết thúc ngay trong năm 2010 hoặc lay lắt qua đầu năm 2011. Ngoài ra, còn có 3 tựa game có thông báo tạm dừng hoạt động nhưng vẫn chưa thấy hoạt động trở lại là Danh Tướng (Netgame Asia), Tiểu Đột Kích, Qworld (VTC Game).

Lý do về cái chết của các tựa game này cũng rất đa dạng. Ngoài các lý do muôn thủa như đơn vị sản xuất ngừng phát triển, ngừng hỗ trợ hay hết hạn hợp đồng thì năm nay còn có thêm một lý do khác nữa là đóng cửa theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước. Hai nhà phát hành dẫn đầu danh sách đóng cửa game trong năm 2010 là Asiasoft Việt Nam và VNG.

3. Nhà phát hành nội tiến ra thị trường quốc tế

Vào năm 2009, VTC Game đã gây sốc cho không chỉ làng game trong nước mà còn cả khu vực Đông Nam Á khi doanh nghiệp này tuyên bố phát hành webgame Linh Vương tại thánh địa game online Hàn Quốc. Sang năm 2010, các chi nhánh của VTC tại Indonesia, Mỹ, Nga, Trung Quốc liên tục gặt hái được thành công từ thị trường quốc tế đã cho thấy tầm nhìn đúng đắn của các nhà lãnh đạo VTC Game.

Việc tiến ra thị trường quốc tế được cho là bước đi táo bạo của VTC nhưng những thành quả mà nó mang lại đã dựng lên một thương hiệu lớn về kinh doanh game online trên thị trường quốc tế. Hiện tại, mới chỉ có VTC là đơn vị đầu tiên của Việt Nam tiến quân ra thị trường quốc tế, hầu hết các đơn vị còn lại đều đang tập trung vào thị trường nội địa.

4. Nhà phát hành ngoại đặt chân đến Việt Nam

Việt Nam là thị trường game online lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á, chính vì vậy các công ty kinh doanh game online nhòm ngó miếng bánh này. Ngoài Asiasoft Việt Nam là chi nhánh của tập đoàn Asiasoft (Thái Lan) thì các công ty phát triển game của Trung Quốc cũng đã bắt đầu đặt chân đến Việt Nam. Hiện tại ChangYou đã thành lập chi nhánh tại TP.HCM mang tên Tuyệt Phẩm và Shanda cũng đã ngừng hỗ trợ cho Đế Vương của Asiasoft để thực hiện một số dự án tại Việt Nam.

Ngoài việc thành lập chi nhánh tại Việt Nam, thì các công ty game nước ngoài còn có chiêu bài phát hành phiên bản Việt. Điển hình cho phi vụ này là webgame MIU của River Walk Multimedia và Thần Long Huyết Kiếm với sự tiếp tay của Cubinet và Chinesegamer. Tuy nhiên, MIU đã chết từ trong trứng nước và không kịp ra mắt ngày thử nghiệm còn Thần Long Huyết Kiếm thì đang được thử nghiệm nhưng lại do đội ngũ vận hành của một đơn vị trong nước quản lý.

5. Làn sóng mới về game thuần Việt

Thuận Thiên Kiếm được đánh giá là MMORPG đầu tiên của khu vực Đông Nam Á. Mặc dù trò chơi không được thành công cho lắm nhưng với sự khởi đầu của Game Studio South (VNG) đã thúc đẩy cho phong trào phát triển game Việt của các công ty trong nước. Mới đây, VTC Studio cũng đã tiến hành thử nghiệm MMOFPS đầu tay mang tên SQUAD của mình.

Việc VNG và VTC cho ra mắt game tự phát triển đã làm cho các đơn vị khác sốt sắng không kém. FPT Online và Asiasoft cũng đã có tuyên bố về các dự án phát triển game thuần Việt của mình. Một số công ty game nhỏ ngoài miền Bắc như MusicKing hay FGame cũng đã công bố danh tính các dự án của mình và chuẩn bị đợt thử nghiệm vào đầu năm 2011 tới đây. Việc này cũng hứa hẹn về một tương lai tươi sáng hơn cho ngành công nghiệp game online của Việt Nam trong những năm tới.

Ảnh: Tổng hợp

GAMELANDVN.COM

Giang hồ hiểm ác, anh hùng cô độc!


TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: