LMHT: Ekko – Cậu Bé Đảo Lộn Thời Gian

Vị tướng tiếp theo của Liên Minh Huyền Thoại đã được đưa lên máy chủ thử nghiệm PBE! Ekko là một sát thủ với khả năng chiến đấu mạnh mẽ trong những giao tranh kéo dài, tận dụng sự cơ động cũng như khả năng làm choáng và làm chậm trong lúc kéo máu các mục tiêu. Và giả dụ nếu Ekko bắt đầu thất thế, chàng trai sáng dạ từ Zaun có thể đảo ngược thời gian và làm lại từ đầu.

Kĩ năng

Nội tại: Động Cơ Z Cộng Hưởng

Các đòn đánh và chiêu thức của Ekko gây ra các điểm cộng hưởng tạm thời lên kẻ địch. Mỗi đòn thứ ba trên cùng một mục tiêu kích hoạt nội tại của Ekko, gây thêm sát thương và làm chậm mục tiêu. Nếu nội tại được kích hoạt trên một tướng địch, Ekko sẽ được tăng tốc độ khá nhiều.

Q: Dây Cót Thời Gian

Ekko ném ra một thiết bị trên hướng chỉ định. Khi đạt đến tầm xa tối đa hoặc trúng một tướng địch, thiết bị này mở ra, tạo một vùng không gian làm chậm tất cả các đơn vị đối phương. Sau một khoảnh khắc, thiết bị này thu gọn và bay về Ekko, gây thêm sát thương cho tất cả kẻ địch trên đường bay.

W: Lưỡng Giới Đồng Quy

Nội tại: Các đòn đánh thường của Ekko gây thêm sát thương cho những mục tiêu thấp máu.

Kích hoạt: Ekko mở ra một vết nứt thời gian, tạo một thực thể khác của cậu ném một thiết bị vào một khu vực chỉ định. Sau một khoảng trì hoãn, thiết bị này mở rộng thành một vùng cầu làm chậm. Nếu Ekko tiến vào vùng cầu này, nó được kích nổ, tạo cho cậu một lớp khiên và làm choáng tất cả kẻ địch bên trong.

E: Biến Chuyển Pha

Ekko lướt một khoảng cách cố định về hướng chỉ định. Khi đi hết cú lướt này, Ekko tăng rất nhiều tầm đánh ở đòn đánh thường tiếp theo, rồi nhảy đến mục tiêu để gây sát thương và áp dụng hiệu ứng trên đòn đánh và phép.

R: Đột Phá Thời Không

Ekko đảo ngược thời gian, vào trạng thái không thể nhận sát thương và không thể bị chọn làm mục tiêu trước khi tái xuất hiện ở nơi câu ta vài giây trước. Khi tái xuất hiện, Ekko hồi lại một lượng máu mất đi trong vài giây đó đồng thời gây hàng tấn sát thương lên tất cả kẻ địch gần kề.

Giai đoạn đi đường

Giai đoạn đầu trận của Ekko xoay quanh khả năng tạo cơ hội với Dây Cót Thời Gian. Tầm xa và kích cỡ ổn khiến nó trở thành một công cụ ép góc và kích hoạt nội tại mạnh mẽ, tuy nhiên nếu Ekko không sáng suốt khi tung chiêu, cậu ta sẽ nhanh chóng hết năng lượng và gặp vấn đề. Bên cạnh việc ăn lính, kĩ năng Q của Ekko cũng được dùng để cấu máu đối thủ cùng đường, cụ thể là khi cậu kết hợp với Biến Chuyển Pha, chọn vị trí mới khiến mục tiêu trúng cả hai chiều Dây Cót Thời Gian. Chọn vị trí khôn ngoan sẽ mở ra cơ hội hoàn hảo cho Ekko lao vào với cú Biến Chuyển Pha và gây áp lực lên mục tiêu với những điểm cộng dồn nội tại Động Cơ Z Cộng Hưởng. Sau khi áp sát đối thủ và kích hoạt nội tại, Ekko có thể rút ra một cách đơn giản, tận dụng lượng tăng tốc độ để về với an toàn.

Vai trò của Ekko – như một người đi đường đơn mạnh trong giao tranh – ngày càng trở nên quan trọng khi cậu ta đạt cấp độ cần thiết và mở khóa đầy đủ các chuỗi kết hợp chiêu. Tung ra Lưỡng Giới Đồng Quy chuẩn xác – đặc biệt là với những kẻ địch đang bị làm chậm bởi Dây Cót Thời Gian – mang lại cho cậu khả năng trao đổi chiêu thức tuyệt vời: đối thủ trúng chiêu sẽ là cơ hội để Ekko lướt vào kích hoạt làm choáng của kĩ năng W, rồi tung ra một vài đòn đánh miễn phí. Ngay cả khi mục tiêu thoát khỏi bị làm choáng, chúng vẫn khó mà trao đổi chiêu thức lại Ekko nhờ vào lớp khiên từ Lưỡng Giới Đồng Quy.

Khi đối phương đã thấy sức mạnh của kĩ năng này, Ekko có thể chơi đòn tâm lý, sử dụng kĩ năng W để ép góc đối phương không cho ăn lính hoặc buộc chúng phải đi về phía tướng đi rừng đang tới. Cậu ta thậm chí có thể dùng Lưỡng Giới Đồng Quy với mục đích phòng thủ, kích hoạt vụ nổ từ kĩ năng này chỉ để tạo khiên cho bản thân đủ giúp Ekko thoát chết, hoặc dùng trực tiếp trên người mình khi tướng đi rừng địch ghé thăm. Điều này khiến kẻ thủ ác này phải chọn giữa rút lui, hoặc chịu làm choáng bản thân trong “tầm tay” của cậu nhóc Zaun.

Khả năng trao đổi chiêu thức và giao tranh của Ekko càng trở nên mạnh mẽ khi cậu ta có chiêu cuối Đột Phá Thời Không, cho cậu ta cơ hội hồi máu và làm lại sau khi trao đổi chiêu thức thất bại, hoặc dùng kĩ năng này nhảy vào vùng làm choáng của Lưỡng Giới Đồng Quy để lừa đối thủ cùng đường. Đột Phá Thời Không có rất nhiều công dụng – nếu đủ tinh nhạy, Ekko có thể đơn giản sử dụng chiêu cuối để chạy trốn khỏi những tình huống đi săn hiểm nghèo, hoặc quay trở về đường tức thời nếu cậu ta mua sắm ở nhà siêu nhanh sau khi biến về.

lmht ekko

Giao chiến

Ekko thiếu sức mạnh để dồn sát thương mục tiêu, sự mưu mẹo đáng tin cậy hơn sức mạnh của cậu ta. Khi hai đội bắt đầu đi chung với nhau, cậu ta cần tìm kiếm cơ hội giao tranh, quấy rối và cấu máu các mục tiêu từ cự li an toàn. Dây Cót Thời gian khá quan trọng, là cách tốt nhất để Ekko cộng dồn những điểm Động Cơ Z Cộng Hưởng khi đối phương di chuyển cùng nhau. Tuy nhiên, cậu ta vẫn phải cẩn trọng để tránh bị kéo máu cũng như trúng các kĩ năng khống chế của đối phương – cậu chỉ là một chú nhóc chứ không phải là một đại kiện tướng trâu bò, và sẽ “lên bảng đếm số” rất nhanh nếu bị tóm lấy. Nhưng khi một cơ hội bắt lẻ hiện ra – nếu một tướng địch đang thấp máu hoặc hắn ở cách xa những gã đồng đội phá đám – Ekko có đủ các công cụ, cũng như các thiết bị cần thiết để lao vào, ăn mạng và trở về an toàn. Đây là nơi Lưỡng Giới Đồng Quy thể hiện tác dụng.

Bằng việc đặt vùng cầu giữa mục tiêu và đồng đội của hắn, Ekko đã ép góc cả đôi bên một cách hiệu quả, bắt chúng phải di chuyển xa ra khỏi nhau, hoặc lao đầu vào cạm bẫy của Ekko. Bên cạnh đó, một chiêu Dây Cót Thời Gian chuẩn xác có thể làm chậm mục tiêu đủ để cậu nhóc Zaun lao vào Chuyển Biến Pha và chặt chém mục tiêu. Khi lượng máu đối phương rơi xuống mức thấp, sát thương của Ekko cũng gia tăng đáng kể nhờ vào nội tại của Lưỡng Giới Đồng Quy, khiến những kẻ địch thấp máu trở nên “cuốn hút” không ngờ. Khi xong nhiệm vụ, Ekko cần phải tẩu thoát nhanh chóng; nếu rơi vào nguy hiểm, cậu có thể bấm nút cứu hộ Đột Phá Thời Không để quay lại với đồng đội.

Giao tranh tổng

Ekko có một vai trò khác trong những giao tranh tổng diện rộng, đặc biệt là những trường hợp cậu ta có thể theo sau với các kĩ năng diện rộng có tầm ảnh hưởng lớn. Sau khi mở giao tranh với Dây Cót Thời Gian, Ekko sử dụng Lưỡng Giới Đồng Quy trước khi Biến Chuyển Pha vào vùng cầu để làm choáng kẻ địch đồng thời tạo lớp khiên rồi bắt đầu chặt chém. Việc căn thời gian ở đây rất quan trọng: Ekko cần phải cân đối lượng máu của cậu với tầm ảnh hưởng chiêu cuối một cách kĩ lưỡng. Kích hoạt Đột Phá Thời Không quá sớm và cậu ta sẽ bị quay trở về hậu tuyến của đội; còn quá muộn thì đã lên bảng đếm số mất tiêu rồi. Nhưng dùng chuẩn xác Đột Phá Thời Không, khi Ekko tái xuất hiện giữa lòng địch với lượng máu đã hồi và gây ra lượng sát thương khủng khiếp trên diện rộng, đội của cậu đã nắm chắc phần thắng.

lmht ekko

Phối hợp

Kết hợp tốt với

Gnar – Mắt Xích Thượng Cổ

Gnar Tí Nị và Ekko kết hợp với nhau khá tuyệt – khả năng phối hợp làm chậm tầm xa từ Dây Cót Thời Gian và Ném Boomerang đủ khả năng kéo máu mọi tướng địch. Nhưng thời cơ của Ekko là lúc Gnar hóa Khổng Lồ, nhảy vào với Biến Chuyển Pha ngay sau khi chiêu cuối Gnar! khống chế đối phương kết hợp với Lưỡng Giới Đồng Quy, trước khi dùng chiêu cuối Đột Phá Thời Không để quay ngược thời gian và làm nốt công việc còn lại của Gnar Khổng Lồ.

Vi – Cảnh Binh Piltover

Giống với Gnar, Vi có đủ cách giữ chân để Ekko tận dụng khi lướt vào kiếm mạng. Tuy nhiên, khác với Mắt Xích Thượng Cổ, nắm đấm của Vi rất có trọng lượng, và nếu cô ta đảo đường cùng Ekko, bộ đôi này gần như không thể cản phá với lượng khống chế cũng như sát thương đủ để hạ gục mọi kẻ địch dễ dàng.

Draven – Đao Phủ Kiêu Hùng

Draven là một trong những xạ thủ mạnh mẽ nhất giai đoạn đầu trận của Liên Minh, nhưng hắn quá thiếu lượng khống chế cần thiết để giữ chân kẻ địch trong lúc múa rìu. Đây là nơi Ekko tỏa sáng. Đảo xuống đường dưới và đặt Lưỡng Giới Đồng Quy giữa xạ thủ đối phương và trụ của hắn, Ekko bắt hắn phải di chuyển về phía Draven hoặc sa bẫy. Và ngay cả khi chúng tình cờ né được Lưỡng Giới Đồng Quy, Ekko có thể bắn ra Dây Cót Thời Gian để làm chậm. Dù thế nào đi nữa, người anh em Draven vẫn được mạng thôi.

Yếu khi đánh với

LeBlanc – Kẻ Lừa Đảo

Đột Phá Thời Không là một chiêu cuối rất mạnh, cụ thể là khi Ekko đã lên kế hoạch sử dụng nó trước. Tuy nhiên, đối mặt với những tướng có khả năng dồn sát thương mạnh, Ekko thường sẽ thua trao đổi chiêu thức quá nặng nề và buộc phải dùng Đột Phá Thời Không chỉ để sống sót. LeBlanc, với lượng sát thương lớn và các kĩ năng hồi chiêu nhanh, thường sẽ ép Ekko phải chấp nhận từ bỏ một trong những kĩ năng mạnh nhất để trao đổi chiêu thức trong một khoảng thời gian.

Fiora – Nữ Kiếm Sư

Ekko có khả năng xoay sở khá tốt khi có thể lả lướt ra vào giao tranh, gây sát thương trước khi nhận lại quá nhiều. Không may cho cậu, Fiora có những cách vượt trội khi trao đổi chiêu thức và thắng trong hầu hết các cặp đấu tay đôi. Sau khi đỡ chiêu của Ekko với Phản Đòn, Fiora có thể ép đánh với hai lần Lao Tới trước khi dùng Bùng Nổ Tốc Độ để dần Ekko tội nghiệp te tua. Ngay cả khi Ekko cố gắng chạy trốn với Đột Phá Thời Không, Fiora có thể bám dính lấy cậu với một Điệu Van Tử Thần căn thời gian chuẩn xác.

Graves – Kẻ Ngoài Vòng Pháp Luật

Lưỡng Giới Đồng Quy và Dây Cót Thời Gian đều làm chậm đủ để Ekko có thể đuổi theo hầu hết kẻ địch, nhưng Graves có vài trò với khẩu súng săn để giữ khoảng cách và thắng trao đổi chiêu thức. Bom Khói có thể vô hiệu hóa cú lướt thứ hai của Ekko rất hiệu quả nếu đặt chính xác, và ngay cả khi Ekko áp sát thành công, Graves có thể bắn ra một cú Đạn Ghém sát thương tối đa trước khi Rút Súng Nhanh để thả diều.

Phân tích tướng

Ekko được thiết kế bởi gypsylord.

Trong truyền thuyết, Ekko là một cậu nhóc thông minh, biết sử dụng trí khôn của mình để sống sót nơi đầu đường xó chợ Zaun. Tôi muốn phản ánh điều đó trong lối chơi của cậu ta bằng cách tạo cảm giác lém lỉnh và khôn ngoan cho Ekko, nên tôi đã tự hỏi bản thân rằng chúng ta phải làm gì để tạo nên một sát thủ khôn ngoan. Chúng tôi đã có khá nhiều cách để người chơi cảm thấy khéo léo trong Liên Minh Huyền Thoại: Người chơi Ezreal cảm thấy bản thân khéo léo khi tung trúng các kĩ năng định hướng, trong khi người chơi Janna có thể thấy mình khéo léo khi tung các kĩ năng cùng nhau chuẩn xác để cứu sống xạ thủ của mình. Mặt khác, làm cho người chơi cảm thấy khôn ngoan khó hơn rất nhiều. Đây là sự đối chiếu: Người chơi Zed khéo léo khi họ chọn vị trí chính xác, lao vào mục tiêu và tung trúng mọi kĩ năng. Còn người chơi Zed khôn ngoan khi họ khiến kẻ địch đuổi theo như vịt và rồi biến ngược về cái bóng ở phía sau vào thời điểm chuẩn xác. Vấn đề cốt lõi ở đây là cảm thấy bạn vươn lên dẫn trước nhờ vào năng lực phân tích tình huống vững vàng thay vì thuần kĩ năng cá nhân và phản xạ đúng thời điểm.

Giờ quay lại Ekko. Cậu ta tạo cảm giác thông minh bởi ý tưởng lối chơi tiên đoán. Về cơ bản, thay vì phản ứng với những gì đang xảy ra, tôi muốn các bạn thích thú việc tiên đoán những gì sẽ xảy ra – đoán trúng và bạn sẽ được tưởng thưởng. Đây là điều tuyệt vời nhất từ kĩ năng W của Ekko – Lưỡng Giới Đồng Quy. Kĩ năng này đòi hỏi cậu phải hiểu rõ những gì đang diễn ra xung quanh mình và ra quyết định địa điểm cậu cần biến đến sau 3 giây. Nếu làm chuẩn xác, Ekko sẽ được một lớp khiên, nhưng nếu cậu thực hiện siêu chuẩn xác bằng việc tính toán trước vị trí kẻ địch chuẩn bị di chuyển đến, cậu sẽ làm choáng chúng. Khoảng thời gian giữa lúc dùng chiêu và lúc kích nổ như mở ra một trò chơi nhỏ nơi mà Ekko và đồng đội cần phải di chuyển chính xác để đảm bảo mọi người đều ở vị trí cậu mong muốn. Dây Cót Thời Gian cũng tương tự. Đã có lúc Ekko có thể chủ động gọi kĩ năng Q quay lại bất cứ thời điểm nào, nhưng trong khi điều này khiến kĩ năng Q tạo cảm giác phức tạp về mặt cơ chế, nó cũng đồng thời khiến việc Ekko sử dụng Q kém khôn ngoan đi. Nó không còn là một vấn đề mang tính hoàn cảnh, và việc sử dụng nó sẽ chỉ đơn giản là một câu hỏi có/không. Liệu thiết bị kia có trúng địch không? Nếu có, gọi nó về. Bỏ qua cảm giác phức tạp về mặt cơ chế, Ekko phải lên kế hoạch sẽ sử dụng Q ra sao, và tự di chuyển để cả 2 lượt sát thương đều trúng mục tiêu. Điều đó thể hiện sự khôn ngoan hơn đấy.

Ý tưởng “lối chơi khôn ngoan” thứ hai chúng tôi muốn bổ sung vào bộ kĩ năng của Ekko là những chiêu thức có tính năng cơ bản, nhưng có thể được sử dụng hoàn hảo để gây ảnh hưởng lớn gấp nhiều lần. Lại một lần nữa tôi muốn nhắc đến Lưỡng Giới Đồng Quy của Ekko. Nó tạo ra một vùng không gian đủ lớn và kẻ địch không muốn ở trong, nên ở tầng cơ bản, có thể dùng nó như một công cụ ép góc. Tương tự, Ekko có thể sử dụng kĩ năng này lên chính bản thân để tạo lớp khiên – thêm một tầng cơ bản nữa. Nhưng để làm choáng, cậu cần phải xem xét cách nào bản thân và đồng đội có thể khóa cứng mục tiêu và giữ chúng trong vùng cầu. Phân tích hoặc ép tình huống xảy ra chuẩn xác bằng cách dàn xếp kẻ địch và đồng minh vào trong vùng cầu, và đội bạn thắng giao tranh rồi đấy.
Câu hỏi thứ hai chúng tôi khám phá ở Ekko là việc chúng tôi có thể tạo ra một sát thủ đủ thú vị nếu chúng không thể hạ gục các mục tiêu trong chớp mắt? Chúng tôi đã có những sát thủ chuyên giết chóc (ví dụ như Zed và LeBlanc), nên ý tưởng cho hướng đi này là một sát thủ đa dụng. Ekko, giống như Ashe, có tỷ lệ các chiêu thức khá thấp vậy nên để hạ gục một mục tiêu cũng mất nhiều thời gian hơn hầu hết các sát thủ khác. Nhưng đổi lại việc thiếu hụt sát thương, cậu ta có một lượng lớn khống chế có thể tận dụng để thắng giao tranh ngay cả khi cậu không gây nhiều sát thương. Về cơ bản, nếu Zed không thể hạ gục Anivia, sự thật là như vậy – hắn không đóng góp nhiều cho toàn đội. Nhưng nếu Ekko không thể hạ gục Anivia, ít nhất cậu có thể khóa chân Phượng Hoàng Băng (và có thể là cả đội đối phương) để những đồng đội như Jinx dọn dẹp. Nhờ vào Đột Phá Thời Không và Biến Chuyển Pha, cậu nên chấp nhận rủi ro, và được khuyến khích thử đi thử lại nhiều lần nếu mọi thứ không hoàn hảo trong lần đầu tiên.

Cuối cùng, bạn có thể đang phân vân rằng tại sao lại chọn một tướng sát thủ chẳng thể hạ gục nổi ai. Điều này không đúng chút nào – nếu có tướng địch thấp máu trong đội hình địch Ekko có thể và sẽ tìm ra rồi hạ gục hắn nhờ vào những đặc điểm sát thủ mà Ekko vẫn giữ trong mình, đặc biệt là khả năng chọn mục tiêu đơn lẻ với Biến Chuyển Pha trước khi sử dụng lượng sát thương từ Lưỡng Giới Đồng Quy để kết liễu. Ashe vẫn là một xạ thủ, còn Ekko vẫn là một sát thủ – chỉ có một chút xíu khác biệt thôi mà.

Hãy cho chúng tôi biết bạn nghĩ gì về Ekko ở phần bình luận! Chúng tôi siêu háo hức muốn xem các bạn chơi thử cậu ta ra sao!

Tổng hợp từ lienminh.garena.vn

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: