Cộng đồng “nổi sóng” vì bị cấm theo dõi Faker

Vài ngày trở lại đây, cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại ở khu vực Châu Âu và Bắc Mỹ đang “nổi sóng” vì một vụ việc liên quan đến kênh SpectateFaker trên Twitch. Cụ thể, SpectateFaker bị Azubu bắt buộc ngừng hoạt động và sử dụng luật DMCA (luật bảo vệ bản quyền tác giả) vì chiếu các trận đấu có game thủ Liên Minh Huyền Thoại người Hàn Quốc Lee “Faker” Sang Hyeok tham gia lên Twitch.

Nguyên nhân của việc Azubu bắt SpectateFaker ngừng hoạt động là do Azubu có hợp đồng độc quyền về việc tường thuật các trận đấu của các game thủ Liên Minh Huyền Thoại Hàn Quốc là thành viên của Hiệp hội Thể thao Điện tử Hàn Quốc (KeSPA), bao gồm cả Faker của SK Telecom T1.

Sau khi Azubu ra thông báo bắt SpectateFaker ngừng hoạt động thì SK Telecom T1 cũng có thông báo chính thức yêu cầu cộng đồng không được chiếu lại (re-broadcasting) các trận đấu của Faker vì nó ảnh hưởng đến việc kinh doanh của SK Telecom T1, Faker và thậm chí là cả phong độ của game thủ này nữa.

150224_gamelandvn_faker01

Theo các điều khoản sử dụng Liên Minh Huyền Thoại mà Riot Games công bố thì Riot Games giữ toàn bộ bản quyền đối với tất cả nội dung của Liên Minh Huyền Thoại, bao gồm cả tài khoản của người chơi. Chính vì quy định này nên Azubu không thể sử dụng luật DMCA để yêu cầu SpectateFaker ngừng hoạt động.

Thêm nữa là SpectateFaker không chiếu lại các trận đấu của Faker khi game thủ này tường thuật trên Azubu. SpectateFaker sử dụng chế độ khán giả do trang op.gg cung cấp để chiếu lại các trận đấu có Faker tham gia và tường thuật lên Twitch. Phải nói thêm rằng chế độ khán giả do op.gg cung cấp là hoàn toàn hợp lệ vì nó sử dụng các API chính thức từ Riot Games.

Azubu và SK Telecom T1 nói việc tường thuật của SpectateFaker làm ảnh hưởng tới doanh thu của họ cũng không đúng vì SpectateFaker không kiếm tiền từ việc tường thuật các trận đấu của Faker lên Twitch. Kênh SpectateFaker hoàn toàn không thu được một xu nào từ việc trình chiếu các trận đấu có Faker tham gia mà chỉ kêu gọi cộng đồng tham gia một chiến dịch từ thiện trên crowdrise.com.

Vụ việc này được đẩy lên đến đỉnh điểm khi Chủ tịch của Riot Games là Marc Merrill yêu cầu SpectateFaker ngừng hoạt động vì lợi ích của Faker. Ông Marc Merrill còn sử dụng những từ ngữ mang tính chỉ trích nặng nề để nói về việc trình chiếu của SpectateFaker và tuyên bố Riot Games sẽ bảo vệ các lợi ích của các game thủ chuyên nghiệp.

Thông báo có phần nóng vội của Chủ tịch Riot Games đã bị cộng đồng phản ứng một cách hết sức gay gắt. Thậm chí, SpectateFaker còn tuyên bố rằng sẽ tiếp tục trình chiếu các trận đấu có Faker tham gia lên Twitch cho đến khi Riot Games có thông báo chính thức yêu cầu kênh này ngừng hoạt động theo luật DMCA. Azubu không giữ bản quyền về các nội dung của Liên Minh Huyền Thoại cũng như thương hiệu Faker nên không thể yêu cầu SpectateFaker ngừng hoạt động được.

Vụ việc này cho thấy các lỗ hổng trong điều khoản sử dụng Liên Minh Huyền Thoại của Riot Games. Hi vọng rằng công ty này sẽ sớm có thông báo chính thức để làm yên lòng cộng đồng cũng như điều chỉnh các điều khoản sử dụng Liên Minh Huyền Thoại cho phù hợp với tình hình mới.

Các thông tin tiếp theo về vụ việc này sẽ được GameLandVN cập nhật liên tục trong các bản tin tiếp theo. Các bạn quan tâm nhớ chú ý theo dõi nhé!

Tổng hợp từ reddit.com

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: