Chiến lược “4P” của những bậc thầy chế tạo

Thế giới trong game online luôn được ví như một xã hội thu nhỏ mà trong đó mọi sự vật hiện tượng đều vận hành theo những quy luật của cuộc sống thực. Thị trường kinh doanh trong đó cũng không phải ngoại lệ. Với Thuận Thiên Kiếm người ta dễ dàng nhận thấy đứng đầu bảng xếp hạng phú hộ là những người nổi tiếng trong việc kinh doanh dịch vụ chế tạo. Họ là những người đã áp dụng rất thành công chiến lược 4P trong marketing vào công việc kinh doanh của mình.

Chiến lược “4P” của những bậc thầy chế tạo 1

1. Chiến lược sản phẩm (Product)

Sản phẩm trong Thuận Thiên Kiếm chia làm hai loại với đặc điểm và tính chất khác biệt nhau là: dịch vụ chế tạo và vật phẩm. Trong đó, dịch vụ chế tạo là một loại hình rất đặc biệt hiếm xuất hiện trong các game hiện nay trên thị trường game online Việt Nam. Nếu như ở các game khác, người chơi bị giới hạn trong việc học kỹ năng sau đó chế tạo và bán những sản phẩm do mình tạo ra thì trong tựa game Việt đầu tiên này, game thủ không những có thể chế đồ để bán mà còn có thể cho người chơi khác “chế nhờ” bằng cách lập ra các cửa hàng chế tạo.

Bản thân họ phải chăm chút cho “sản phẩm” của mình bằng cách không ngừng nâng cao đẳng cấp, vì đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm mà khách hàng tạo ra. Đẳng cấp chế tạo càng cao, xác suất ra đồ “khủng” càng lớn. Bởi vậy, người ta thường thấy các chuyên gia chế tạo ganh đua nhau trong cuộc chạy đua tới danh hiệu “Ông tổ nghề” (cấp chế tạo cao nhất trong Thuận Thiên Kiếm).

2. Chiến lược giá (Price)

Khi đã đạt đến cùng một đẳng cấp, các đối thủ cạnh tranh nhau về thị phần chế tạo sẽ tập trung vào chiến lược giá. Đối với các chuyên gia chế tạo, việc đặt giá thường là việc khiến họ đau đầu nhất. Vừa phải tính toán sao cho giá cả đặt ra bù đắp được lượng Thuận bảo bỏ ra đầu tư vào thể lực và mua Búa rèn, vừa phải suy nghĩ sao cho giá đưa ra là hợp lý để khách hàng chấp nhận bỏ tiền ra sử dụng dịch vụ của mình thay vì của người khác.

Chiến lược “4P” của những bậc thầy chế tạo 2

Cuộc cạnh tranh về giá giữa các chuyên gia chế tạo.

Thông thường, đối với gian hàng chế tạo cùng một loại sản phẩm (vũ khí, quần áo, phụ kiện, trang sức) và ngang đẳng cấp người chơi sẽ có xu hướng chọn nơi có chỉ số thu phí thấp hơn (trừ một số ít chọn gian hàng có thương hiệu từ trước như HồngTúAnh_Fashion hoặc chế theo thói quen ở cùng một hàng mà họ cho là có xác suất ra trang bị tốt cao) dẫn đến việc các gian hàng chế tạo thi nhau giảm giá.

Từ việc có đẳng cấp chế tạo vượt trội ban đầu với mức phí luôn hơn 500%, họ bắt đầu giảm dần giá tới dưới 100% thậm chí chấp nhận lỗ tiền thuận bảo bỏ ra để mua thuốc thể lực chế free nhằm thu hút đại bộ phận khách hàng đổ dồn vào chế tạo tại đó. Cho đến khi điểm thông thạo qua mỗi lần chế tạo tích lũy đủ để lên cấp, họ bắt đầu tăng giá trở lại vì khi đó, họ lại quay về thế độc quyền đẳng cấp ban đầu.

3. Chiến lược phân phối (Place)

Với đặc thù một server chia làm nhiều kênh, thì mỗi kênh của Thuận Thiên Kiếm được coi là một thị trường nhỏ đối với các “doanh nghiệp” chuyên chế tạo. Tất nhiên họ sẽ lựa chọn sao cho nơi đặt quầy hàng không chạm trán trực tiếp với đối thủ, vì khi ấy vừa phải nghĩ cách điều chỉnh hệ số thu phí phù hợp để cạnh tranh, lại vừa phải lo việc mất một lượng khách hàng vào tay kẻ khác.

Chiến lược “4P” của những bậc thầy chế tạo 3

Giữa muôn vàn hàng quán tại Thăng Long, chọn được một địa điểm tốt không phải là dễ.

Vì vậy trong game hiện tại, người ta dễ thấy giữa các “bậc thầy chế tạo” có sự phân chia khu vực chế tạo nhất định ở các kênh như: HồngTúAnh – kênh 5, Lý_Bí – kênh 1, Giatộc_HảiĐông – kênh 10… Tuy nhiên các vị trí này không cố định, nó sẽ phụ thuộc vào nơi tập trung thông thương giữa những người chơi khác, đối tượng khách hàng chính của các gian hàng này.

4. Chiến lược tiếp thị, truyền thông (Promotion)

Để giành thị phần và thu hút khách hàng, các chuyên gia chế tạo có rất nhiều cách để quảng cáo và tiếp thị sản phẩm của mình. Thay vì việc post những trang bị do mình chế tạo lên kênh chat theo cách truyền thống, họ tận dụng tất cả những kênh thông tin như các diễn đàn game , các kênh chat (ZingChat, Yahoo Messenger, Skype, …) và thậm chí là cả gặp trực tiếp thông qua các buổi offline để nói về dịch vụ chế đồ và đẳng cấp của mình.

Chiến lược “4P” của những bậc thầy chế tạo 4

Một đoạn quảng cáo trên diễn đàn Thuận Thiên Kiếm.

Đặc biệt hơn, thời gian gần đây nhiều game thủ còn chủ động tiếp cận với các PR sản phẩm của nhà phát hành để hy vọng tên tuổi của mình được thổi bùng lên trên các mặt báo. Họ cũng không ngần ngại tư vấn cho khách hàng cách chế tạo trang bị tốt và theo đúng nhu cầu sử dụng. Thỉnh thoảng họ lại đặt ra các event chế tạo free hay đi khắp các kênh “gào thét” để hướng sự chú ý của người chơi khác vào gian hàng của mình. Tất cả chỉ để nhằm mục đích khuếch trương và quảng bá “thương hiệu” của họ đến toàn server để rồi thu lợi sau khi đã có một lượng khách hàng nhất định.

Ảnh: VNG

Dương Nguyệt Nhi (VNG)

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: