“Lời nguyền Tam quốc” tại VN đang được hóa giải

Chỉ 3 năm từ 2007 – 2010, làng game Việt đã phải chứng kiến rất nhiều cái chết của những tựa game online về đề tài Tam quốc. Điều này vô tình đánh thẳng vào tâm lý lo sợ của cộng đồng người chơi cũng như sự e ngại của các NPH. “Nếu không phải đóng cửa sớm thì cũng khó mà phát triển và tồn tại trong làng game Việt đầy khắc nghiệt này”. Đó dường như là lời nhận định chung của rất nhiều người khi chấm điểm trực tiếp cho một tựa game online bất kỳ có nội dung về lịch sử Tam quốc chí đang trên đường đến Việt Nam. Nhưng liệu “lời nguyền Tam quốc” này có phải là hoàn toàn đúng?

Nỗi khiếp sợ mang tên “lời nguyền Tam quốc”

Hàng loạt các tựa game liên quan đến đề tài Tam quốc bị đóng cửa tại Việt Nam như: Tam Quốc Diễn Nghĩa (VC Game), Đại Chiến Xích Bích (NCS Media), Xích Bích Online (VTCz-one), Tung Hoành Thiên Hạ (VNG) hay các tựa game khác có cùng nội dung đều gặp vận đen ngáng đường như Danh Tướng (Netgame Asia), Tinh Võ (VNG).

Nếu 3 tựa game Tam Quốc Diễn Nghĩa, Đại Chiến Xích Bích, Tung Hoành Thiên Hạ buộc phải đóng cửa sau hơn 1 năm vận hành chỉ vì số lượng người chơi tham gia quá ít thì sự ra đi đầy tiếc nuối của Xích Bích online lại được ví như là sự tổn thất lớn dành cho các fan hâm mộ. Trước khi tựa game này về Việt Nam đã được chính NPH đánh tiếng “Game Pro dành cho dân Pro” cũng như thành quả đạt được đầy tiếng tăm ở thị trường Trung Quốc đã khiến cho game thủ trong nước phải điên đảo trông ngóng từng ngày game ra mắt. Tuy nhiên trước sự chăm sóc lơ là từ phía NPH kèm phần hỗ trợ qua loa từ đơn vị sản xuất theo thời gian đã vô tình vùi dập tựa game MMORPG 3D hoành tráng này xuống hố sâu của sự tuyệt vọng.

“Lời nguyền Tam quốc” tại VN đang được hóa giải 1

Trong năm 2010, thị trường game online trong nước lại được đón nhận thêm 2 thành viên mới là Danh Tướng (Netgame Asia) và Tinh Võ (VNG). Tuy nhiên, thời vận ra mắt của các sản phẩm này lại rơi đúng vào giai đoạn nhạy cảm của làng game Việt, khi nhà nước đang ráo riết siết luật và đưa ra các dự thảo quản lý mới dành cho game online. Điều này vô tình khiến cho giai đoạn quảng bá của game Tinh Võ phải trùng xuống, trong khi đây là 1 tựa game mới cả về phong cách chơi lẫn hình ảnh. Riêng tựa game Danh Tướng thì buộc phải tạm đóng cửa sau thời gian thử nghiệm ngắn ngủi với lý do đợi sự phê duyệt nội dung của các cơ quan quản lý.

Sử Tam quốc đã được đánh bóng tên tuổi sẵn từ nội dung truyện cho đến phim ảnh. Ở Việt Nam, số người biết và từng nghe kể về Tam Quốc Chí chiếm rất đông và đủ mọi lứa tuổi thành phần. Tuy nhiên đứng trước sự đánh giá chung về khả năng thành công của game online mang nội dung Tam quốc tại thị trường trong nước thì dường như mọi thứ mới chỉ dừng lại ở một vài cái tên. Nhưng không vì thế mà không có những sản phẩm vượt lên “lời nguyền Tam quốc” để đạt được những cột mốc thành công nhất định.

Phá vỡ “lời nguyền Tam quốc”

Tam Quốc Chí Online ra đời vào giai đoạn đầu của quý 4/2006 (ngày 23/10/2006) đã nhanh chóng thu hút được một lượng lớn game thủ tham gia. Tam Quốc Chí Online có lối chơi khá lạ so với các game thân thuộc như MU Online và Võ Lâm Truyền Kỳ vào thời điểm lúc bấy giờ. Sở hữu một nền đồ họa không quá bóng bẩy, nhất là khi phải đối mặt với các địch thủ hơn tầm nhưng có lẽ sự thành công của game trong khoảng thời gian qua lại nằm ở phần ưu điểm chính là bản thân game, với lối chơi thiên về chiến trận, đề cao tính năng PvP, PK và hệ thống chiến trường rộng lớn. Điều này đã thôi thúc người chơi muốn chứng tỏ mình và thể hiện khả năng suy tư chiến thuật trong từng trận đánh nhiều hơn nữa.

Suốt 4 năm ròng rã, Tam Quốc Chí Online vẫn vững tay chèo lần lượt vượt qua những chặng đường khó khăn, mặc dù nhiều khi tưởng chừng làng game Việt đã quên mất cái tên này trong tiềm thức. Ngạc nhiên hơn cả là việc NPH Asiasoft từ trước đến giờ được mệnh danh “kẻ sát game” khi liên tục mỗi năm đều hạ sát 1 vài sản phẩm của mình. Nhưng lạ thay tựa game già nua Tam Quốc Chí online vẫn không nằm trong danh sách về vườn, mặt khác còn vinh dự khi được NPH này ưu tiên quan tâm chăm sóc đặc biệt hơn. Sau 4 năm vận hành, Tam Quốc Chí Online vẫn hiên ngang nằm trong top những sản phẩm sinh lời của Asiasoft.

“Lời nguyền Tam quốc” tại VN đang được hóa giải 2

Có lẽ nhiều người vẫn đang thắc mắc tại sao webgame Linh Vương – webgame đông người chơi nhất tại Việt Nam, lại không được nhắc đến trong phần này mà thay vào đó lại là tựa game Tam Quốc Chí của Asiasoft? Tuy nhiên điều kỳ diệu ở đây lại có phần nghiêng về tựa game “già nua” Tam Quốc Chí hơn! Nếu thử làm phép so sánh giữa 2 mảng webgame và game chạy client thì Tam Quốc Chí Online vẫn hiên ngang giữ danh hiệu “người cao tuổi” so với Linh Vương. Còn xét về các giai đoạn thăng trầm, cũng như sự cạnh tranh gay gắt từ các thể loại game khác cùng nội dung cốt truyện thì Tam Quốc Chí Online vẫn chiếm số điểm cao hơn khi phải đương đầu với 5 địch thủ trong khi đó tại thời điểm ra mắt Linh Vương chỉ có vỏn vẹn 2 địch thủ là Đế Chế Quật Khởi và Tung Hoành Thiên Hạ.

Ngoài Tam Quốc Chí Online của Asiasoft, Linh Vương của VTC, các tựa game online mới cũng lấy đề tài Tam Quốc vẫn nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của giới game thủ trong nước như Thương Thiên, Kingdom Heroes hay Dynasty Warriors Online mặc dù các sản phẩm game này vẫn chưa chính thức về Việt Nam.

Các cột mốc đáng nhớ của Tam Quốc Chí:

Bỏ qua giai đoạn closed beta, Tam Quốc Chí Online chính thức được open beta ngày 23/10/2006 với phiên bản đầu tiên mang tên Song Hổ Anh Hùng. Thanh Long – Hỏa Phụng, Bạch Hổ – Thiên Mã lần lượt ra đời cùng với sự cập nhật hai phiên bản lớn Quần Hùng Tranh Bá và Quần Long Tranh Châu. Cho tới nay, Tam Quốc Chí đã trải qua 8 bản cập nhật lớn là: Vương Giả Thiên Hạ (28/08/2007), Đấu Trường La Mã (21/03/2008), Vạn Phu Mạc Địch (25/09/2008), Hỏa Thiêu Xích Bích (19/05/2009) và Ngũ Hổ Tướng (01/06/2010).

Tam Quốc Chí Online hiện có quân số lên đến 1.477.250 tài khoản, số lượng người truy cập vào game cao nhất 191.795 và số người chơi cùng lúc (CCU) cao nhất lên đến 9.008. Ngoài ra, hơn 4.000 quân đoàn trải trên 8 server (Thanh Long, Hỏa Phụng, Bạch Hổ, Thiên Mã, Thành Đô, Lạc Dương, Kiến Nghiệp, Triệu Vân) cũng là một con số biết nói cho sự thành công của trò chơi này. Dự kiến trong khoảng cuối năm 2010 và đầu năm 2011 sẽ cho ra mắt 2 phiên bản cập nhật lớn là 9.0 và 10.0.

Ảnh: Tổng hợp

GAMELANDVN.COM

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT:

 
Comments

Dự kiến trong khoảng cuối năm 2010 và đầu năm 2011 Tam Quốc Chí sẽ hợp nhất các máy chủ trước khi tiến tới đóng cửa!

Comments are closed.