AMD giới thiệu chip đồ họa Radeon HD 8000 và HD 8000M

Khoảng ba tuần sau khi có những thông tin rò rỉ về thế hệ chip đồ họa Radeon HD 8000 mới, thì ngày 08/01/2013 vừa qua, tại CES 2013 hãng AMD cũng đã chính thức giới thiệu dòng sản phẩm này đến với người tiêu dùng. Thế hệ chip đồ họa mới trong năm 2013 của AMD sẽ gồm có Radeon 8000 series dành cho máy tính để bàn và Radeon HD 8000M series dành cho máy tính xách tay và máy tính siêu di động (M là Mobile). Theo AMD, Radeon HD 8000M cũng là thế hệ chip đồ họa di động đầu tiên dành cho máy tính xách tay hỗ trợ kiến trúc Graphics Core Next (GNC), là công nghệ từng xuất hiện trên Radeon HD 7000 dành cho máy để bàn.

AMD giới thiệu chip đồ họa Radeon HD 8000 và HD 8000M 1

Như vậy, Radeon HD 8000 và HD 8000M sẽ là dòng chip đồ họa chủ đạo trong năm 2013 của AMD dành cho máy tính cá nhân, cả 2 đều có kiến trúc GCN, được tối ưu đầy đủ tập lệnh DirectX 11.1 và hỗ trợ hệ điều hành Windows 8. “Việc công bố đồng thời cả hai dòng sản phẩm AMD Radeon HD 8000M cho thiết bị di động và HD 8000 series cho hệ thống để bàn là cột mốc đáng nhớ của AMD. Chúng tôi bây giờ có thể tự hào mang lại cho người dùng những sức mạnh mới mà kiến trúc GCN có được, hỗ trợ DirectX 11.1, mở rộng thị trường hơn”, ông Matt Skynner, phó chủ tịch và tổng giám đốc của AMD Graphics, cho biết.

“Nhưng trên hết, AMD đảm bảo với người dùng khi nói về sức mạnh đồ hoạ, dù ở bất kỳ nền tảng nào. AMD Radeon HD 8000M cho di động và AMD Radeon HD 8000 series cho máy để bàn đều mang lại khả năng tính toán vượt bậc, tăng năng xuất công việc và tốc độ cải thiện cho các ứng dụng đa phương tiện, giúp chất lượng hình ảnh video đẹp hơn khi xem trên web và khi chơi game, trong khi vẫn giữ được thời lượng dùng pin rất lâu”.

Các tính năng chính của GPU AMD Radeon HD 8000M

Tăng tốc độ: AMD App Acceleration tăng tốc ứng dụng với GPU trong Windows 8, vừa cải thiện khả năng xử lý đồ hoạ, vừa giúp chạy nhiều ứng dụng cùng lúc mượt mà hơn, video cho hình ảnh đẹp và sống động hơn, chơi game mượt hơn.

Ổn định, nhiều tính năng: công nghệ AMD Catalyst được thiết kế cho phép người dùng điều chỉnh được mọi thứ trên GPU của mình, đảm bảo được tính ổn định phần cứng cũng như mở khoá nhiều tính năng mới và nhiều cải tiến mới qua mỗi phiên bản cập nhật.

Đồ hoạ 3D ấn tượng: công nghệ AMD HD3D mang đến khả năng hiển thị hình ảnh 3D cho nhiều ứng dụng PC, cho phép người dùng xem, tạo, chia sẻ và tải về các ứng dụng 3D nổi.

AMD Radeon HD 8000 series cho máy tính để bàn OEM

Card đồ hoạ AMD Radeon HD 8000 series được thiết kế với mục đích phục vụ gỉai trí và công việc hàng ngày của người dùng. Được trang bị kiến trúc GCN, AMD Radeon HD 8000 series hỗ trợ công nghệ AMD App Acceleration, giúp ứng dụng Windows 8 như các trình duyệt web, ứng dụng văn phòng… chạy mượt mà hơn. Người dùng cũng tận hưởng được những hình ảnh và tốc độ xử lý ưu việt khi dòng card đồ hoạ này cũng hỗ trợ DirectX 11.1 và PCI Express 3.0. AMD Radeon HD 8000 series cũng tận dụng công nghệ AMD ZeroCore Power để cải thiện điện năng tiêu tốn khi hệ thống ở trạng thái nghỉ. Các hệ thống để bàn trang bị dòng card đồ hoạ này sẽ xuất hiện trên thị trường vào cuối tháng 01/2013.

Graphics Core Next sẽ là kiến trúc được sử dụng trong các GPU tương lai của AMD để có thể phát huy cao độ tính năng mạnh mẽ về mặt tính toán của card đồ họa. Graphics Core Next chia dữ liệu thành các luồng xử lí song song nên cho phép card đồ họa tính tốt hơn. Trước đây, AMD sử dụng kiến trúc VLIW cho những card đồ họa của mình nhưng kiến trúc này dần tỏ ra kém hiệu quả khi mà sức mạnh về mặt xử lí các phép toán của GPU tăng lên nhanh chóng.

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: