LMHT: Chi tiết về bộ kĩ năng của Kalista

Cách đây vài giờ, Riot Games đã công bố các thông tin liên quan đến bộ kĩ năng của Kalista cũng như một vài gợi ý khi sử dụng vị tướng xạ thủ này. Theo chia sẻ của Riot Games, Kalista được thiết kế để chơi ở vị trí xạ thủ. Cô nàng này có thể phối hợp tốt với Leona, Janna và Malphite. Tuy nhiên, Kalista sẽ bị khắc chế bởi Zyra, Ezreal và Master Yi.

LMHT: Chi tiết về bộ kĩ năng của Kalista 1

Bị phản bội và sát hại, Kalista trở thành một hồn ma chịu sự giày xéo bởi nguồn sức mạnh kinh hoàng của Quần Đảo Bóng Đêm. Sau khi trở thành một phần của cõi chết, cô mời gọi những cư dân trên toàn cõi Runeterra với lời đề nghị: “Hãy trao linh hồn ngươi cho Ngọn Thương Phục Hận và nó sẽ báo thù những kẻ đã phản bội ngươi một cách thích đáng”.

Trang bị: Thương Đen (The Black Spear)

Kích hoạt: Kalista sử dụng Thương Đen (The Black Spear) để thiết lập khế ước linh hồn với một tướng đồng minh, nếu vị tướng này đồng ý thì cả hai sẽ trở thành một cặp có linh hồn gắn kết trong suốt thời gian diễn ra trận đấu. Khi khế ước linh hồn được thiết lập, nó sẽ mở ra nội tại của kĩ năng Vệ Binh (W) và cho phép Kalista sử dụng chiêu cuối Tiếng Gọi Định Mệnh (R).

Kĩ năng

Nội tại: Võ Thuật Thăng Bằng (Martial Poise):

Thay vì dừng động tác tấn công cơ bản, lệnh di chuyển sẽ khiến Kalista nhảy đến hướng được nhấp chuột sau khi cô ta hoàn thành đòn tấn công của mình. Bước nhảy của Kalista sẽ dài hơn khi di chuyển ra xa khỏi mục tiêu của cô ta.

Q: Xuyên Thấu (Pierce):

Kalista ném một mũi thương, gây sát thương lên mục tiêu đầu tiên trúng phải và cộng thêm một điểm cộng dồn cho Xé Nát (E). Xuyên Thấu cũng kích hoạt nội tại Võ Thuật Thăng Bằng.

W: Vệ Binh (Sentinel):

Nội tại: Dấu Hồn: Khi Kalista và tướng đồng minh ký khế ước linh hồn tấn công một quân lính, quái vật hoặc tướng địch cùng lúc, họ sẽ gây thêm sát thương phép thuật.

Kích hoạt: Kalista ra lệnh cho một vệ binh đến coi giữ một vùng đất. Vệ binh sẽ di chuyển tới di chuyển lui theo một đường thẳng vài lần. Chịu ảnh hưởng bởi những đòn tấn công từ phía sau, lính canh quan sát theo một diện tích hình nón phía trước và sẽ cảnh báo nếu phát hiện một tướng địch. Vệ binh có cơ chế tích trữ điểm và Kalista có thể thu hồi một vệ binh đã tung ra để giảm thời gian hồi chiêu của kĩ năng này.

E: Xé Nát (Rend):

Những đòn đánh thường của Kalista và thương từ Xuyên Thấu sẽ găm vào mục tiêu trong một thời gian ngắn. Xé Nát giúp Kalista rút những mũi thương từ mục tiêu, làm chậm chúng và gia tăng sát thương với mỗi mũi thương được rút ra. Những mũi thương này có thể cộng dồn vô tận và chỉ biến mất nếu Kalista không thể tiếp tục tấn công.

R: Tiếng Gọi Định Mệnh (Fate’s Call):

Kalista giúp đồng đội ký khế ước linh hồn trở về bên cạnh mình, khiến họ trở nên không thể bị chọn làm mục tiêu và vô hiệu hóa các kĩ năng. Trong thời gian hiệu lực của Tiếng Gọi Định Mệnh, đồng minh ký khế ước linh hồn với Kalista sẽ nhận thêm một kĩ năng, cho phép hắn lướt đến hướng được chọn, gây sát thương và hất tung những kẻ địch trúng phải.

Lối chơi

Kalista là một xạ thủ kết hợp với đồng minh của mình để gây sát thương liên tục. Tiềm năng của Kalista được kết hợp bởi sự giao tiếp và phối hợp chuẩn xác với đồng đội thay vì chỉ dựa vào kĩ năng cá nhân. Dù vẫn có khả năng tự thân vận động, Kalista sẽ thiếu đi lượng sát thương tăng thêm từ đồng minh ký khế ước linh hồn và hiệu quả khi sử dụng chiêu cuối nếu không giao tiếp trực tiếp với các đồng đội.

Giai đoạn đi đường

LMHT: Chi tiết về bộ kĩ năng của Kalista 2Khi đi đường, Kalista cũng có lối chơi giống với các xạ thủ khác là ăn lính và cấu rỉa máu. Khác biệt quan trọng nhất là nội tại Võ Thuật Thăng Bằng khiến cấu máu trở thành một phần quan trọng của Kalista. Với nội tại này, Kalista có thể thay đổi vị trí sau mỗi đòn đánh thường, nhảy vào hay nhảy ra để né các mối nguy hiểm và tấn công đối phương trong khi tìm kiếm những vị trí thuận lợi. Dấu Hồn cho phép Kalista và đồng đội nhanh chóng quét sạch quân lính, ép đối phương phải ăn lính dưới trụ và gần như đảm bảo rằng họ có thể lên cấp hai trước đối phương. Khi đẩy đường lên cao, Kalista có thể dùng Vệ Quân ở bờ sông để phản ứng kịp trước những cuộc gank từ rừng của đối thủ. Kĩ năng này cũng giải tỏa một chút áp lực về tầm nhìn cho tướng hỗ trợ, cho phép cả hai giành ít thời gian về nhà và nhiều thời gian ở đường hơn.

Khi trao đổi chiêu thức, Kalista cần sử dụng Xuyên Thấu để kích hoạt Xé Nát. Mặc dù Kalista là người quyết định khi nào thì sử dụng Tiếng Gọi Định Mệnh nhưng đồng minh ký khế ước linh hồn với cô ta – thường là tướng hỗ trợ – mới là người quyết định nó có thể tạo ra khác biệt hay không. Nếu Kalista hoặc đồng minh của mình có thể tung các kĩ năng khống chế lên một tướng địch, Tiếng Gọi Định Mệnh sẽ trở thành công cụ tuyệt vời để gây sát thương và khóa chặt đối phương, cho phép Kalista tung ra ngọn thương kết liễu.

Giao tranh tổng

Không có phạm vi tấn công xa hay các kĩ năng thoát thân, Kalista phải dựa vào việc chọn vị trí ở hậu tuyến và sự bảo vệ từ đồng đội. Trước khi các cuộc giao tranh nổ ra, Kalista nên sử dụng Vệ Binh để phát hiện những kẻ địch đang lấp ló. Trong giao tranh, Kalista sẽ trở nên cực mạnh, liên tục trừng phạt đối phương bằng những đòn đánh thường và giữ vị trí an toàn với việc sử dụng Võ Thuật Thăng Bằng chính xác. Nếu có thời gian và những đồng đội đỡ đòn, ngọn thương của Kalista có thể tấn công thoải mái từ phía sau trong bất kì cuộc giao tranh nào.

Sử dụng chiêu cuối

Sự linh hoạt của chiêu cuối khiến nó trở nên rất tốt để đỡ đòn, bắt đầu một chuỗi hợp chiêu hoàn hảo hoặc giải cứu đồng minh của bạn. Nếu tận dụng hết tiềm năng, nó có thể mang đến cả ba tác dụng. Trước đội hình băng vào, sử dụng Tiếng Gọi Định Mệnh đúng thời điểm có thể chặn đứng cuộc lao lên đồng thời cho đội bạn cơ hội phản công nếu có thể phối hợp kịp thời. Nếu đồng minh ký khế ước linh hồn của Kalista bị vây hãm, một chiêu cuối chớp nhoáng sẽ giúp họ thoát thân, khiến tất cả các kĩ năng khống chế của đối phương trở nên phí phạm và cho phép bạn lựa chọn lùi ra sau hoặc chủ động giao tranh Một người chơi Kalista dũng cảm (và cả đồng minh ký khế ước linh hồn dũng cảm nữa) có thể tung ra một chuỗi hợp chiêu hoặc kết hợp với những kĩ năng mở giao tranh tốt, tạo ra khoảng trống cần thiết cho Kalista để dọn dẹp đối phương từ phía sau.

LMHT: Chi tiết về bộ kĩ năng của Kalista 3

Phối hợp và khắc chế

Theo chia sẻ của Riot Games, Kalista sẽ phối hợp tốt với Leona, Janna và Malphite. Tuy nhiên, Ngọn Thương Phục Hận sẽ bị Zyra, Ezreal và Master Yi khắc chế.

Leona: Một tướng hỗ trợ có khả năng khống chế và chịu đòn mạnh như Bình Minh Rực Rỡ là lựa chọn hoàn hảo để ký khế ước linh hồn Kalista. Tiếng Gọi Định Mệnh khi kết hợp với bộ kĩ năng của Leona sẽ có thể khống chế nhiều kẻ địch trong thời gian dài. Đồng thời nội tại Ánh Sáng Mặt Trời và Dấu Hồn khi được kích hoạt cùng lúc sẽ gây ra một lượng sát thương phép không nhỏ.

Janna: Ném một tướng hỗ trợ mỏng manh như Janna vào giữa đội hình địch thường không phải là một ý hay. Tuy nhiên, nếu Tiếng Gọi Định Mệnh phối hợp tốt với chiêu cuối Gió Mùa thì lại có thể chia cắt đội hình của đối phương. Điều này tương tự như việc Janna dùng Tốc Biến bay vào để thổi tướng địch về phía đồng đội của mình đang chờ sẵn vậy.

Malphite: Gần như đội hình nào cũng phải tan nát khi dính trọn hai kĩ năng Không Thể Cản Phá và Tiếng Gọi Định Mệnh.

Zyra: Động tác ném thương chậm chạp của Kalista khiến cô nàng rất dễ bị Rễ Cây của Zyra trói chân. Kalista phải sử dụng Võ Thuật Thăng Bằng thật cẩn thận khi đối đầu với Gai Nổi Loạn.

Ezreal: Phát Bắn Thần Bí của Ezreal có tầm bắn vượt trội so với Xuyên Thấu của Kalista. Ezreal vượt trội hơn Kalista trong việc rỉa máu từ xa, đồng thời Dịch Chuyển Cổ Học còn giúp anh chàng này dễ dàng thoát khỏi tầm của Xé Nát và tránh được Tiếng Gọi Định Mệnh.

Master Yi: Chiến Binh Sơn Cước khiến khả năng làm chậm của Kalista trở nên vô nghĩa. Nếu Tiếng Gọi Định Mệnh không đánh trúng vào Kiếm Sư Wuju thì gần như Kalista sẽ bất lực để mặc cho Master Yi chém giết.

LMHT: Chi tiết về bộ kĩ năng của Kalista 4

Tổng hợp và lược dịch từ na.leagueoflegends.com

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: