Liệu Tencent có bao nhiêu % cổ phần của VNG?

Mấy hôm nay ở Trung Quốc không lên Facebook được nhưng cũng nghe râm ran câu chuyện “Zing bán mình cho Trung Quốc”, “Lê Hồng Minh còn 1% cổ phần, sắp mất quyền kiểm soát VNG”, “Tencent mua được 70% cổ phần VNG” v.v… Câu chuyện thật giả chưa biết nhưng mấy người hỏi thăm mình có biết chuyện không? Câu trả lời là “Làm sao tui biết được”.

Thực ra muốn kiếm thông tin về vấn đề này không khó, chuyện Tencent đầu tư vào Vinagame tên cũ – VNG tên mới thì ai cũng biết. Vài cuộc hội thảo gần đây Tencent cũng công khai chuyện này. Tuy nhiên tỷ lệ bao nhiêu % thì ít khi được nhắc tới nên chắc nhiều người quan tâm. Việc kiếm thông tin Tencent chiếm bao nhiêu % của VNG nếu tìm từ phía VNG hay Sở Kế hoạch Đầu tư chắc sẽ khó nhưng nếu từ Tencent thì có thể được. Tencent là một công ty đại chúng được niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq và HongKong nên chắc chắn sẽ phải tuân theo các quy định nghiêm ngặt của hai ủy ban chứng khoán danh tiếng này. Do vậy, chỉ cần xem báo cáo cổ đông của Tencent là rõ thôi.

Một vài thông tin lượm lặt được từ hai bản báo cáo cổ đông 2008 và 2011 như sau:

Liệu Tencent có bao nhiêu % cổ phần của VNG? 1

Trong báo cáo cổ đông năm 2008, trang 22 mục 8 “Investment in associates” có dòng “During the six months ended 30 June 2008, the Group acquired 20.02% equity interests in an online game company in Vietnam”. Tạm dịch là “Trong 6 tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 6 năm 2008, tập đoàn đã mua 20,02% cổ phần trong 1 công ty game trực tuyến của Việt Nam”. Tuy không nêu tên cụ thể nhưng vào thời điểm 2008, có lẽ thương vụ đầu tư này chỉ có thể là công ty Vinagame. Như vậy là vào năm 2008, tỷ lệ nắm giữ của Tencent là 20,02%.

Liệu Tencent có bao nhiêu % cổ phần của VNG? 2
Liệu Tencent có bao nhiêu % cổ phần của VNG? 3

Trong báo cáo cổ đông mới nhất là năm 2011, mục 12 “Investment in Associates”, trang 140 & 141 có đề cập đến việc Tencent hiện đang nắm giữ cổ phần trong 1 công ty online game chưa niêm yết tại Đông Nam Á với tỷ lệ sở hữu năm 2010 là 30,02% và năm 2011 là 31,25%. Một lần nữa tuy không nêu tên cụ thể doanh nghiệp ở Đông Nam Á này là ai nhưng với tỷ lệ tài sản, doanh thu và lợi nhuận như trong báo cáo, cộng với việc Tencent đã đầu tư vào VNG từ trước đó, có thể suy đoán đây là VNG.

Như vậy, đến năm 2010, Tencent giữ 30,02% cổ phần VNG – tăng 10% so với năm 2008 và đến năm 2011 tỷ lệ là 31,25% – tăng thêm 1,23%.

Nhiều khả năng đến thời điểm hết năm 2011 thì Tencent mới năm 31,25% VNG. Năm 2012, có nhiều thông tin chưa xác thực là Tencent cũng mua thêm một ít cổ phần của các quỹ đầu tư như IDGVV và vài cá nhân khác nhưng tỷ lệ 70% như lời đồn chắc hơi quá.

Nói tóm lại, trừ các yếu tố chính trị và phản đối Trung Quốc ra, việc các công ty công nghệ mua cổ phần & thậm chí đầu tư cho nhau là chuyện bình thường và cũng là tốt cho thị trường. Bản thân NCT cũng nhận đầu tư từ 2 quỹ của Mỹ (IDGVV) & Nhật (CAV), sự đầu tư này cũng giúp cho NCT rất nhiều trong quá trình phát triển. Chúng ta nên nhìn nhận theo hướng tích cực về vấn đề này, còn về việc kiểm soát thông tin hay chuyển giao thông tin tài khoản/số điện thoại v.v… cần phải xem xét lại vì mới chỉ dừng lại ở suy đoán của một vài cá nhân.

Đây là thông tin lượm lặt, còn muốn biết chi tiết cổ phần (captable) của VNG có lẽ nên đợi lúc VNG IPO sẽ rõ.

Bài viết của Nhan Thế Luân, CEO NCT chia sẻ trên Facebook

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: