Game thủ Việt tranh cãi về đồ họa của Kiếm Tiên

Kiếm Tiên (hay còn gọi là Battle of Immortals) là tựa game mới nhất mà công ty VNG sẽ phát hành tại Việt Nam vào mùa hè 2010 này. Vào ngày hôm qua (16/4/2010), công ty VNG đã chính thức cho ra mắt trang teaser cùng đồng hồ đếm ngược và diễn đàn chính thức của Kiếm Tiên. Đồng thời vào ngày 13/4 vừa qua, phiên bản tiếng Anh do công ty Perfect World phát hành cũng đã chính thức đi vào vận hành.

Việc phát hành một game mới là chuyện bình thường ở Việt Nam cũng như trên thế giới, tuy nhiên game thủ Việt Nam lại đang tranh cãi kịch liệt một vấn đề liên quan đến đồ họa của Kiếm Tiên: Kiếm Tiên là game 2.5D hay game 3D ?

Kiếm Tiên đích thực là game 2.5D ?

Theo một số thông tin mà công ty VNG truyền tải tới cộng đồng trong thời gian vừa qua thì Kiếm Tiên chính là một game MMORPG 3D chính hiệu. Đồng thời một số trang tin trong nước cũng đăng tải nhiều thông tin cho rằng Kiếm Tiên là game 3D hoàn toàn.

Game thủ Việt tranh cãi về đồ họa của Kiếm Tiên 1

Thông tin Kiếm Tiên là MMOARPG 2.5D được đăng tải trên blog của Perfect World.

Tuy nhiên, game thủ hanthienhai trên diễn đàn GameVN lại không đồng tình với vấn đề này, anh chàng này cho rằng Kiếm Tiên chỉ là MMORPG 2.5D vì chính công ty Perfect World đã xác nhận điều này trên blog của mình bằng tiếng Anh. Trên blog của Perfect World có ghi rõ rằng “Battle of Immortals (Kiếm Tiên) là một game 2.5D MMOARPG (MMORPG thể loại hành động)” (Battle of the Immortals is a 2.5D Action MMORPG).

Game thủ Việt tranh cãi về đồ họa của Kiếm Tiên 2

Trang chủ bên Trung Quốc và tiếng Anh cũng xác nhận thông tin này.

Lần theo các trang tin game lớn trên thế giới cũng như các thông tin được công bố trên trang chủ của Battle of Immortals tại phiên bản tiếng Trung và tiếng Anh, chúng tôi nhận thấy rằng, các trang này khẳng định là Kiếm Tiên là game MMORPG 2.5D.

Game thủ Việt tranh cãi về đồ họa của Kiếm Tiên 3

17173, Gamebase, MMOsite, MMORPG cũng đăng tải các thông tin này.

Chính xác hơn nữa là Kiếm Tiên được Perfect World sử dụng Cube Engine 2.5D để phát triển. Đây là một Engine do chính công ty Perfect World phát triển nhằm cung cấp cho người chơi nhiều trải nghiệm khác nhau.

Định nghĩa như thế nào là 2.5D ?

Để phân biệt một trò chơi nào đó là 2D hay 3D thì cần phải xác định được 3 thành phần chính là hậu cảnh (background), vật thể (object) và tiền cảnh (foreground). Phối hợp 3 yếu tố này chúng ta có một màn hình hiển thị game và căn cứ vào đó để phân loại game.

Game thủ Việt tranh cãi về đồ họa của Kiếm Tiên 4

Võ Lâm Truyền Kỳ I – Điển hình cho phong cách MMORPG 2.5D tại Việt Nam.

Game 2D được xây dựng trên hệ thống đồ hoạ máy tính 2 chiều (2 Dimensional), cũng như hệ toạ độ 2 chiều của trục toạ độ, nó phản ánh một phong cách đồ hoạ phẳng. Đồ hoạ 2 chiều không có sự tham gia hoặc có nhưng rất ít của các hiệu ứng 3 chiều đặc trưng như hiệu ứng chiếu sáng, phản chiếu, đổ bóng. Đặc trưng tiếp theo là mọi thứ đều hoàn toàn bằng 2D từ hậu cảnh, vật thể đến tiền cảnh tạo nên một cái hình giống như phim hoạt hình cắt giấy, mọi thứ đều từ hình vẽ trên giấy. Tựa game MMORPG 2D nổi bật nhất tại Việt Nam có thể kể đến là Võ Lâm Truyền Kỳ I.

Game 3D được xây dựng trên hệ thống đồ hoạ máy tính 3 chiều hiện đại (3 Dimentional), hệ thống đồ hoạ này khai thác 3 chiều không gian là chiều ngang – dọc – sâu tạo nên một thế giới hình khối khác hẳn thế giới hình phẳng của 2D. Đồ hoạ 3D khai thác tối đa các hiệu ứng 3 chiều như đổ bóng, chiều ánh sáng, sự phản chiếu.

Game thủ Việt tranh cãi về đồ họa của Kiếm Tiên 5

Thế Giới Hoàn Mỹ – Đại diện tiêu biểu cho dòng MMORPG 3D của Perfect World.

Do khai thác hệ thống 3 chiều nên các game 3D hầu hết đều xoay góc nhìn được trừ một vài game do ý đồ của nhà sản xuất nên không cho phép người chơi xoay góc nhìn. Đặc trưng của game 3D là sử dụng các chi tiết hoàn toàn 3D trong hậu cảnh, vật thể trừ tiền cảnh và một số chi tiết phụ nhỏ bắt buộc phải dùng 2D cho phù hợp (có thể để giảm nhẹ cấu hình). Một số tựa game MMORPG 3D điển hình có thể kể đến ở Việt Nam như Con Đường Tơ Lụa, Thế Giới Hoàn Mỹ, Tru Tiên.

Game thủ Việt tranh cãi về đồ họa của Kiếm Tiên 6

Thục Sơn Kỳ Hiệp – Một trong những đại diện của MMORPG 2.5D.

Theo định nghĩa thì 2.5D là những game sử dụng một phần hệ thống đồ hoạ 2D và phần còn lại của 3D hay một game 2D dùng các hiệu ứng đồ hoạ 3D để mô phỏng tính chất của 3D (giả 3D). Do 2.5D là tính chất trung gian giữa 2 loại game 2D và 3D nên đôi khi rất khó phân biệt nó với 2 loại game kia một cách chính xác. Cách chuẩn nhất để phân biệt 3 loại game trên là dựa vào sự khác biệt trên mặt hiển thị vật thể của nó. Một số MMORPG 2.5D điển hình ở Việt Nam có thể kể đến như: Võ Lâm Truyền Kỳ II, Thiên Long Bát Bộ, Thục Sơn Kỳ Hiệp.

Chính xác Kiếm Tiên là MMORPG 2.5D hay 3D ?

Theo như các game thủ đã từng tham gia test thử nghiệm phiên bản Global của Kiếm Tiên là Battle of Immortals thì góc nhìn của tựa game này không chỉ đơn giản là phóng to thu nhỏ mà còn có thể xoay camera 360. Cùng với những định nghĩa ở phía trên thì Kiếm Tiên chắc chắn là một MMORPG 3D.

Game thủ Việt tranh cãi về đồ họa của Kiếm Tiên 7

Gọi Kiếm Tiên là 2.5D hay 3D cũng đều đúng.

Vậy tại sao nhà sản xuất Perfect World lại công bố Kiếm Tiên chỉ là game 2.5D ? Theo nhân xét của một số game thủ lão làng thì có thể là do giới hạn một số góc quay camera (không thể nhìn bầu trời được) nên nhà sản xuất này đã “nói giảm” rằng Kiếm Tiên là game 2.5D đồng thời game cũng hạ thấp được cấu hình yêu cầu khi chơi game.

Qua các thông tin được kiểm chứng tại phiên bản quốc tế cũng như các thông tin phía trên chúng ta có thể khẳng định rằng Kiếm Tiên là MMORPG có cảnh nền là 2D còn đồ họa của nhân vật và các vật thể là 3D. Chính vì thế gọi Kiếm Tiên là game MMORPG 2.5D hay 3D cũng chính xác cả. Như game thủ SilentDeath đã nói “Chẳng lẽ vì nửa cái D mà không chơi?”.

Tuy nhiên có lẽ đây cũng là bài học dành cho VNG cũng như các nhà phát hành tại Việt Nam, cần phải thống nhất rõ ràng với nhà sản xuất về các thông tin giới thiệu của game để tránh gây ra những hiểu lầm đáng tiếc cho cộng đồng game thủ.

Ảnh: Perfect World, Kingsoft, Netgame Asia, GameLand

Hàn Thiên Hải (Tổng hợp)

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT:

 
Comments

bao nhiêu D chả dc, cái chính phải xem xét là hệ thống điều khiển, trang bị, võ công, môn phái, và danh vọng …

phong cách point&click phù hợp lối chơi người việt nam

miễn gameplay hay, game hấp dẫn thì chơi, tranh cãi cuối cùng cũng có dc cái j đâu

càng nhiều D thì càng chóng mặt thôi :)) chủ yếu là chiến thuật, lối chơi thế nào … đồ họa đầu tư lắm chỉ làm nặng máy :))

khong cai dc lun chu dung noi vao choi , me no cai xong chay ban update no hien ra loi kiem hoai deo biet loi gi

Comments are closed.