LMHT: Riot Games lên tiếng về việc nerf Bùa Đầu Lâu

Trong bản cập nhật 4.13 mới ra mắt cách đây mấy ngày, trang bị Bùa Đầu Lâu đã bị giảm sức mạnh (nerf) khá nhiều khi Riot Games tăng thời gian hồi kích hoạt từ 60 giây lên 90 giây. Nhiều người chơi đã thắc mắc về lý do giảm sức mạnh của Bùa Đầu Lâu và Pwyff đã lên tiếng giải đáp các thắc mắc đó.

LMHT: Riot Games lên tiếng về việc nerf Bùa Đầu Lâu 1

Thời gian hồi của kích hoạt từ Bùa Đầu Lâu đã tăng thêm 30 giây.

Đầu tiên, lý do giảm sức mạnh Bùa Đầu Lâu là vì nó là một trang bị dành cho các tướng sát thủ dùng sức mạnh phép thuật. Sau khi Cốc Quỷ Athene, Dây Chuyền Chữ Thập, Kiệt Sức, Hồi Máu bị thay đổi chỉ số, sức mạnh của các sát thủ dùng sức mạnh phép thuật đã tăng lên đáng kể. Riot Games đang cố gắng giữ cân bằng giữa các loại tướng pháp sư với nhau để tránh việc các sát thủ dùng sức mạnh phép thuật trở nên phổ biến hơn hẳn các pháp sư truyền thống.

Chẳng phải mục tiêu của sát thủ dùng sức mạnh phép thuật là tiêu diệt mục tiêu trong một giây sao?

Tôi biết sát thủ là một định nghĩa khá thô sơ. Nhưng hãy thử so sánh LeBlanc, một tướng có lối chơi rất rủi ro nhưng cũng rất mạnh với những tướng như Fizz có thể liên tục ra vào trong các pha giao tranh tốt hơn hẳn. Khi bạn thêm Bùa Đầu Lâu vào trận đấu, nó là một trang bị “đảm bảo bạn sẽ giết mọi thứ nhanh hơn” và bạn có thể mua nó để phá hủy mọi đối thủ. Rất khó để có ý tưởng quanh những lối chơi như vậy khi có một trang bị quá mức nhấn mạnh vào tốc độ như Bùa Đầu Lâu. Chưa kể việc dùng nó không cần nhiều kĩ năng, bạn chỉ việc bấm thêm một nút và tiêu diệt đối thủ nhanh hơn. Ngoài APM (thao tác mỗi phút), khó mà biện minh được cho việc tập trung vào những kĩ năng như thế.

LMHT: Riot Games lên tiếng về việc nerf Bùa Đầu Lâu 2

Các tướng sát thủ dùng sức mạnh phép thuật được tăng sức mạnh trong phiên bản 4.13.

Tại sao lại giảm sức mạnh của Bùa Đầu Lâu khi Đồng Hồ Cát Zhonya không bị chạm tới?

Chúng tôi đã tăng sức mạnh cho các tướng sát thủ trong bản cập nhật này. Hồi Máu giảm, hiệu ứng giảm sát thương của Kiệt Sức giảm, Cốc Hài Hòa giảm 5 kháng phép, Dây Chuyền Chữ Thập hồi lâu hơn. Đó là buff cho sát thủ. Tôi không nói rằng Bùa Đầu Lâu buộc các tướng phải mua nó nhưng rất nhiều khi, nếu tướng sát thủ mạnh thì mọi người sẽ tập trung vào việc ai tận dụng Bùa Đầu Lâu tốt hơn. Syndra mua Bùa Đầu Lâu thường xuyên hơn các tướng khác, còn Annie và Veigar không hề được chọn là vì những lý do khác. LeBlanc, Ahri, Syndra (đôi khi cả Twisted Fate và Fizz) cũng mua nó và họ là những tướng sát thủ dùng sức mạnh phép thuật, chúng ta sẽ thấy nếu họ trở nên mạnh mẽ. Ngay cả với Lissandra cũng rất nguy hiểm nếu được chơi và mua Bùa Đầu Lâu.

Tôi không nói là hoàn toàn chắc chắn nhưng tôi cho rằng việc các pháp sư có khả năng dồn sát thương mua Bùa Đầu Lâu là một điều không tốt. Thà rằng các pháp sư có sức mạnh đó ngay trong bộ kĩ năng của họ thì tốt hơn.

Chẳng phải mua Mũ Phù Thủy Rabaddon còn ít tương tác hơn Bùa Đầu Lâu?

Vì lúc đó có thể tập trung vào tương tác giữa các tướng với nhau. Tôi không nghĩ phải bấm thêm một phím khi dùng hết bộ kĩ năng của tướng là điều hay. Bỏ phím bấm đó đi và có thể chúng ta có thể cân bằng lại.

Có phải Thresh bị giảm sức mạnh vì quá phổ biến?

Thresh là một tướng hỗ trợ toàn diện phần nào do sự phổ biến của mình nhưng cũng vì quá mạnh về mọi mặt. Thresh có khả năng đóng góp cực lớn vào giao tranh tổng nhưng cũng là một trong những tướng hỗ trợ tốt trong những pha đụng độ nhỏ lẻ. Thresh quá toàn năng và khó mà giảm được sức mạnh của Thresh mà không làm mất đặc trưng của Thresh. Vị trí của Thresh hiện tại trong thi đấu chuyên nghiệp là một trong ba tướng hỗ trợ buộc phải cấm hoặc chọn với tỉ lệ hơn 75%. Dù sự phổ biến không phải là chỉ số chính chúng tôi dùng nhưng nó chỉ ra rằng Thresh luôn đáng tin cậy và không phải bận tâm đến việc sử dụng trong các chiến thuật – điều chúng tôi không thể bỏ qua. Nếu Thresh có thể thích hợp với mọi thời điểm, mọi nơi thì đó không phải là điều tốt.

Tổng hợp và lược dịch từ newsoflegends.com

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: