Bật mí xử lý sự cố trong game Thuận Thiên Kiếm

Mặc dù chính thức Open Beta chưa đầy một năm nhưng Thuận Thiên Kiếm hiện đang là trò chơi có tốc độ cập nhật và khắc phục các sự cố nhanh nhất trong số các game online hiện nay trên thị trường Việt Nam. Chúng ta hãy cùng nghe ông Trương Danh Thanh Tú, Trưởng nhóm phát triển Thuận Thiên Kiếm bật mí về quy trình này để hiểu thêm về những nỗ lực của Game Studio South (GSS) trong quy trình xử lý các sự cố game, đặc biệt là trong giải đấu gia tộc đầu tiên Nam Thiên Đệ Nhất Gia.

Bật mí xử lý sự cố trong game Thuận Thiên Kiếm 1

Anh Trương Danh Thanh Tú – Trưởng nhóm phát triển Thuận Thiên Kiếm

Thưa anh, được biết trong giải đấu Nam Thiên Đệ Nhất Gia vừa qua, GSS đã tiếp nhận khá nhiều ý kiến từ người chơi về việc có gian lận trong giải đấu và đã tiến hành giải quyết rất nhanh. Do đâu mà các anh có thể làm được điều đó?

Sở dĩ chúng tôi làm được điều đó là do việc giám sát trận đấu đã được chuẩn bị rất chu đáo. Mỗi trận đấu, chúng tôi có tổng cộng 5 GM giám sát, quay phim và chup hình lại để làm bằng chứng. Đặc biệt đối với những người điểm cao, chúng tôi luôn phái GM tàng hình giám sát cạnh bên. Song song đó, do đây là game tự phát triển nên khi làm giải Gia tộc chiến, chúng tôi có phát triển một số tính năng hỗ trợ giúp hệ thống giám sát tự động mọi hành vi của người chơi trong lúc thi đấu. Cho nên từ lúc nhận được thông tin, chỉ cần trong khoảng 2 tiếng đồng hồ kiểm tra dữ liệu là chúng tôi có thể kết luận được ngay.

Bật mí xử lý sự cố trong game Thuận Thiên Kiếm 2

Trong các trận đấu của giải luôn có GM giám sát

Trong quá trình giải đấu diễn ra, có 1 bang chủ bị hack tài khoản, dẫn đến gia tộc gặp rất nhiều khó khăn? GSS đã tiếp nhận xử lý và hỗ trợ người chơi như thế nào ?

Ngay khi chúng tôi được người chơi thuộc gia tộc của nhân vật MyHanh thông báo về việc account tộc trưởng của họ bị hack đồng thời tiến hành lừa đảo trong game, chúng tôi đã lập tức khóa tài khoản và chủ động liên lạc với chủ acc để thông báo. Sau đó, chúng tôi đã hướng dẫn bạn Hạnh thực hiện một số thủ tục để giữ lại tài khoản, cũng như chuyển giao quyền tộc trưởng cho người khác. Gia tộc ấy sau đó vẫn thi đấu bình thường.

Trong quá trình giải quyết những vụ kiện cáo như giải vừa qua, phía GSS có gặp phải khó khăn gì không?

Ở giải này chúng tôi đã lường trước mọi tình huống nên đến bây giờ vẫn chưa gặp khó khăn gì cả. Tuy nhiên tương lai thì không dám nói trước. Do làm chủ được mã nguồn nên đa phần các việc này chúng tôi chỉ cần tái hiện lại trong server test, kiểm tra code là có thể đưa ra kết luận. Bằng chứng các bạn có thể thấy rất nhiều bug nghiêm trọng hay những lỗi về gameplay chúng tôi sửa rất nhanh. Những lỗi dạng này nếu game mua từ nước ngoài về, theo kinh nghiệm của tôi thì sẽ tốn rất nhiều thời gian mới có thể sửa được.

Bật mí xử lý sự cố trong game Thuận Thiên Kiếm 3

Nhanh chóng giải quyết những sự cố như kẹt cầu trong giai đoạn CB.

Việc Thuận Thiên Kiếm xuất hiện hack game, đặc biệt là một số người chơi lợi dụng hack Oẳn tù tì làm giàu bất chính và vấn đề bảo mật tài khoản đang gây xôn xao dư luận thời gian qua. Anh có đánh giá gì về tin đồn này?

Thời gian vừa qua xuất hiện một số tin đồn như chúng tôi bó tay trong vụ hack Oẳn tù tì. Chúng tôi đã kiểm tra, và kết luận là không có hack. Việc một số người chơi có tỷ lệ thắng rất cao, có thể do các bạn đó áp dụng các kiến thức trong môn toán xác xuất thống kê. Tôi từng đọc 1 quyển “Thống kê vui” của nước ngoài, có chỉ chiến lược chơi oẳn tù tì sao cho thắng nhiều nhất, cũng đã áp dụng thử, và quả thật tỷ lệ thắng rất cao.(Cười)

Về vấn đề bảo mật tài khoản, hiện chúng tôi đang gấp rút làm một số tính năng bảo vệ người chơi và sẽ sớm ra mắt cộng đồng game thủ Thuận Thiên Kiếm.

Có vẻ như ngoài bộ phận chăm sóc khách hàng, nguồn thông tin báo có sự cố của các anh chủ yếu do game thủ cung cấp?

Vâng, sở dĩ Thuận Thiên Kiếm có thể nhanh chóng sửa lỗi, hay điều chỉnh tính năng cho phù hợp với người chơi cũng nhờ sự nhiệt tình từ phía các gamer đóng góp ý kiến, hoặc phản hồi thông tin về lỗi cho chúng tôi qua kênh trực tiếp, qua diễn đàn. Thông qua cuộc phỏng vấn này, cho tôi đại diện team phát triển, gửi lời cảm ơn đến các gamer đã trung thành với Thuận Thiên Kiếm, luôn sẵn sàng đóng góp các ý kiến quý báu cho chúng tôi.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện thú vị này!

Ảnh: VNG

GAMELANDVN.COM (Theo VNG)

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: