Game cổ đã sống dậy như thế nào?

Các tựa game kinh điển của những năm 70, 80 đang sống lại “thời hoàng kim” của mình khi nhiều công ty đã dần dần nhận thấy dòng lợi nhuận đến từ trò chơi trực tuyến. Những trò đình đám một thời như Bắn tăng, Hái nấm, Xếp hình, Đặt bom, Contra, Natra cứu mẹ… đã được những tín đồ điện tử bốn nút ngày xưa tìm mọi cách để có thể trở lại tuổi thơ.

Chơi trực tuyến trên các website game

Hàng ngàn game kinh điển đã được đưa lên các cổng game để người chơi có thể tìm lại một phần ký ức. Nổi bật nhất là trang World’s Biggest Pac Man Game đã cho ra mắt kho PacMan lớn nhất từ trước tới nay với hơn 14.000 màn chơi và con số đang tăng lên chóng mặt nhân dịp kỉ niệm tuổi 30 của PacMan vào năm 2010.

Game cổ đã sống dậy như thế nào? 1

Doanh thu của game online hấp dẫn tới mức số lượng doanh nghiệp nhảy vào cuộc chơi tăng theo từng ngày. Không thể phủ nhận là các trang mini game đã thu hút một lượng lớn khách hàng và doanh thu nhờ vào các tựa game kinh điển, cho dù hình ảnh đồ họa không sắc nét, gameplay đơn giản. Các trang chơi game online miễn phí như luyengame, kenhgameviet, socnhi, gamevui… trở thành mảnh đất màu mỡ để game kinh điển sống dậy và sinh sôi.

Giả lập trên PC

Hiện nay, dòng game chơi trên hệ máy Nintendo đã được hỗ trợ bởi các phần mềm giả lập môi trường DOS như DOSBox, Nestopia, Jnes, VirtuaNES, NESten, RockNES… để có thể tìm về quá khứ. Thay vì chơi game bằng các máy Famicom, giờ đây thế hệ 8x đời đầu thuở nào đã có thể sống lại thời vàng son của mình bằng máy tính. Chỉ cần tải trình giả lập, lựa chọn game yêu thích và thêm các game pad (tay game) phù hợp, thế là một thời tuổi thơ lại sống dậy ngay trước mắt. Đây là cách mà rất nhiều 8x đã lựa chọn vì tính đơn giản, có thể chơi ngay và luôn.

Game cổ đã sống dậy như thế nào? 2

Chơi game cổ trên điện thoại

Bên cạnh việc giả lập các tựa game trên PC, game thủ đam mê game cổ còn có thể chơi game kinh điển tích hợp trên các nền tảng. Nếu đang sử dụng điện thoại Android, những gì bạn cần là truy cập vào Google Play và tìm các phiên bản làm lại của các game yêu thích.

Game cổ đã sống dậy như thế nào? 3

Ngoài ra, với công nghệ lưu trữ đám mây, người dùng có thể lưu trữ dữ liệu game của họ lên và tải về ở bất kỳ một máy chơi game Wii U nào, có thể bỏ qua thao tác sao chép và di chuyển dữ liệu thông thường bằng các thiết bị lưu trữ.

Hiện nay, game trên nền tảng di động đang chiếm ưu thế so với game console. Công ty phân tích thị trường Flurry Analytics đã chỉ ra rằng thiết bị Android và iOS đã chiếm 58% tổng doanh thu của game di động tại Mỹ trong năm 2011, so với 36% của Nintendo và Sony PS Vita.

Lồng ghép trong các tựa game online

Việc “đào mồ” các game cổ đang trở thành một hiện tượng của thị trường game online Việt Nam trong khoảng một năm trở lại đây. Những cái tên quen thuộc như Cửu Long Tranh Bá, Maple Story, Biệt đội thần tốc… ngày càng được nhắc đến liên tục trên các trang game khi sự trở lại của các tựa game này luôn nhận được sự ủng hộ của cộng đồng game thủ. Đơn giản là vì người chơi muốn sống lại một thời quá khứ.

Game cổ đã sống dậy như thế nào? 4

Nắm được mong muốn này của cộng đồng game thủ Việt, để một tựa game kinh điển có thể sống dậy và mang dấu ấn trong lòng các game thủ, các nhà sản xuất game đã chuyển hướng sang tái tạo các game kinh điển, hòng có thể chiếm được thị trường một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Lồng ghép các bản đồ hoặc các nhân vật từ game kinh điển vào các game online là bước đi đầu tiên trong việc tái tạo lại dòng game cổ này của các nhà phát hành. Đó cũng là cách mà game cổ đã sống dậy khi mà ngành công nghiệp game hiện nay đang có dấu hiệu bão hòa.

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: