LMHT: Thay đổi ngọc bổ trợ trong phiên bản 5.1

Theo các thông tin mà Riot Games mới công bố, hệ thống ngọc bổ trợ của Liên Minh Huyền Thoại sẽ có nhiều thay đổi trong phiên bản 5.1. Cụ thể, Riot Games sẽ làm đơn giản hóa hệ thống ngọc bổ trợ để nó phù hợp với những người chơi mới bằng cách loại bỏ một số ngọc cấp 1 và cấp 2 ra khỏi cửa hàng.

Bên cạnh đó, Riot Games sẽ điều chỉnh và cân bằng giá cả của các loại ngọc cấp 1 và cấp 2 còn lại cũng như loại bỏ chức năng kết hợp ngọc. Người chơi Liên Minh Huyền Thoại sẽ không được hoàn lại khoản chênh lệch khi đã mua ngọc từ trước nhưng Riot Games cũng sẽ không gỡ bỏ bất cứ viên ngọc nào hiện có trong mỗi tài khoản.

141220_gamelandvn_lmht01

Những thay đổi này không nằm trong kế hoạch lâu dài của Riot Games về việc thay đổi tổng quát hệ thống ngọc bổ trợ và nó sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến những người chơi đã đạt cấp độ 30. Đây chỉ là một đợt sửa đổi nhỏ để giúp những người chơi mới làm quen với hệ thống ngọc bổ trợ dễ dàng hơn.

Đầu tiên, Riot Games sẽ giảm bớt số lượng ngọc cấp 1 và cấp 2 có thể mua được. Mục đích của những loại ngọc này là để giới thiệu sơ bộ cho các loại ngọc cấp 3 mà người chơi sẽ sử dụng khi đạt tới cấp độ 30. Tuy nhiên, việc sao chép lại hoàn toàn bộ ngọc cấp 3 sẽ khiến người chơi có xu hướng bỏ qua ngọc cấp 1 và 2 để chạy đua lên cấp 30 càng nhanh càng tốt.

Riot Games cho rằng việc sử dụng những loại ngọc chuyên sâu hơn như cộng các chỉ số theo cấp hay các chỉ số phụ (ngọc sức mạnh phép thuật theo cấp, ngọc giáp, ngọc tỉ lệ chí mạng …) sẽ phù hợp hơn khi người chơi đã nắm bắt rõ ràng những gì cơ bản nhất của Liên Minh Huyền Thoại. Vì vậy nên Riot Games sẽ loại bỏ các ngọc cộng chỉ số theo cấp và ngọc chỉ số phụ ở các cấp độ 1 và 2 ra khỏi cửa hàng (từ 88 xuống còn 24). Đây chỉ là những thay đổi về cửa hàng nên hãy yên tâm là không có viên ngọc nào trong tài khoản của bạn bị mất đi đâu.

Thêm vào đó, Riot Games cũng điều chỉnh giá cả của các loại ngọc cấp 1 và cấp 2 còn lại rẻ hơn và chuẩn mực hơn. Giá của các ngọc cấp 1 và 2 sắp tới có thể giảm từ 55% đến hơn 90% so với hiện tại. Đây cũng chỉ là những thay đổi bên trong cửa hàng, thế nên những người chơi đã mua ngọc từ trước sẽ không được hoàn lại phần tiền chênh lệch.

Cuối cùng, Riot Games sẽ loại bỏ chức năng kết hợp ngọc. Cho những ai chưa biết, bộ kết hợp ngọc là một công cụ có thể tìm thấy trong thẻ ngọc bổ trợ với chức năng giúp người chơi kết hợp những viên ngọc với nhau để tạo thành một viên ngọc ngẫu nhiên khác. Đây là một chức năng vẫn còn trong giai đoạn phát triển với dự tính ban đầu là giúp người chơi tái chế lại hệ thống ngọc cấp thấp. Tuy nhiên, chức năng này đôi lúc khiến những người chơi mới hiểu lầm và trở thành công cụ phá hoại trong trường hợp tài khoản của bạn bị người khác xâm nhập.

Nếu bạn có nhu cầu, hãy tranh thủ sử dụng bộ kết hợp ngọc trước bản cập nhật 5.1 ra mắt để loại bỏ những viên ngọc thừa hoặc nếu bạn muốn thử vận may một chút nhé.

Chi tiết các thay đổi về ngọc bổ trợ trong phiên bản 5.1:

Loại bỏ bộ kết hợp ngọc

 • Người chơi thường sử dụng bộ kết hợp ngọc để xóa bớt ngọc thừa khi đã đạt đến số lượng tối đa (700 viên).

Giảm giá, chuẩn hóa giá cả của các loại ngọc cấp 1 và cấp 2 (không hoàn lại phần chênh lệch)

 • Cấp 1
  • Giá mới: 15 IP mỗi viên ngọc tím, 5 IP mỗi viên ngọc đỏ, vàng và xanh.
  • Giá cũ: 80 – 165 IP mỗi viên ngọc tím, 15 – 65 IP mỗi viên ngọc đỏ, vàng và xanh.
 • Cấp 2
  • Giá mới: 100 IP mỗi viên ngọc tím, 35 IP mỗi viên ngọc đỏ, vàng và xanh.
  • Giá cũ: 410 – 820 IP mỗi viên ngọc tím, 80 – 330 IP mỗi viên ngọc đỏ, vàng và xanh.

Các loại ngọc cấp 1 và cấp 2 được giữ lại trong cửa hàng

 • Ngọc đỏ: Sát thương vật lý, tốc độ đánh, xuyên giáp, xuyên kháng phép.
 • Ngọc vàng: Giáp, kháng phép, máu, hồi máu.
 • Ngọc xanh: Sức mạnh phép thuật, giảm thời gian hồi chiêu, xuyên kháng phép, hồi năng lượng, kháng phép.
 • Ngọc tím: Sức mạnh phép thuật, giảm thời gian hồi chiêu, xuyên kháng phép, giáp, kháng phép, máu, sát thương vật lý, tốc độ đánh, xuyên giáp, hút máu, tốc độ di chuyển.

Những loại ngọc cấp 1 và 2 bị xóa khỏi cửa hàng (vẫn được giữ nguyên trong các tài khoản)

 • Tất cả các ngọc cộng chỉ số theo cấp.
 • Ngọc đỏ: Sức mạnh phép thuật, giáp, giảm thời gian hồi chiêu, tỉ lệ chí mạng, sát thương chí mạng, máu, xuyên giáp và kháng phép, kháng phép, năng lượng, hồi năng lượng.
 • Ngọc vàng: Sức mạnh phép thuật, sát thương vật lý, tốc độ đánh, giảm thời gian hồi chiêu, tỉ lệ chí mạng, sát thương chí mạng, năng lượng, hồi năng lượng, cộng máu theo phần trăm.
 • Ngọc xanh: Giáp, sát thương vật lý, tốc độ đánh, tỉ lệ chí mạng, sát thương chí mạng, máu, hồi máu, năng lượng.
 • Ngọc tím: Tỉ lệ chí mạng, sát thương chí mạng, hồi máu, xuyên giáp và kháng phép, năng lượng, hồi năng lượng, cộng máu theo phần trăm.

Lược dịch từ na.leagueoflegends.com

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: