Hà Nội: Vẫn buông lỏng đại lý Internet

Công tác kiểm tra cho thấy các phòng Văn hoá Thông tin địa phương cũng như các ISP đang có dấu hiệu buông lỏng và chưa thực sự quyết liệt trong việc quản lý các đại lý Internet.

Sẽ tiếp tục kiểm tra

Từ đầu năm 2011 đến nay, Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội đã phối hợp với phòng Bưu chính Viễn thông, các phòng Văn hoá Thông tin quận, huyện tổ chức thanh tra về hoạt động quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ Internet tại các đại lý Internet trên địa bàn các quận Hai Bà Trưng, Đống Đa, huyện Gia Lâm, huyện Mê Linh.

Cụ thể, với quận Hai Bà Trưng và Đống Đa, mỗi quận đoàn thanh tra đã kiểm tra được 6 đại lý và tiến hành xử phạt 3 triệu đồng đối với 2 đại lý vì hoạt động quá giờ. Với quận Gia Lâm, đoàn thanh tra cũng đã tiến hành kiểm tra 6 đại lý nằm gần trường học (dưới 200m). Đoàn đã yêu cầu các đại lý dừng hoạt động kinh doanh để chuyển ra địa điểm khác và xử phạt 1 đại lý 2 triệu đồng vì không có hợp đồng.

Ngày 7/4, đoàn thanh tra đã tiến hành kiểm tra hoạt động quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ Internet tại 4 đại lý Internet trên địa bàn huyện Mê Linh. Sau quá trình thanh tra, đoàn thanh tra đã yêu cầu dừng kinh doanh các đại lý Internet này do vi phạm quy định cách trường học dưới 200m, nhắc nhở một số đại lý thực hiện chưa nghiêm các quy định nhưng chưa xử lý vi phạm hành chính. Bên cạnh đó, đoàn thanh tra của Sở TT&TT Hà Nội cũng đã tiến hành ghi lại địa chỉ IP để yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet ngừng đường truyền của các đại lý này.

Hà Nội: Vẫn buông lỏng đại lý Internet 1

Ông Phan Văn Luật, Trưởng phòng Văn hoá Thông tin huyện Mê Linh cho biết, đầu tháng 5/2011, phòng sẽ mời tất cả các đại lý Internet trên địa bàn huyện đến làm việc và thu lại toàn bộ các giấy phép cũ. Sau đó, phòng sẽ kiểm tra, khảo sát và chỉ cấp lại giấy phép mới cho những đại lý nào đủ điều kiện cung cấp dịch vụ Internet. Vì thế, các xã sẽ phải thống kê hết sức triệt để và chính xác các đại lý Internet đang hoạt động.

Ông Nguyễn Văn Minh, Chánh thanh tra Sở TT&TT Hà Nội cho biết, mục đích của các cuộc kiểm tra hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng Internet nhằm thúc đẩy các cơ quan quản lý quận, huyện phải nghiêm túc thực hiện thay vì làm đối phó, mang tính chất phong trào. “Các cơ quan quản lý địa phương phải vào cuộc và làm thực sự, ông Minh khẳng định.

“Từ nay đến cuối năm, Sở TT&TT sẽ liên tục đi kiểm tra các quận, huyện còn lại ở Hà Nội cũng như các doanh nghiệp cung cấp Internet và game online. Trong tháng 4, Thanh tra Sở TT&TT sẽ tiến hành thanh, kiểm tra việc chặn truy nhập đến các trò chơi trực tuyến từ các đại lý Internet và điểm truy cập Internet công cộng do các ISP đang quản lý trong thời gian từ 22h đến 8h sáng hôm sau theo tinh thần công văn số 55/BTTTT-VT của Bộ TT&TT ngày 7/1/2011”, ông Minh cho biết thêm.

Các ISP vẫn thực hiện chưa nghiêm

Qua quá trình kiểm tra các đại lý Internet trên địa bàn 4 quận, huyện ở Hà Nội, ông Minh cho rằng, các phòng Văn hoá Thông tin đều chưa tiến hành tổng kết việc thực hiện quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ Internet tại địa phương xem đã làm được những gì, kết quả ra sao…. Các tài liệu báo cáo đoàn thanh tra khi đến kiểm tra các quận, huyện đều là của năm 2010 và chưa có bất kỳ kế hoạch triển khai của năm 2011.

Hà Nội: Vẫn buông lỏng đại lý Internet 2

Một số doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet cho các đại lý như VNPT Hà Nội… chưa thực hiện đúng nguyên tắc trong việc cài đặt phần mềm quản lý đại lý Internet. Theo nguyên tắc là phải đến cài trực tiếp cho khách hàng nhưng VNPT Hà Nội chỉ đưa ra các đường link để người quản lý đại lý tự làm. “Điều này sẽ gây ra những khó khăn cho các chủ cửa hàng Internet, những người chỉ có chứng chỉ cơ bản về tin học”, ông Minh nhấn mạnh.

Ngoài ra, các ISP vẫn chưa thực hiện nghiêm túc việc cắt đường truyền của các đại lý vi phạm về khoảng cách hay rà soát các đại lý có đủ điều kiện ký hợp đồng hay không theo quy định số 15/QĐ-UBND ngày 26/4/2010 của UBND thành phố Hà Nội.

Ảnh: ICT News

GAMELANDVN.COM (Theo ICT News)

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: