10 quái kiệt sáng giá trong làng game hiện nay

Không quá bất ngờ khi ngôi vị số 1 vẫn thuộc về Shigeru Miyamoto của Nintendo.

Con số thống kê được Hội nghị phát triển Anh quốc (đơn vị tổ chức khảo sát) đưa ra, có đến hơn 30% bình chọn dành cho nhân vật Mario và Zelda của thiên tài Miyamoto.

miyamoto

Huyền thoại bất tử của làng game thế giới.

Ông Andy Line, giám đốc quản lý sự kiện phát biểu: ” Miyamoto là người đi tiên phong trong nền công nghiệp trò chơi điện tử, hơn 3 thập kỷ game do ông sáng tạo ra không chỉ định hướng phát triển cho video game, mà còn góp phần thay đổi cuộc sống qua nhiều ảnh hưởng tích cực”.

10 quái kiệt sáng giá trong làng game hiện nay 1

Đứng ở vị trí á quân là John Carmack lập trình viên sáng lập ra ID Software (1991), người tiên phong tạo ra siêu phẩm bắn súng góc nhìn thứ nhất đầu tiên Doom (12/1993). Từng là cái gai trong mắt Nintendo đầu thập niên 90 thế kỉ trước, long đong lận đận cùng 2 người bạn cũng là những tên tuổi lớn trong làng lập trình game John Romero (hiện là chủ tịch Ion Storm) và Tom Hall (hiện điều hành KingsIsle Entertainment); đầu quân hết cho Apogee Software rồi đến Softdisk Publishing, trước khi cùng nhau lập lên ID Software lẫy lừng.

10 quái kiệt sáng giá trong làng game hiện nay 2

Ở vị trí thứ 3 là Will Wright sáng lập viên kỳ cựu của Maxis (1987) nay đã sáp nhập vào EA, tổng phụ trách dòng game sinh hoạt xã hội ảo The Sims, cùng ‘đấng sáng tạo’ Spore đang gặt hái thành công.

10 quái kiệt sáng giá trong làng game hiện nay 3

Danh tiếng của vị chủ tịch Realtime Worlds (2002) chỉ mới nổi gần đây, Dave Jones là đại diện duy nhất đến từ châu Âu có mặt trong top-ten, ngạo nghễ ở vị trí thứ 4. Rất xứng đáng khi ông là người làm ra 2 tựa game tiên phong phá cách: Lemmings và Grand Theft Auto.

10 quái kiệt sáng giá trong làng game hiện nay 4

Chuyên viên thiết kế Sid Meier cha đẻ dòng game Civilisation và Pirates đứng thứ 5. Là người sáng lập ra MicroProse (1982), Firaxis Games (1996), gương mặt tiêu biểu thứ 2 (sau Shigeru Miyamoto) được vinh danh trong Viện nghệ thuật tương tác và Đại sảnh lưu danh khoa học kỹ thuật. Năm 1996 ông được cấp bằng sáng chế cho “Hệ thống kết cấu tổng hợp âm thanh thời gian thực” sử dụng trong “CPU Bach”.

10 quái kiệt sáng giá trong làng game hiện nay 5

Ở vị trí thứ 6 là Peter Molyneux sáng lập lên Bullfrog (1987) và Lionhead (1997), nơi khai sinh ra những game nổi tiếng như Black & White, Populous, seri Fable, Milo.

10 quái kiệt sáng giá trong làng game hiện nay 6

David Braben sáng lập viên Frontier (1993) đứng ở vị trí thứ 7. Năm 1984 khi mà nền công nghiệp trò chơi điện tử còn non trẻ, cùng với Ian Bell ông đã viết ra game có đồ họa 3D mô phỏng bay trong không gian đầu tiên, mang tên Elite. Hiện Frontier do ông điều hành nổi tiếng với một số game như Lost Winds, Rollercoaster Tycoon và The Outsider.

10 quái kiệt sáng giá trong làng game hiện nay 7

Ở vị trí thứ 8 lại là một người Nhật nữa, thiết kế kiêm nhạc sĩ Masaya Matsuura, cha đẻ sáng tạo ra trò chơi PaRappa The Rapper một thể loại game âm nhạc, căn tiếng bấm đúng nút hợp giai điệu.

10 quái kiệt sáng giá trong làng game hiện nay 8

Michael Morhaime đồng sáng lập lên hãng Blizzard Entertainment lừng danh đứng ở vị trí thứ 9, ông tham gia nhiều dự án hình thành lên các tựa game danh tiếng cho hãng như StarCraft, Diablo và World of Warcraft..,

10 quái kiệt sáng giá trong làng game hiện nay 9

Cuối cùng là Jonathan Blow, lập trình viên đứng đầu dự án Xbox Live Arcade một dịch vụ tải game trọn gói từ nhà cung cấp Microsoft. Sau khi ra mắt, sản phẩm tạo lên cuộc cách mạng mới trong chiến lược phát hành game.

Tom_Yum_GongTheo Tandem

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: