GO Việt Nam: Miếng bánh thu phí có thực sự dễ ăn?

Liệu game thủ có chấp hàng tháng bỏ ra một khoản tiền không nhỏ chỉ để đổi lấy 3 giờ chơi mỗi ngày. Bộ mặt làng game sẽ ra sao khi tất cả game online đều thu phí? Tương lai những sản phẩm game thuần Việt sẽ về đâu…?

Trong những ngày vừa qua, toàn bộ tín đồ ảo đều nín thở dõi theo những diễn biến phát sinh cho bài toán quản lý game online. Những động thái mới nhất từ sở TT-TT TP.HCM về việc yêu cầu công ty VNG ngừng ngay các hoạt động kinh doanh vật phẩm trong tất cả các sản phẩm của nhà phát hành này khiến toàn thể làng game rung động và lo lắng.

GO Việt Nam: Miếng bánh thu phí có thực sự dễ ăn? 1

Game miễn phí phải chăng đã hết thời tại Việt Nam ?

Thông tin trên khiến cho một bộ phận lớn game thủ lo lắng nếu như quy định này được được áp dụng với tất cả các doanh nghiệp phát hành game trong nước khó mang đến sự bền vững lâu dài cho các sản phẩm hiện nay. Trong khi đó số ít khác lại to ra bàng quan hoặc phấn khích khi cho rằng: “Thời đại của game thu phí đã quay lại. Điều này góp phần làm tăng chất lượng game thủ chúng ta hiện nay lên mức cao hơn”. Mặc dù ý kiến này khá hợp lý, tuy nhiên trong diễn biến phức tạp như hiện nay thì tương lai cho game thu phí tại Việt Nam quá mong manh.

Game thủ Thiên Thanh (bachthienthanh@gmail.com) đã có một bài phân tích khá hay về mặt lợi – hại của hình thức thu phí và gửi về cho Xứ sở Game Online. Xứ sở Game Online xin được đăng tải lại để các game thủ cùng thảo luận.

Như các bạn cũng đã biết, bất kỳ một game online nào khi phát hành đều lựa chọn phương pháp thu phí thời gian chơi (Play to Play – P2P) hoặc miễn phí chơi, thu phí vật phẩm (Free to Play – F2P) hay đồng thời cả 2 phương pháp và doanh thu sản phẩm hoàn toàn thông qua bán thẻ.

GO Việt Nam: Miếng bánh thu phí có thực sự dễ ăn? 2

Thu phí hay miễn phí thì cũng phải bán thẻ.

Về mặt lợi – hại của 2 hình thức này có lẽ không cần nói nhiều, các sản phẩm miễn phí dễ dàng tiếp cận người chơi hơn, tuy nhiên mức độ cân bằng trong game có sự chênh lệch sâu sắc. Đối với game thu phí thời gian chơi, điều này sẽ ngược lại hoàn toàn và người chơi không cần phải bỏ ra quá nhiều tiền để cạnh tranh vị trí vì sự đồng đều và cân bằng trong game luôn ở mức ổn định.

Có khá nhiều người ngạc nhiên về quy định mới đây của Sở bởi vì điều này khiến cho hầu hết các game của VNG hiện nay có thể phải chuyển sang hình thức thu phí để bảo đảm hoạt động. Khi lồng ghép điều này về đặc trưng của mỗi hình thức phát hành có thể thấy quy định mới ngăn chặn được yếu tố được cho dễ gây nên tình trạng “nghiện” ở game thủ là “dễ dàng tiếp cận” và “thoải mái mua sắm”.

Nhìn bề ngoài có thể thấy, trường hợp tất cả game miễn phí đổi loạt “chuyển giới” sang thu phí hình như khá hấp dẫn khi nó bảm đảm lợi ích của người chơi và lợi ích của nhà phát hành. Tuy nhiên điều tốt đẹp có thể đã đến nếu như không có rào cản “chất lượng dịch vụ” và “tính cách khách hàng” đặc trưng ở Việt Nam.

Chất lượng dịch vụ

Nếu nói game online hiện nay của chúng ta là lớn mạnh thì không đúng. Thực sự chúng ta chỉ có thị trường người dùng internet lớn mà thôi. Các doanh nghiệp phát hành ngoài vài cái tên được xem là có tiềm lực nhưng lại lôm côm về mục tiêu và định hướng phát triển, phần còn lại quá nhỏ bé về quy mô lẫn doanh thu. Nếu như tất cả các game online phải chuyển sang thu phí, các doanh nghiệp phát hành game sẽ phải loay hoay một thời gian mới có thể tìm ra hướng đi đúng đắn vì tất cả không có sự chuẩn bị và kinh nghiệm trong việc điều hành game thu phí. Một khi điều này xảy ra, cơ hội dành cho các nhà phát hành nhỏ hầu như không có.

GO Việt Nam: Miếng bánh thu phí có thực sự dễ ăn? 3

Doanh nghiệp Việt Nam liệu đã sẵn sàng cho hình thức thu phí mới ?

Mặt khác, việc thay đổi hình thức miễn phí sang thu phí cần có sự thông qua của đối tác vì các hợp đồng phát hành game miễn phí có những quy định và mức giá khác biệt nhiều so với phát hành game thu phí. Đặc biệt các hợp đồng với điều khoản đảm bảo doanh thu hàng tháng không được thấp hơn mức sàn và nếu đồng ý thì các doanh nghiệp phải đối mặt với những rủi ro lớn hơn rất nhiều lần.

Một số quan niệm rằng nếu chơi game thu phí thì sẽ có nhiều event hơn so với miễn phí, điều này không đúng. Hãy ví dụ bằng sản phẩm game nhảy ăn khách ở nước ta là Audition, hàng tháng VTC Game đều đưa ra các bản cập nhật tuy nhiên đa số đều đơn giản là đưa thêm một số bài nhạc mới và update thêm các món đồ đẹp mắt nhằm kích thích người chơi mua nó nhiều hơn. Nhưng nếu chuyển sang thu phí đồng thời các mặt hàng Vcoin trong shop được định giá lại bằng tiền Den thì việc cập nhật đồ mới hàng tháng sẽ giảm đi nhiều vì thật sự chúng chả cần thiết.

Tính cách khách hàng

Một điều chắc chắn là sẽ không có 2 từ “cân bằng” nếu như tất cả game online đều chuyển sang thu phí. Chúng ta chỉ quen với việc một sản phẩm sau quá trình thử nghiệm ngắn rồi tiến tới giai đoạn open beta cùng hình thức thu phí. Thật hài hước khi những sản phẩm đã phát hành miễn phí vài ba năm lại bất chợt chuyển sang thu phí giờ chơi và nói với bạn rằng: “Hãy đến với chúng tôi, chúng tôi thu phí, tất cả khách hàng đều bình đẳng như nhau”.

GO Việt Nam: Miếng bánh thu phí có thực sự dễ ăn? 4

Không ai chịu bỏ tiền ra để mua giới hạn giờ chơi cả.

Nếu dựa theo một số bình chọn với số người tham gia đếm trên đầu ngón tay và dựa vào đó để cho rằng một bộ phận lớn người chơi chúng ta sẵn sàng bỏ khoản tiền hàng tháng để chơi game thu phí thì đúng là “thiên tài”. Nhất là trong thời gian tới, quy định giới hạn giờ chơi từ 5 giờ như hiện nay xuống còn 3 giờ thì chuyện đóng tiền để chơi từng đó thời gian càng khó chấp nhận.

Khi đó, game thủ còn nhiều lựa chọn khác trong trường hợp game online chuyển sang thu phí như tham gia các máy chủ nước ngoài hay tham gia vào các server lậu. Điều này là hoàn toàn có cơ sở hơn bởi với một số trò chơi không đòi hỏi nhiều về ngoại ngữ như thể loại bắn súng, dance và rất nhiều game thuộc thể loại casual mà người chơi từng chơi qua phiên bản nội địa đều dễ dàng tiếp cận với các phiên bản ngôn ngữ khác. Việc tham gia các server lậu cũng là lựa chọn không tồi, mặc dù quyền lợi của người chơi bị giảm nhưng lại cảm thấy thoải mái hơn về thời gian chơi và cường độ chơi.

Ảnh: Tổng hợp

GAMELANDVN.COM

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT:

 
Comments

Thu phí là quá đúng so với những gì mà miễn phí phải chịu đựng về tình trạng sv tình trạng spam kinh khủng trên các kênh thế giới,tiền vật phẩm sẽ có giá hơn. Nên thu phí !!!

mình cũng ủng hộ hình thức thu phí giờ chơi game online. xét về lâu dài chắc chắn có lợi hơn rất nhiều so với miễn phí.

Comments are closed.