LMHT: LCS Châu Âu và Bắc Mỹ từ bỏ thể thức BO1

Theo các thông báo từ tháng 12/2015, hai giải đấu Liên Minh Huyền Thoại LCS Bắc Mỹ và LCS Châu Âu sẽ có thay đổi về thể thức thi đấu bắt đầu từ mùa giải mùa hè năm nay. Cụ thể hơn, Riot Games đã loại bỏ thể thức BO1 tại vòng bảng và chuyển sang thể thức BO2 cho LCS Châu Âu và BO3 cho LCS Bắc Mỹ.

Nguyên nhân loại bỏ thể thức BO1 là các trận đấu theo thể thức này không nói lên thực lực của từng đội và chiến thắng của các đội trong loạt BO1 không tuyệt bằng một chiến thắng trong trận đấu theo thể thức BO3 hay BO5. Đồng thời, các đội tuyển Liên Minh Huyền Thoại Bắc Mỹ và Châu Âu có ít kinh nghiệm thực chiến hơn khi tham gia LCS so với những đội tuyển Liên Minh Huyền Thoại tại Hàn Quốc và Trung Quốc, nơi đã áp dụng luật thi đấu BO3 trong một thời gian dài.

Lợi thế của BO2 và BO3 so với BO1

BO2 chia sẻ phần nào sự ổn định của BO1, với lịch thi đấu được sắp xếp khá dễ dàng để tiện cho người hâm mộ theo dõi. Đồng thời, nó còn tạo điều kiện cho các đội tuyển rút kinh nghiệm giữa ván đấu thứ nhất 1 và ván đấu thứ 2 để có những sự thay đổi hợp lí.

Nếu đã có được độ nhạy bén và khả năng thích ứng, đây sẽ là vũ khí quan trọng cho các đội trên đấu trường quốc tế. Hơn nữa, mỗi ván đấu giờ sẽ được tính 1 điểm, vì vậy các đội thực sự mạnh là những đội thể hiện độ ổn định của mình và không làm rơi những điểm số quan trọng.

LCS Mùa Hè 2016 từ bỏ thể thức BO1

Mặc dù áp dụng BO2 đồng nghĩa với việc 1 trận đấu có thể sẽ kết thúc với tỉ số hòa 1-1, khiến vòng bảng của LCS trở nên kém hấp dẫn hơn nếu liên tục có những kết quả hòa. Tuy nhiên, vòng chung kết vẫn sẽ diễn ra vô cùng gay cấn và thậm chí là hấp dẫn hơn những mùa giải trước.

Về phần BO3, đây là thể thức thi đấu mang tính công bằng và cạnh tranh cao nhất. Mỗi trận đấu đều sẽ có một đội chiến thắng khiến đối phương phải “tâm phục khẩu phục”. Đồng thời, số ván đấu cũng sẽ nhiều lên để các đội có cơ hội cọ sát và thử nghiệm đội hình.

Vì sao Châu Âu và Bắc Mỹ không sử dụng chung thể thức thi đấu?

Theo thông tin từ Riot Games, do hai khu vực này có văn hóa thể thao khác nhau nên họ đang thử nghiệm để tìm ra phương án tối ưu nhất. Riot Game hứa hẹn, trong tương lai không xa, cả hai giải đấu LCS Châu Âu và LCS Bắc Mỹ đều áp dụng chung một thể thức thi đấu.

LCS Mùa Hè 2016 từ bỏ thể thức BO1

Ở châu Âu, khi mà người hâm mộ đã quen với những môn thể thao có kết quả hòa (như bóng đá chẳng hạn), thì họ sẽ dễ chấp nhận kết quả hòa 1-1 hơn trong một loạt BO2. Thế nên, Riot Games đã quyết định thử nghiệm BO2 tại đây.

Ngược lại, Bắc Mỹ nổi tiếng với những môn thể thao mà thắng thua rõ ràng như bóng bầu dục, bóng chày, bóng rổ, quần vợt… Vậy nên, BO3 sẽ phù hợp với văn hóa ở đây hơn là BO2.

Cách thức diễn ra

Vòng bảng của LCS Châu Âu Mùa Hè 2016 sẽ diễn ra trong hai ngày thứ Năm và thứ Sáu. Mỗi ngày sẽ có 5 trận đấu theo thức BO2, tổng cộng mỗi tuần sẽ có 10 trận đấu.

LCS Mùa Hè 2016 từ bỏ thể thức BO1

Vòng bảng của LCS Bắc Mỹ Mùa Hè 2016 sẽ diễn ra trong ba ngày thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật. Thứ Sáu sẽ diễn ra 2 trận đấu, thứ Bảy và Chủ nhật sẽ có 4 trận đấu. Tổng cộng mỗi tuần sẽ có 10 trận đấu.

LCS Mùa Hè 2016 từ bỏ thể thức BO1

Do áp dụng thể thức thi đấu mới dẫn đến tốn nhiều thời gian thi đấu hơn nên các trận đấu của LCS Châu Âu Mùa Hè 2016 và LCS Bắc Mỹ Mùa Hè 2016 tại vòng bảng sẽ được tường thuật trực tiếp trên hai kênh cùng lúc.

Nguồn:
Looking ahead: NA and EU LCS format changes for Summer Split 2016. Thông báo của Riot Games trên lolesports.com.

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: