Lịch sử Warcraft – Chương 5: Sự trở lại của quân đoàn quỷ dữ

Phần 1: Những tội nhân của Lordaeron

Sau khi chuẩn bị nhiều tháng trời, Kel Thuzad và những tín đồ undead đã mang cơn bệnh dịch tràn ồ ạt vào kinh thành Lordaeron. Uther và những paladin khác đã tích cực chống trả nhưng họ vẫn chưa biết được nguyên nhân thực sự của bệnh dịch cũng như làm thế nào để triệt hạ nó. Bất chấp sự kháng cự yếu ớt, bệnh dịch ngày một lan tràn rộng khắp

Khi đạo quân undead mang bệnh dịch tràn qua Lordaeron, con trai duy nhất của vua Terenas là hoàng tử Arthas đã được giáo phó trọng trách chiến đấu với chúng. Arthas đã giết được tên pháp sư cầm đầu là Kel Thuzad như một chiến công lớn. Tuy nhiên bệnh dịch vẫn tiếp tục hoành hành và ngày một nghiêm trọng. Arthas đã đi đến một quyết định mạo hiểm, đó là truy đuổi tận nơi bệnh dịch phát sinh, đó chính là miền đất Northrend.

Arthas đã chiến đấu rất dũng cảm, nhưng tất cả đó đều nằm trong sự sắp đặt của Nerzhul. Tin tưởng rằng có thể cứu giúp nhân dân của mình, Arthas đã cầm lên tay cây kiếm Frostmourne đã từng bị Lich King nguyền rủa. Arthas mất dần ý chí và thay vào đó là sự tàn ác của một deathknight thực thụ.

Arthas dẫn đạo quân undead trở lại Lordaeron, tàn sát chính nhân dân của mình. Giết chết cha mình là vua Terenas, Arthas đã chấm dứt sự tồn tại của Lordaeron qua nhiều thế kỷ. Lordaeron đã nằm yên dưới gót sắt của Lich King.

Phần 2: Giếng Mặt Trời, sự sụp đổ của Quel’Thalas

Mặc dù đã tiêu diệt hết kẻ thù của mình, Arthas vẫn bị ám ảnh bởi hồn mà của Kel Thuzad (bị Arthas giết khi Arthas còn là người) Kel Thuzad nói để thực hiện được màn thứ hai trong kế hoạch của Lich King, thì hắn cần được hồi sinh. Arthas cần một nguồn năng lượng lớn để có thể hồi sinh Kel Thuzad, nguồn năng lượng đó chỉ có thể tìm thấy ở Giếng Mặt Trời, sâu trong miền đất Quel’Thalas.

Arthas và đạo quân undead xâm lược Quel’Thalas, đè bẹp sự phản khắng yếu ớt của người High Elf. Nữ tướng Silvanas Windrunner đã chịu bỏ mạng sau bao nhiêu cố gắng ngăn cản đạo quân khát máu. Silvanas sau khi chết đã được hồi sinh dưới bóng của một Banshee, phục vụ cho Lich King.

Arthas đã đưa xác Kel Thuzad vào Giếng Mặt Trời. Với năng lượng của nguồn nước vĩnh cửu, Kel Thuzad đã hồi sinh dưới hình hài một lich đầy sức mạnh. Đến lúc này, Kel đã trình bày phần thứ hai trong kế hoạch của Lich King. Đây cũng là nhiệm vụ chính mà Nerzhul được giao phó.

Miền đất Quel’Thalas tươi đẹp của người High Elf, tồn tại hơn 9000 năm, nay chỉ còn là đống đổ nát hoang tàn.

Phần 3: Sự trở lại của Archimonde và hành trình tới Kalimdor

Sau khi Kel được hồi sinh, Arthas tiếp tục việc chinh phạt thành phố cuối cùng của loài người, đó chính là thành phố của pháp thuật Dalaran. Kel muốn có được quyển sách của Medivh viết về những phép thuật triều hồi cổ xưa, dùng nó để đưa Archimonde đến thế giới loài người. Hội đồng phép thuật Dalaran không thể ngăn cản Arthas và Kel thực hiện kế hoạch của Nerzhul, cuối cùng đã chịu khuất phục hoàn toàn trước sức mạnh của undead.

Lich Kel Thuzad bắt đầu thực hiện việc triệu hồi. Và sau 10000 năm, tên quỷ hung tơn Archimonde (tay sai bậc nhất của Sargeras) và bè lũ Burning Legion đã quay trở lại Trái Đất. Dalaran đã bị Archimonde phá nát trong chốc lát và mục tiêu của hắn không chỉ có vậy. Cùng với sự chỉ huy của Kil’Jeaden, Archimonde và lũ quỷ dữ cùng toàn bộ chiến binh undead đã tiến tới xâm lược vùng đất Kalimdor.

Với ý định phá huỷ cây thần, giải phóng nguồn nước vĩnh cửu đang được cất giấu bên dưới, quân đoàn quỷ dữ đã làm nên một cuộc xâm lược đáng kinh sợ nhất trong lịch sử.

Trong lúc loạn lạc đang diễn ra, xuất hiện một nhà tiên tri dưới lốt quạ, đã có những lời cảnh báo về một thảm hoạ sắp xảy ra với con người. Nhà tiên tri này ko ai khác, chính là Medivh (người bảo vệ cuối cùng, con trai của Aegwyn) Medivh trở về từ nơi xa xôi của thế giới để bù đắp những tội lỗi đã gây ra.

Medivh đã khuyên bảo con người hãy sát cánh cùng tộc Orc chiến đấu chống lại kẻ thù nguy hiểm đang tới gần. Nhưng đó dường như là điều không thể đối với cả 2 bên. Medivh đành phải dùng tài tiên tri và mưu mẹo để dẫn dắt cả loài người và orc đến với nhau. Thủ lĩnh Thrall đã tin tưởng vào điều mà Medivh mách bảo, trong khi đó vua Terenas đã phải trả giá bằng sự diệt vong của vương quốc. Cuối cùng, Jaina Proudmoore là người đã nghe theo lời Medivh, dẫn loài người di cư sang Kalimdor.

Thrall dẫn bộ tộc của mình vượt biển, đến được với miền đất Kalimdor xa xôi. Tại đây họ phải vượt qua vùng đất Barren cằn cỗi đầy nguy hiểm, và quen biết được tộc Tauren, những chiến binh dũng càm. Tộc Tauren đứng đầu là Cairne Bloodhoof đã nguyện sát cánh cùng tộc Orc trong cuộc chiến sinh tồn, đi tìm vận mệnh.

Trong khi đó, Grom Hellscream đã phản bội lại bộ tộc Orc, dẫn quân tiến sâu vào miền đất của những người Night Elf. Tại đây Grom chạm trán với những chiến binh của á thần Cenarius. Cenarius không ngần ngại đánh đuổi những kẻ hung hãn, xâm chiếm vùng đất Kalimdor huyền bí.

Mannoroth, kẻ đã từng cắt máu cho tộc Orc uống trước cuộc chiến lần thứ nhất, nay trở lại ban sức mạnh cho Grom một lần nữa. Cenarius không thể chống cự được những chiến binh orc khát máu hung tợn nhất, đã chịu bỏ mạng. Cuối cùng quân đoàn quỷ dữ đã mượn tay Grom Hellscream để tiêu diệt một đối thủ đáng gờm nhất trong lịch sử đó là Cenarius.

Bị lợi dụng một cách trắng trợn, trong cơn giận giữ Hellscream đã cùng với Thrall giết chết tên pitlord Mannoroth. Bản chất khát máu nhiều năm tồn tại trong các chiến binh orc cuối cũng đã kết thúc. Hellscream đã hi sinh anh dũng, và giải thoát cả dân tộc Orc.

Trong khi Medivh nỗ lực tìm kiếm sự hoà bình giữa Orc và loài người, giúp họ sát cánh bên nhau thì những người Night Elf lại một mình thực hiện kháng chiến chống quân đoàn quỷ dữ. Tyrande Whisperwind, nữ tu sĩ tối cao của người Night Elf đã tập hợp các chiến binh Sentinel, sẵn sàng cho một cuộc chiến mới gay go. Tyrande nhận ra rằng cần phải đánh thức các Druid từ giấc ngủ hàng ngàn năm (giấc mông lục bảo). Người tình nghìn năm của Tyrande là Malfurion Stormage cũng đã thức giấc, sát cánh cùng các chiến binh Night Elf. Với sự giúp đỡ của Malfurion, Tyrande đã phần nào làm chậm bước tiến của quân đoàn quỷ dữ.

Trong khi tìm kiếm những pháp sư hoá gấu (Druid of Claw), hai người đã phát hiện ra một nhà tù ở dưới lòng đất, nơi bị lãng quên rất lâu. Đây chính là nơi giam cầm Illidan Stormage, em trai của Malfurion, suốt gần 10.000 năm, Tyrande giải thoát cho Illidan, coi anh như một đồng minh mới đáng tin cậy.

Arthas tìm đến Illidan và gợi ý một việc. Arthas muốn Illidan giết tên dreadlord Tichondrius, kẻ canh giữ Lich King, nên đã xúi giục Illidan cướp lấy sức mạnh từ đầu lâu của Guldan (Skull of Guldan). Illidan ham muốn sức mạnh nên đã thực hiện theo chỉ dẫn của Arthas. Tichondrius bị giết, khu rừng phàn nào thoát khỏi sự kiểm soát của quân đoàn quỷ dữ.

Tyrande và Furion đã chứng kiến hình hài ma quỷ của Illidan và quyết định tẩy chay kẻ phản bội. Illidan đã bỏ đi, vĩnh viễn không bao giờ trở lại với người Night Elf.

Phần 4: Trận chiến núi Hyjal

Dưới sự sắp xếp khéo léo của Medivh, thủ lĩnh Orc, loài người và Night Elf đã nhận ra nguy cơ trước mắt. Họ đã đi đến quyết định cùng nhau phòng thủ Cây Thần Trái Đất trước cuộc tấn công của quân đoàn quỷ dữ.

Quân đoàn quỷ dữ, dẫn đầu là Archimonde đã ồ ạt tấn công liên minh, sự kháng cự của liên minh không thể ngăn cản Archimonde tiến tới nơi cất giấu nguồn nước vĩnh cửu.

Tuy nhiên, bằng toàn bộ sức mạnh Malfurion đã giải phóng được một nguồn năng lượng lớn từ Cây Thần Trái Đất. Archimonde cùng cơn khát máu của quân đoàn quỷ dữ đã nổ tung cùng với cây thần.

Cuộc chiến cuối cùng này đã làm rung chuyển cả lục địa Kalimdor mà về sau vết thương của nó còn in mãi. Quân đoàn quỷ dữ đã thất bại trong cuộc xâm lược lần thứ hai.

Phần 5: Uy thế của kẻ phản bội

Trong cuộc xâm lược của quân đoàn quỷ dữ vào Kalimdor, Illidan đã được giải thoát khỏi nhà tù sau 10.000 năm bị giam cầm. Hắn đã nhanh chóng lộ rõ bản chất của một kẻ luôn thèm khát phép thuật bằng việc chiếm lấy báu vật Skull of Guldan. Illidan với vẻ ngoài của quỷ dữ đã bị những người Night Elf ruồng bỏ, trở thành kẻ thù của họ. Bằng những ký ức của Guldan về lăng mộ Sargeras, Illidan đã tìm đến nơi đầy nguy hiểm này, để chiếm được sức mạnh từ tên trùm của quân đoàn quỷ dữ.

Sau khi rời khỏi Kalimdor, Illidan đã nhận được một lời mời mọc thú vị từ chính Kil’jaeden (thủ lĩnh tối cao hiện tại của Burning Legion). Mặc dù rất giận dữ vì sự thất bại của Archimonde trong cuộc xâm lược Kalimdor, nhưng KIl’jaeden còn một điều cần quan tâm hơn là việc báo thù. Đó chính là sự lớn mạnh từng ngày của Lich King. Kil’jaeden lo ngại Nerzhul sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát của quân đoàn quỷ dữ, và hắn đã nhờ Illidan xoá xổ Nerzhul. Đổi lại, Illidan sẽ có được một nguồn sức mạnh mới, và một vị trí quan trọng trong quân đoàn quỷ dữ.

Illidan chấp nhận lời để nghị thú vị của Kil’jaeden và bắt đầu lên đường tiêu diệt Lich King. Illidan cũng biết rằng, để thực hiện công việc đó, hắn cần một bảo vật có sức mạnh đủ để phá huỷ cả pháo đài của Lich King. Mục tiêu của hắn là đến lăng mộ của Sargeras hòng chiếm lấy Con mắt của Sargeras.

Illidan còn gọi lên từ đáy biển sâu những con thuỷ quái Naga hung tợn, một thời từng là những người Highborne bị xua đuổi sau cuộc chiến cách đây 10.000 năm.

Maiev Shadowsong, từng là người canh giữ Illidan suốt 10.000, được lệnh truy đuổi hắn ngay sau khi hắn chạy thoát khỏi Kalimdor. Tuy nhiên, sự tinh ranh khôn ngoan của Illidan đã giúp cho hắn đến được lăng mộ Sargeras trước. Với con mắt Sargeras trong tay, hắn định sẽ đến thành phố pháp thuật Dalaran để dễ dàng thực hiện ý đồ của mình. Được tiếp thêm sức mạnh từ vùng đất của pháp thuật, Illidan đã giáng những đòn năng lượng xuống pháo đài của Lich King. Vùng đất Northrend rung chuyển lên từng đợt, Lich King mất dần sức kháng cự. Đúng vào phút cuối, phép thuật Illidan bị Maiev và Malfurion ngăn cản, họ không biết rằng họ đã cứu mạng sống cho một kẻ thù nguy hiểm chung của cả thế giới.

Biết rằng Kil’jaeden sẽ không tha thứ cho sai lầm này, Illidan đã chạy trốn đến miền đất hoang vu Outland, một thời là vương quốc Draenor của bộ tộc Orc. Ở đây, những con quỷ thuộc Burning Legion đã tới xâm chiếm từ lâu (Khi các cánh cổng Dimension của Nerzhul được mở ra)

Malfurion và Tyrande trở về Kalimdor, còn Maiev vẫn tiếp tục săn đuổi Illidan. Cô ta đã trở nên quá hận thù Illidan vì sinh mạng những nữ chiến binh đã ngã xuống do bàn tay của Illidan. Maiev theo Illidan đến tận Outland và nhất định sẽ bắt hắn đền tội vì công lý.

Phần 6: Sự trỗi dậy của Blood Elf

Vào lúc này, đạo quân undead của Nerzhul đã gần như biến Lordaeron và Quel’Thalas thành miền đất bệnh dịch của chúng. Chỉ còn lại một vài nhóm người sống sót, trong đó có một nhóm những người High Elf cuối cùng. Đứng đầu nhóm người này là hoàng tử Kael’thas. Mất đi vương quốc của mình, những người High Elf này tự gọi mình là những Blood Elf, thể hiện sự hận thù khôn nguôi. Giếng Mặt Trời bị phá huỷ, những người này bị mất đi nguồn năng lượng, cơn thèm khát ma thuật đã giày vò và giết chết họ từng ngày từng ngày.

Hoàng tử Kael đã đi đến một quyết định thiếu suy nghĩ, đó là gia nhập lực lượng của Illidan và các chiến binh Naga, đứng đầu là nữ phù thuỷ Vashj. Với hy vọng tìm được một tương lai tươi sáng cho dân tộc mình, Kael đã theo Illidan đến vùng đất Outland xa xôi. Ở đây, Kael và Vashj đã giải cứu cho Illidan khỏi tay Maiev sau một cuộc giằng co khốc liệt. Illidan, Kael và Vashj đã chiến đấu cùng nhau, giải phóng miền đất Outland khỏi tay của quân đoàn quỷ dữ.

Dự định sẽ trốn chạy cơn thịnh nộ của Kil’jaeden ở nơi hoang vu này, nhưng hắn đã tìm đến tận nơi, Illidan buộc phải tiếp tục công việc được giao phó. Đó là tiêu diệt Lich King.

Phần 7: Nội chiến ở miền đất dịch bệnh

Nerzhul Lich King biết rằng tính mạng hắn đang bị đe doạ bởi Kil’jaeden, từ miền đất băng giá, hắn đã phát lên những tiếng gọi kẻ đầy tớ trung thành nhất của hắn: Death Knight Arthas. Sau đợt tấn công bằng phép thuật của Illidan, Lich King mất dần sức mạnh của hắn, khả năng chi phối đạo quân undead không còn được như ngày xưa.

Bị ảnh hưởng bởi Nerzhul, sức mạnh của Arthas cũng ngày càng bị suy giảm, nhưng hắn vẫn cố gắng trở lại vùng đất Northrend, về theo tiếng gọi của chủ nhân. Arthas đã buộc phải ra đi trong khi một cuộc nội chiến dữ dội đang xảy ra lại Lordaeron.

Banshee Sylvanas Windrunner, một thời là chỉ huy người High Elf tại Quel’Thalas, nay đã nắm giữ gần một nửa binh lực tại Lordaeron. Cô ta hầu như không chịu sự chi phối của Nerzhul nữa, và đã quay mũi tên về phía Arthas, kẻ thù của người High Elf.

Sylvanas đã chiếm gần như toàn bộ vùng Lordaeron, tiêu diệt những tên dreadlord gian xảo, đánh dấu chấm hết sự hiện diện của quân đoàn quỷ dữ tại Lordaeron. Lich Kel’Thuzard cùng lực lượng của Arthas cũng bị đánh lui khỏi Lordaeron

Bị yếu dần, nhưng mong muốn bảo vệ chủ nhân của mình, Arthas vẫn tiếp tục con đường gian nan tìm đến với Lich King.

Phần 8: Chiến thắng của Lich King

Khi đặt chân tới Northrend, Arthas đã thấy quân đội của Illidan đến trước. Hy vọng đuổi kịp Illidan trở thành một điều không thể đối với một kẻ đang mất dần đi sức mạnh.

Nhưng được sự giúp đỡ của Crypt Lord Anub-Arak, Arthas đã băng qua vương quốc ngầm Ajor-Nerub bị bỏ hoang. Cuối cùng họ đã đến được đỉnh Frozen Throne kịp lúc với Illidan. Sau một cuộc chiến rất vất vả, Arthas đã đánh bại Illidan, buộc hắn phải rút lui khỏi Northrend mãi mãi.

Bước lên đỉnh Frozen Throne, Arthas dùng thanh kiếm Frostmourne chém vỡ tảng băng giam giữ linh hồn Lich King. Đội chiếc mũ lên đầu, Arthas trở thành Lich King mới của đạo quân undead. Arthas dự định sẽ xây dựng lại pháo đài ở Northrend. Trong khi đó, Kel Thuzad trông coi một phần Lordaeron, còn Sylvanas chiếm giữ vùng Tirisfal.

Phần 9: Mối thù xưa và thuộc địa ở Kalimdor

Sau khi chiến thắng tại núi Hyjal, những chủng tộc đã tìm cho mình một nơi sinh sống trên mảnh đất Kalimdor. Chiến tranh đã gây ra những vết thương khó lành cho cả thiên nhiên lẫn con người, chính vì thế họ đã tự nguyện đứng chung dưới một lá cờ, hướng tới một tương lai tươi sáng hơn. Sau bao nhiêu năm, lần đầu tiên đã có một sự tin tưởng mong manh giữa con người và bộ tộc Orc.

Thrall dẫn tộc Orc xuống phía nam, nơi đây họ đặt tên cho vương quốc là Durotar, theo tên của vị thủ lĩnh Durotan, cha của Thrall. Bộ tộc Orc cùng những chiến binh Tauren, Troll quyết định cư trú tại đây và xây dưng một xã hội mới tươi đẹp. Dòng máu quỷ đã không còn tồn tại trong người, chiến binh Orc đã chuyển từ những cỗ máy giết người hung tợn thành những kẻ chuộng hoà bình.

Những chiến binh loài người còn sống sót, dưới sự chỉ huy của Jaina Proudmoore đã cư trú tại đảo Theramore. Ở đây, con người và tộc người lùn đang phải đấu tranh cho sự tồn tại ở một vùng đất xa lạ và cằn cỗi. Bằng sự nỗ lực của Jaina và Thrall, con người và tộc Orc đã đi đến những quyết định hoà bình tạm thời.

Nhưng nền hoà bình đó không tồn tại được lâu bởi sự có mặt của một hạm đội đến từ Lordaeron (trước khi vương quốc bị Arthas xoá sổ). Đó chính là đô đốc Daelin Proudmoore, cha của Jaina, ông đã vượt hàng ngàn dặm biển để tìm kiếm những người còn sống sót.

Từng là một chiến binh trong cuộc chiến thứ 2, cha của Jaina không thể chấp nhận một liên minh giữa con người và loài Orc. Ông đã đẩy người dân đảo Theramore vào một cuộc chiến chống lại Durotar. Ông đã bắt Jaina chọn lựa: một là phản bội lại liên minh mới thành lập, hai là phản bội lại cha mình. Sau nhiều đắn đo suy nghĩ, Jaina đã đi đến quyết định giúp Thrall đánh bại cha mình.

Đô đốc Dealin không may tử trận trước khi Jaina kịp thuyết phục ông sự thật về một tộc Orc mới. Đền đáp lại lòng thành của Jaina, Thrall đã cho phép Jaina cùng người của cô trở về Theramore an toàn.

Nguồn:
The History of Warcraft (Full). Bài viết trên diễn đàn gamevn.com.