Liệu Bengi có phải bị “đá” khỏi VG như “vật tế thần”?

Vào ngày 11/5/2017, trên hai trang tin Inven Global và PVP Live đều đã xuất hiện tin đồn về việc cựu tuyển thủ đi rừng của SK Telecom T1 – Bae “Bengi” Seong-woong đã rời khỏi Vici Gaming sau một cuộc bỏ phiếu nội bộ, nơi mà anh bị bỏ phiếu là người chơi tệ nhất của đội. Tin đồn này xuất phát từ bản dịch lại buổi stream của tuyển thủ Warcraft của Vici Gaming Zhuo “TeD” Zeng được đăng tải trên Weibo.

Sau khi cẩn thận phân tích lại bản dịch và xem xét kĩ lưỡng cả phong cách chơi của Bengi lẫn những ý kiến tiêu cực của cựu CEO Vici Gaming Lee “HunTeR” Weijun, tôi thấy có nhiều điều hơn thế về những tình huống đằng sau sự ra đi của nhà đương kim vô địch thế giới.

Bengi

Khởi đầu của sự việc này là việc Bengi chuyển tới Vici Gaming để thay thế khoảng trống mà người đi rừng cũ Choi “DanDy” In-kyu để lại. Anh nhận được sự kỳ vọng rất lớn từ cả ban lãnh đạo của Vici Gaming lẫn các cổ động viên khi “cánh tay phải của thần” được tái hợp với người đồng đội cũ tại SK Telecom T1 Lee “Easyhoon” Ji-hoon. Tuy vậy, Vici Gaming lại thi đấu không đúng như mong đợi và phải trải qua những chuỗi trận tệ hại trong suốt LPL Mùa Xuân 2017.

Bengi chưa bao giờ được đánh giá là mẫu tuyển thủ đi rừng “gánh đội” khi anh còn thi đấu cho SK Telecom T1, và tôi đồng ý rằng anh ấy có thiên hướng chơi nghiêng về hỗ trợ với việc tập trung vào việc phản gank và cung cấp thông tin về vị trí của đối thủ cho các đồng đội. Với sự xuất hiện của meta đi rừng sát thủ khi mà những lựa chọn chủ yếu là Kha’Zix, Rengar, Lee Sin và Elise, Bengi đã gặp vấn đề trong việc thích nghi meta hiện tại, chứ đó không phải là dấu hiệu muốn giải nghệ như mọi người lầm tưởng.

Trong khi Vici Gaming không tạo được áp lực từ khu rừng, Easyhoon đã cố gắng đảo đường lên tục để hỗ trợ các đồng đội ở hai đường cánh vươn lên dẫn trước nhằm mang về chiến thắng. Tuy vậy, vấn đề giao tiếp của Vici Gaming đã bộc lộ trong mùa giải, và nó không đủ để đảm bảo cho Easyhoon có thể chơi với phong cách hỗ trợ, đóng vai trò người kêu gọi.

Vici đã không thể tạo điều kiện cho Bengi, một tuyển thủ mà nhiều người tin rằng đã bị ban lãnh đạo xem như “đồ dùng một lần rồi bỏ”, người đã thất bại trong việc hòa nhập với môi trường mới dù ban huấn luyện đã nhận ra việc anh gặp vấn đề với tiếng Trung, điều đó đã gây nên vấn đề giao tiếp cho đội. Với một người đi rừng với phong cách chắc chắn đã làm nên danh hiệu “the jungle itself” (Bengi chính là khu rừng), rất rõ ràng có thể thấy được Bengi không thể chơi đúng phong cách của mình khi những pha kêu gọi chớp nhoáng, thứ có thể quyết định kết quả của cả pha giao tranh bị hàng rào ngôn ngữ cản trở. Bengi phải phụ thuộc vào Easyhoon là người phiên dịch, nhưng chắc chắn sẽ rất khó khăn cho Easyhoon khi vừa phải hoàn thành nhiệm vụ của mình, vừa phải là cầu nối chuyển thông tin từ Bengi tới phần còn lại.

Khi TeD tình cờ chia sẻ thông tin này trên stream, đã có rất nhiều khán giả đưa ra ý kiến tiêu cực, cho rằng Bengi là ngoại binh thất bại nhất khi tới LPL, những tuyên bố đó là hoàn toàn sai sự thực khi nó đến từ một người không biết gì nhiều về sự thật trong game lẫn các tuyển thủ.

Sau khi Vici Gaming thất bại trong vòng thăng hạng LPL Mùa Hè 2017, một cuộc bỏ phiếu được cho là đã diễn ra trong nội bộ, với kết quả Bengi là người được chọn phải xách va li về nhà, Tuy vậy, rất khó để hiểu đc sự quản lí của Vici Gaming và mối quan hệ của họ với Bengi. Vici Gaming xuống hạng, ngay sau đó HunteR bị giáng chức. HunTeR chính là người đã có những bình luận khiếm nhã nằm vào Bengi khi nói rằng “tiền nào của nấy”, và đổ lỗi cho Bengi là nguyên nhân thất bại do anh không thể giao tiếp với toàn đội cũng như thể hiện không tốt trong các trận đấu. Với những gì đã xảy ra giữa HunTeR và Bengi cũng như việc HunteR chơi thân với TeD, ai cũng có thể nhìn ra điều ẩn giấu sau những sự kiện trên, điều mà chúng tôi sẽ đề cập ở phần tới.

Với các đội phương Tây, số lượng thành viên của các đội chưa bao giờ được ban lãnh đạo can thiệp, nhưng điều này đã xảy ra ở Vici Gaming. Một trường hợp về việc “bắt nạt” trong nội bộ cũng như môi trường không lành mạnh tại Vici Gaming đã được cựu xạ thủ Li “Vasilii” Weijun tiết lộ sau cơn thịnh nộ của Mata trong năm 2016. Trong cuộc phỏng vấn với một đơn vị truyền thông Trung Quốc, Vasilii đã cho biết rất chi tiết về sự suy sụp tinh thần của anh sau khi thi đấu cùng các đồng đội và việc anh không thể bộc lộ suy nghĩ của mình mà không làm bùng phát những mâu thuẫn trong nội bộ. Vasilii cũng nói thêm rằng anh không muốn tiếp xúc với huấn luyện viên để bày tỏ vấn đề của mình hay đề đạt rằng mình cần bác sĩ tâm lý, và vì vậy, cả hai điều này là đủ để cho thấy những mối lo ngại trong lòng Vici Gaming.

Liệu Vici Gaming có ép buộc Easyhoon rằng nếu còn muốn tiếp tục thi đấu thì phải bỏ phiếu chống Bengi? Hay phải chăng đây là một trường hợp mà một tuyển thủ được chọn làm vật tế thần? Cho tới khi thông tin chính thức được Vici Gaming hay Bengi thông báo, sự chính xác của tin đồn nói trên vẫn chưa thể được khẳng định. Tuy vậy, việc những tuyển thủ của Vici Gaming và ban lãnh đạo đội đổ lỗi về việc xuống hạng cho Bengi – nhà đương kim vô địch thế giới với rất nhiều kỳ vọng có khả năng rất cao là chính xác.

Nguồn:
Was Bengi Kicked Out of Vici Gaming as the Scapegoat of the Team? – Bài viết của Eric Chan trên Akshon Esports.
Liệu Bengi có phải bị “đá” khỏi Vici Gaming như một “vật tế thần” của đội? – Bản dịch tiếng Việt của League of Legends Vietnamese Translation.

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: