LMHT: Tất tần tật về mở giao tranh

Trong thi đấu Liên Minh Huyền Thoại, phần lớn các cuộc giao tranh đều được định đoạt tùy theo đội nào mở giao tranh tốt hơn. Bạn sẽ chiếm được rất nhiều lợi thế nếu mở giao tranh đúng cách.

Mục đích của mở giao tranh

Nói chung thì mục đích khi mở giao tranh là tạo vị trí tốt cho đồng đội và ép đối phương vào chỗ hiểm. Một pha mở giao tranh tốt sẽ mang đến những vị trí thuận lợi và rất nhiều lợi thế cho bạn. Còn nếu mở giao tranh kém sẽ không thể giúp đồng đội bạn có được vị trí tốt hoặc không thể ép đối phương vào góc chết.

Điều này nghĩa là đồng đội của bạn cần ở vào vị trí sẵn sàng lao lên khi bạn mở giao tranh. Và bạn cũng cần có khoảng trống để lao vào và lựa vị trí cho đồng đội nữa.

Để mở giao tranh, bạn có thể thực hiện qua nhiều cách khác nhau. Cách tốt nhất là bắt một kẻ địch khi bạn mở giao tranh.

Tuy nhiên, nếu bạn tấn công lên tuyến giữa của đối phương và dùng kĩ năng khống chế lên nhiều mục tiêu, hoặc là gây đủ nhiều sát thương lên tuyến sau của địch thì đó cũng là một cách rất tốt.

Có nhiều cách khác nữa, tuy nhiên mục tiêu chính là bạn sẽ cố phá vị trí của đối phương để bạn có lợi thế với vị trí của mình, sau đó có khả năng bắt người hoặc là để đồng đội dọn dẹp bãi chiến trường.

mo giao tranh

Các kiểu mở giao tranh

Nhìn chung là có ba kiểu mở giao tranh: mở giao tranh đi bộ, mở giao tranh gọng kìm và mở giao tranh bắt người. Ba cách này rất khác nhau và cũng có những mục đích khác nhau.

Mở giao tranh đi bộ là cách được dùng nhiều nhất bởi các tướng đỡ đòn. Bạn đi bộ về phía đối phương, dùng kĩ năng rút ngắn khoảng cách để lao vào. Bạn sẽ tập trung vào tướng đỡ đòn, ép góc tướng gây sát thương chủ lực của đối phương và hạn chế sát thương của chúng với cách này. Đội của bạn có thể đi theo tướng đỡ đòn và sau đó lao lên đuổi theo tuyến sau của địch.

Kiểu mở giao tranh này bị khắc chế rất hiệu quả bởi khả năng phá giao tranh. Tuy nhiên, nó sẽ giúp bạn có vị trí rất tốt vị tướng đỡ đòn sẽ lao lên trước còn tướng gây sát thương chủ lực sẽ theo sau.

Kiểu này thường không mang lại ngay các mạng giết và có thể bị đối phương thả diều. Nó giữ cho tướng gây sát thương chủ lực an toàn để có thể gây ra thật nhiều sát thương thay vì giết đối phương thật nhanh. Do vậy, bạn nên tập trung tấn công tướng đỡ đòn trước nhé!

Tuy nhiên, nếu đối phương lên quá cao hoặc không có khả năng phá giao tranh/thả diều, bạn có thể lao lên tấn công tuyến sau luôn và cách mở giao tranh này có thể rất hiệu quả.

150525_gamelandvn_lmhtguide02

Mở giao tranh kiểu gọng kìm thường được dùng bởi các sát thủ và nó cũng mạnh với các tướng đỡ đòn nữa. Đây là khi bạn tạo thành thế gọng kìm và mở giao tranh từ phía sau đối phương để tiêu diệt tuyến sau trước.

Các đồng đội còn lại sẽ lao lên từ phía kia, bạn dồn sát thương giết tướng gây sát thương chủ lực của đối phương trước rồi giết tướng đỡ đòn sau. Cách mở giao tranh này rất khó dùng trước những đội cứng cáp và yêu cầu bạn phải có những tướng ép góc đối phương tốt nữa.

Nó thường giúp bạn ăn mạng ở tuyến sau hoặc ít nhất là gây ra thật nhiều sát thương để tướng gây sát thương chủ lực của bên kia không thể tham gia giao tranh được.

Quan trọng là phải có tầm nhìn để mở giao tranh vì đối phương có thể khắc chế bạn nếu chúng thấy bạn lao đến. Cắm mắt và dọn dẹp tầm nhìn của đối phương là rất quan trọng. Nếu người ép góc và những đồng đội còn lại lao vào cùng lúc, nó sẽ tạo ra hiệu quả rất ấn tượng đấy.

Kiểu mở giao tranh thứ ba là mở giao tranh bắt người. Thường thì bạn sẽ sử dụng Tốc Biến về phía mục tiêu quan trọng của đối phương và dồn sát thương hạ gục hắn ngay lập tức. Kiểu mở giao tranh này rất tốt cho những tướng có khả năng dồn sát thương tốt, thường là tướng đi đường giữa. Đôi khi tướng đi đường trên hoặc xạ thủ cũng làm được.

Mục tiêu của bạn là hạ gục đối phương trước khi hắn kịp làm gì. Sau đó đồng đội sẽ lao lên và tiếp tục giao tranh với lợi thế hơn người.

Cách này bị khắc chế bởi những thứ có thể chặn sát thương dồn như Đồng Hồ Cát Zhonya hoặc chiêu cuối của Kayle. Hãy nhớ rằng nếu bạn không giết được mục tiêu thì kết quả sẽ tệ lắm đấy. Để có thể thực hiện tốt kiểu mở giao tranh này, bạn cần một trang bị phòng thủ như Đồng Hồ Cát Zhonya hoặc Giáp Thiên Thần. Trang bị này sẽ giúp bạn giữ được mạng của mình khi lao vào giữa đội hình đối phương.

150525_gamelandvn_lmhtguide03

Hiểu mình là ai

Khi mở giao tranh, bạn cần để ý xem mình đang chơi tướng gì. Bạn mở giao tranh thế nào còn phụ thuộc vào tướng của bạn nữa. Một tướng đi đường giữa mỏng manh không thể mở giao tranh kiểu đi bộ được. Tướng đó không phải ở tuyến trên nên kiểu mở giao tranh đi bộ sẽ không giúp đội bạn ở vào vị trí thuận lợi được.

Tướng đỡ đòn thì không mở giao tranh kiểu bắt người được vì họ sẽ không gây đủ sát thương và đối phương sẽ rút lui được.

Nhưng hầu hết các tướng đều có thể mở giao tranh kiểu gọng kìm nếu có thể vì nó rất mạnh. Khi tạo gọng kìm, hãy chắc rằng bạn không phải 1 đấu 5 với đối phương vì đồng đội đang ở quá xa và không lên kịp nhé.

Chú ý phản ứng của đối phương

Khi mở giao tranh, hãy chú ý đến khả năng phản ứng của đối phương nữa. Thông thường, bạn sẽ mở giao tranh theo cách bạn nghĩ là tốt nhất nhưng nếu đối phương có vị trí tốt thì họ có thể phá giao tranh rồi mở giao tranh lại đấy.

Mở giao tranh lại sau một pha giao tranh khác là một cách rất tốt để giữ vị trí tốt vì rất khó để phản ứng với cách mở giao tranh đó.

Vấn đề quan trọng nhất để phản giao tranh là phải phá giao tranh thật tốt đã. Nếu bạn mở giao tranh không đủ mạnh, bạn sẽ rất dễ bị phản giao tranh vì mất hết các kĩ năng quan trọng lúc cố mở giao tranh rồi.

Tham khảo từ video hướng dẫn của Jeremy.

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: