Liên Minh Huyền Thoại: Lời tạm biệt sau cuối của Bengi

“Xin chào, tôi là “Bengi” Bae Sung-woong. Và tôi từng chơi ở vị trí đi rừng cho SK Telecom T1.”

161202_bengi_loi_tam_biet_sau_cuoi_01

Tạm biệt, Ilsan

“Chỉ mới ba ngày kể từ khi tôi rời khỏi gaming house thôi”, Bengi bắt đầu nói. “Ngày tôi ra đi cũng nhẹ nhàng lắm. Không có ai khóc cả, cũng không có sự vụ gì xảy ra khi tôi rời khỏi nơi đây, dù Wolf sau đó cũng nói rằng cậu ấy đã rơi nước mắt lúc ấy. Phút giây yên tĩnh ấy cũng không có gì là bất ngờ cả. Tôi thì đang suy nghĩ nhiều thứ, mọi người thì đang bận rộn. Mọi thứ trôi qua thật bình yên. Chỉ giống như một dòng nước tĩnh lặng chảy.”

Sự kỳ vọng phải mang về chiếc cúp Thế giới ở mọi năm mang đến một gánh nặng rất lớn, và cũng có nghĩa là bạn phải chiến đấu hết mình ngay từ giây phút xuất phát ở đầu trận đấu. Lý do chủ yếu cho sự ra đi của Bengi chính là áp lực khổng lồ đó. “Tôi vẫn ổn khi ngồi ngoài hàng ghế thi đấu, miễn là đội tôi chơi tốt. Và chúng tôi thực sự đã làm rất tốt. Dẫu vậy, gánh nặng của việc mang cái tên SKT T1 vẫn khiến tôi cảm thấy thật khó khăn. Bây giờ, tôi đang nghĩ đến việc sẽ chơi ở nước ngoài trong nhiều năm về sau”, Bengi thổ lộ.

Đây chẳng phải là lần đầu tiên Bengi nghĩ về việc ra đi, nhưng đây là năm đầu tiên đội tuyển sẵn lòng để một game thủ kỳ cựu như anh rời khỏi nơi đây. “Bây giờ tôi không còn trẻ nữa, năm nay tôi cũng không thi đấu ổn định nữa rồi. Tôi nghĩ câu lạc bộ cũng không còn quá mặn mà để níu giữ tôi nữa.” SKT T1 đã có những trang sử rất dài về việc dần thay thế những người chơi lâu năm để nhường chỗ cho các tài năng trẻ. Cứ như vậy, suy nghĩ của cả hai phía đã đi đến sự đồng thuận.

161202_bengi_loi_tam_biet_sau_cuoi_02

Rất nhiều tuyển thủ của các đội top đầu đã bộc bạch về việc bị tổn thương do những phản ứng tiêu cực từ phía người hâm mộ, thế nhưng áp lực của Bengi lại phần lớn đến từ chính bản thân anh. “Tôi thật sự không để tâm lắm đến suy nghĩ của những người bên ngoài đội tuyển về tôi. Tôi chỉ tập trung vào những gì đội tuyển muốn tôi làm.”

Giọng nói của Bengi vẫn ánh lên sự tươi sáng. “Những biệt danh như “Dark Flame Dragon” hay “The Jungle” nổi lên như lời chỉ trích đầy gai góc, nhưng bằng những màn thể hiện tuyệt vời, tôi đã xoay chuyển tất cả. Bây giờ, chúng lại trở thành những danh hiệu đầy ngợi khen. Ngay cả những người từng chế nhạo tôi trên Inven, tôi cũng trân trọng những lời nói đùa đó và thực lòng cảm thấy rất vui vẻ.”

Với nhiều trường hợp tuyển thủ khác đã ra nước ngoài để “dưỡng già”, tôi bắt đầu lo lắng rằng Bengi sẽ là một ngọn lửa nữa vụt tắt. Dù vậy, những suy nghĩ đó là không có cơ sở. Người đi rừng kỳ cựu của chúng ta vẫn cho thấy rằng anh sẽ tiếp tục “cháy” hết mình để kéo dài – chứ không phải rút ngắn đi sự nghiệp lẫy lừng.

“Sự thật là vòng quay này cứ luôn lặp lại một cách đau đớn. Rất nhiều tuyển thủ cảm thấy khó khăn để ở lại thi đấu trong nhiều năm đến tận giây phút cuối cùng.”, Bengi thừa nhận. “Dù vậy đối với tôi, tôi sẽ luôn cố gắng theo đuổi những dự định của mình, từng bước từng bước một.”

“Cũng đã chẳng còn là bí mật gì chuyện phong độ của tôi đã tụt dốc qua nhiều năm. Tôi đã luôn gắng làm việc chăm chỉ để lấy lại những gì đã mất. Nếu tôi không có một thái độ làm việc như thế, có lẽ sự nghiệp của tôi đã đứt cánh từ rất lâu trước kia.”

Tới những người chủ sở hữu trong tương lai, Bengi nói: “Tôi có thể đi tới bất kỳ khu vực nào, cũng có thể chơi bất kỳ vị tướng hay lối chơi nào mà các vị muốn – mọi người đã thấy Nidalee của tôi tại CKTG rồi chứ?”, Bengi thấp thoáng một nụ cười đầy tự hào.

“À, tôi còn đặc biệt mạnh mẽ trong các trận đấu lớn nữa.”

161202_bengi_loi_tam_biet_sau_cuoi_03

Dập tắt những lời đồn

Những lần trồi sụt phong độ ở giữa mùa giải, lối chơi tập trung tầm nhìn và tính cách trầm lặng của Bengi đã khiến anh trở thành “con mồi ngon” của những người tự xưng là “chuyên gia”. Dù vậy, ngay cả những lời chỉ trích cay độc nhất cũng không thể chối bỏ rằng, chính xu hướng bí ẩn như thế đã làm nên những màn thể hiện mang tính đột phá trong các trận đấu lớn.

Một vài tuyển thủ luôn bị căng thẳng, những người khác không ít thì nhiều, chỉ có rất ít người có thể “miễn dịch” với những điều đó như Bengi. Anh ấy đã làm thế nào? Bengi trả lời một cách nhẹ nhàng: “Tôi nghĩ tôi đã qua cái giai đoạn mà mọi lực hút của trận đấu hướng về tôi. Tôi đã thi đấu trong những trường hợp như thế rồi mà.” Đối với một tuyển thủ kỳ cựu đã vô địch “tất cả những gì có thể vô địch”, một trận đấu đơn thuần chẳng là gì ngoài một giọt tiếp theo trong đại dương sâu thẳm của anh ấy.

“kkOma có lẽ đã bắt đầu tái mặt khi đến ván đấu thứ 4, nhưng tôi thì thật sự rất tự tin”, Bengi chia sẻ về những ký ức mới xảy ra. “Mọi người khác đều đã chơi Nidalee – tất nhiên là tôi cũng sẽ làm thế, và tôi nên làm thế, tôi có thể sử dụng Nidalee rất xuất sắc! Đó là những gì người ta mong đợi ở một tuyển thủ chuyên nghiệp.”

161202_bengi_loi_tam_biet_sau_cuoi_04

The Polearm Master

Bengi đã không khởi đầu giống với mẫu hình mà anh ấy đang trở thành ngày hôm nay, dù cho tình cảm và sự trung thành dành cho các đồng đội vẫn rất mạnh mẽ.

“Tôi thực sự đã đến đây khi SKT T1 K muốn thử nghiệm những nhân tố mới năm 2013. Tất cả những người bạn từng gắn bó với tôi bị rơi rụng từng người một, và tôi cũng không muốn thi đấu tiếp mà không có họ. Nhưng kkOma luôn cố thuyết phục tôi suy nghĩ lại và tham gia cuộc thử nghiệm đó. Tôi đã tham gia và được chọn. May mắn làm sao!”

Bengi nở nụ cười nhẹ nhõm. Không có kkOma, Bengi sẽ không trở thành SKT T1 Bengi như ngày hôm nay, và SKT T1 cũng sẽ là một đội tuyển hoàn toàn khác với bây giờ.

Trước khi chọn cái tên Bengi cho sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp, Sungwoong từng được biết đến với ID “Polearm Master”. Sở hữu lối chơi hổ báo và những kỹ năng thượng thừa với những vị tướng như Jarrvan IV và Lee Sin, Polearm Master từng được xem như người thi đấu không chuyên “hot” nhất Hàn Quốc trước khi ký hợp đồng với SKT T1. Đó hẳn là một bất ngờ với những người mới theo dõi Liên Minh Huyền Thoại, những người chỉ có thể thấy lối chơi đặc trưng của Bengi bây giờ – rất nặng về kiểm soát tầm nhìn và mang thiên hướng hỗ trợ.

“Miễn là đội tôi có nhiều cơ hội hơn để chiến thắng, tôi không quan tâm mình sẽ chơi cái gì, chơi thế nào hay các fan nghĩ gì về tôi. Thi đấu chuyên nghiệp là để chiến thắng. Chỉ có những chiến thắng và sự nghiệp của bạn sẽ ở lại sau cùng.” Giọng nói của Bengi vang lên đầy tự tin.

“Tôi đã gắn bó với lối chơi đi rừng mang tính hỗ trợ này vì chúng tôi có thể thắng nhiều hơn khi tôi lựa chọn nó.” Bengi hiểu rằng lối chơi hổ báo sẽ hấp dẫn và thú vị hơn, nhưng anh vẫn nhìn vào cả bức tranh lớn thay vì một phần nhỏ hiện hữu trên màn hình đó.

“Dù bạn có một đợt gank thành công đi nữa, cái giá phải trả là bạn sẽ để lộ vị trí của mình, từ đó tạo điều kiện cho đối thủ hoạt động ở phần còn lại của bản đồ. Tất cả đồng đội và ban huấn luyện đều hướng tôi đến phong cách ngày hôm nay – chơi xung quanh tầm nhìn và xung quanh đội của mình.”

161202_bengi_loi_tam_biet_sau_cuoi_05

Rắc rối khi ở thiên đường

“Đó là một trong những phẩm chất vĩ đại của người đưa đò, chỉ có rất ít người như anh ấy biết cách lắng nghe.”

Vài tháng trước, C9 Impact đã lên sóng trên một talk show Liên Minh Huyền Thoại và ví Bengi như một “Đức Phật” giữ cho SKT T1 K thành một thể thống nhất. Điều này cũng ngụ ý rằng lối chơi đầy hi sinh của của Bengi giữa những cơn bão xung đột là điều duy nhất cứu cả đội tuyển khỏi “vũng lầy” của những “cái tôi” lớn.

Ngay cả ở năm 2013, thời điểm được coi là “ngày phán quyết” khi họ đã gần như đè bẹp đối thủ, đội tuyển vẫn không thiếu những xung đột nội bộ. “Mọi người đều có những quan điểm riêng của mình”, Bengi nhớ lại. “Có không ít lần tôi cũng muốn phàn nàn nhiều lắm, nhưng tôi lại kìm tất cả xuống. Đó là bản năng của tôi – tôi hoàn toàn ghét việc chỉ trích người khác. Tôi luôn muốn mọi người được vui vẻ”. Anh ấy trở nên trầm ngâm một lúc.

“Khi nhìn lại, tôi nghĩ mình đã thất bại trong vai trò đội trưởng. Tôi đáng lẽ phải nên “lạm dụng” quyền lực của mình khi cần thiết. Tôi đáng lẽ phải hòa giải mọi cuộc tranh cãi một cách quyết đoán hơn. Nhưng tôi đã không làm được. Tôi quá do dự vì không muốn làm tổn thương những người đồng đội, dù rằng đó là việc tôi phải làm.”

Mọi thứ trở nên tồi tệ hơn vào năm 2014.

“Khi chúng tôi bắt đầu thua trận, những cuộc tranh cãi ngày càng kéo dài, và cũng quyết liệt hơn nhiều. Mọi người đều có những ý kiến riêng. Hãy chơi xếp hạng đơn nhiều vào. Hãy chăm đấu tập đi. Mau xây dựng một đội hình khác. Mọi chuyện quá thảm họa rồi!”. Giọng điệu Bengi trở nên nôn nao hơn, nhưng vẫn nói rõ ràng câu trả lời của mình khi quay về những hồi ức không vui khi ấy.

“Thứ giúp tôi giữ bình tĩnh sau những kết quả đó chính là luyện tập. Chúng tôi không thi đấu tốt, cả tôi cũng vậy, nhưng tôi ít nhất vẫn có thể tìm thấy sự tự tin và hướng đi trong khuôn khổ đạo đức nghề nghiệp của mình. Tôi đã vắt sức luyện tập hết sức có thể mỗi ngày. Tôi còn không nghĩ có khoảng thời gian nào mình luyện tập nhiều đến thế như năm 2014.

161202_bengi_loi_tam_biet_sau_cuoi_06

Làn gió thứ hai

Những màn trình diễn thảm hại của T1K năm 2014 đã gây nên nhiều sóng gió cho cả T1 vào thời điểm đầu 2015. Với việc Easyhoon và T0M đều thể hiện rất tốt dù chỉ là dự bị, Faker và Bengi đều tạm rời sàn thi đấu để lấy lại phong độ vốn có. Bengi cũng cho rằng màn trình diễn của T0M vào mùa xuân chính là chất xúc tác giúp anh quay trở lại.

“Theo dõi những trận đó của T0M giúp tôi thấy được những vấn đề của mình. So sánh màn trình diễn của cả hai, tôi nhận thấy sự khác biệt ở đây chính là lòng tự tin. Dù là một tân binh, T0M vẫn thi đấu hết mình mà không hề run sợ. Tôi bắt đầu lấy lại lòng tin vào bản thân một lần nữa. Tất cả những gì tôi cần làm để trở lại như xưa chính là hồi phục lòng tin vào bản thân.”

Nhờ có nguồn cảm hứng mạnh mẽ của T0M, Bengi đã có được một sự trở lại vô cùng rực rỡ. Trở lại đội hình chính thức và đánh bại CJ 2-0, Bengi đã dẫn dắt SKT T1 hủy diệt mọi thứ với câu nói quen thuộc “TomTomBengBengBeng”. Đây vẫn được coi là chiến tích vĩ đại nhất của anh ấy.

Bengi đã khiến tất cả những lời chỉ trích khắc nghiệt nhất trở thành cổ động viên của anh chỉ sau 3 tiếng đồng hồ. Trong bầu không khí ngây ngất ấy, các fan ở Inven đã đồng tình với việc đảo ngược lại ý nghĩa của cụm từ “Dark Flame Dragon” và the Jungle Itself”. Hai biệt danh này đã trở thành biệt danh mang ý nghĩ ngợi ca, chứ không còn là chế nhạo nữa.

161202_bengi_loi_tam_biet_sau_cuoi_07

Lời tạm biệt sau cuối

“Có lẽ những người như chúng ta chẳng thể yêu thương. Nhưng những người có tính cách trẻ thơ thì có thể, đó là bí mật của họ.”

“Cứ mỗi phiên bản cập nhật mới là tôi lại càng bị bào mòn đi, càng những lần cập nhật lớn thì càng tác động nhiều. Những người đi rừng phải lên kế hoạch về cách đi rừng của họ lại từ đầu mỗi khi có sự thay đổi về các quái vật. Điều này thật sự rất mệt mỏi.”, Bengi nhăn mày. “Tôi đoán sự ngại đổi thay này cũng là do tôi đã già rồi.”

Quản lý LiES

Ông ấy luôn rất tốt với chúng tôi. Dù những tuyển thủ chuyên nghiệp có thể có những lời nói thiếu lịch sự ở một số thời điểm khi giao tiếp nhưng ông vẫn không bao giờ mất đi sự “cool” của mình. Ông luôn chăm sóc và đảm bảo mọi vấn đề bên ngoài phòng thi đấu để cả đội toàn tâm toàn ý cải thiện khả năng của mình. Ông ấy cũng vừa chào đón hai bé sinh đôi, mong là lần gặp nhau tới tôi sẽ được gặp chúng.

Huấn luyện viên kkOma

Tôi và Kkoma có gặp nhau vài lần từ ngày tôi rời đội, và tôi rất cảm kích khi anh ấy vẫn luôn quan tâm đến mình. Khi tôi nghĩ tới việc giải nghệ vào cuối năm 2014, Kkoma chính là người đã giữ tôi ở lại để tiếp tục thi đấu. Trước đây anh ấy rất vui tính đó, nhưng từng năm qua đi Kkoma lại càng nghiêm khắc hơn. Đó là sự thay đổi của con người, tôi đoán vậy.

Xem Kkoma chơi Liên Minh Huyền Thoại cũng thú vị không kém. Năm nay kkoma đã bước sang tuổi 30 rồi, ảnh hưởng tuổi già khiến kỹ năng của anh ấy tuột dốc thê thảm, hiện tại Kkoma chơi tệ lắm (cười). Điều đó cũng ảnh hưởng tới tôi nữa. Trước đây tôi có thể chắc chắn mình có mặt ở Bậc Thách đấu bất kỳ lúc nào, nhưng giờ thì không như vậy đâu. À, năm tới chúc anh sẽ được làm chú rể nhé, HLV Kim.

Faker và Bang

Cả hai người gần đây thường xuyên trở nên bực tức trong game hơn, nên nếu biết kiềm chế và thư giãn hơn trong năm tới thì rất tuyệt cho họ. Như vậy việc chơi game cũng sẽ ít áp lực hơn nữa. Tôi cũng nghe mọi người bảo Bang đã khóc rất nhiều khi biết tin tôi rời đi, cậu ấy còn nghe cả bài nhạc phim The Hobbit. Điều đó cũng khiến tôi rất buồn, nhưng đừng quên chúng ta có thể gặp nhau bất kỳ lúc nào mà.

161202_bengi_loi_tam_biet_sau_cuoi_08

Wolf

Tôi rất lo cho Wolf đấy. Khi thi đấu có rất nhiều ý kiến trái chiều cũng như những lần lớn giọng trong đội, nên cậu ấy sẽ phải đóng vai trò giữ bình tĩnh cho mọi người, và gắn kết toàn đội với nhau. Vị trí đó phải hi sinh rất nhiều khi bạn phải nhường nhịn, và đôi khi phải giấu đi ý kiến cũng như cảm xúc của mình. Hi vọng là cậu ấy sẽ làm tốt trong vai trò mới.

Blank, Duke và PoohMandu

Năm vừa rồi thật sự là một năm khó khăn với tất cả mọi người. Mong rằng tất cả may mắn sẽ tới với chúng ta.

Và sau khi kết thúc lời chia tay tới các đồng đội cũ, những giọt nước mắt đã xuất hiện trên khuôn mặt Bengi. Nhớ lại đêm cuối mình còn là SKT T1 Bengi, anh nói: “Tôi không có nhiều cảm xúc khi quyết định rời đi, nhưng khi tôi chơi xếp hạng đơn một mình trong đêm cuối ở nhà chung của đội, trong ngày cuối cùng tôi và các đồng đội còn được gặp và chúc mừng nhau, cũng là ngày cuối cùng trong hợp đồng của tôi, cảm giác lúc ấy thực sự rất khó tả. Thực sự rất khó khăn để vượt qua, kể cả sau này đi nữa. Với tôi, SKT T1 như một người bạn, và tôi đã bỏ đi, bỏ bạn mình ở lại.” Bengi vỡ òa trong sự xúc động. Anh ngừng lại trong một lúc lâu, trước khi lặng lẽ nói thêm: “Thực sự tôi rất buồn.”

“Tôi luôn cảm ơn những người hâm mộ đã cổ vũ tôi những năm qua. Tôi xin lỗi vì rời đi đột ngột như vậy, nhưng nếu các bạn còn do dự, hãy luôn cổ vũ cho tôi và cả SKT, dù lựa chọn của tôi có là gì đi nữa.”

Nguồn:
From a Polearm Master to the Jungle Itself: Bengi’s Fond Farewell. Bài viết của Inven Global.
Từ “Polearm Master” đến “the Jungle Itself”: Lời tạm biệt sau cuối của Bengi. Bản dịch tiếng Việt của League of Legends Vietnamese Translation.

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: