Nhiều tuyển thủ của Longzhu Gaming bị nợ lương

Các tuyển thủ và nhân viên của đội tuyển Liên Minh Huyền Thoại Longzhu cho biết rằng lương của họ không hề được trả đúng hạn trong vài năm vừa qua.

Khi Longzhu được mua lại bởi tập đoàn bán lẻ Trung Quốc Suning Commerce Group, những vấn đề về tài chính của đội tuyển tưởng như sẽ được xử lý chóng vánh. Tuy vậy Expession, Emperor và một vài nhân viên khác đã cho biết rằng mọi thứ vẫn chưa hề đi đến đâu.

Họ đã thể hiện sự tức giận với tổ chức bởi lẽ tổ chức đã hoàn toàn thờ ơ với những điều khoản trong hợp đồng. Sau khi nhấn mạnh rằng hoàn cảnh của họ không thể bị lặp lại thêm nữa trong giới thể thao điện tử, họ đã quyết định lên tiếng.

Nhiều tuyển thủ của Longzhu Gaming bị nợ lương - Ảnh 1

Trường hợp của Expession

Expession chia sẻ với Inven rằng anh vẫn chưa được trả khoản tiền thưởng trị giá 10.000 USD (khoảng 227 triệu đồng) như đã ghi trong hợp đồng năm 2016 với Longzhu. Hợp đồng này hết hạn vào ngày 30/11/2016. Huấn luyện viên Hirai nói với Expession rằng anh sẽ được trả khoản tiền này vào tháng 12. Tuy vậy, cho đến bây giờ Expession vẫn chưa hề nhận được nó.

Anh cũng nói thêm rằng vấn đề lương thưởng này không chỉ có mình anh gặp phải, mà toàn bộ đội hình thi đấu cũng như các nhân viên cũng gặp vấn đề tương tự khi không được trả lương đúng hạn. Các nhân viên bị trễ lương tới vài tháng mà không hề có thông báo gì cụ thể, và tổ chức chỉ nói với họ rằng “Hãy chờ thêm một chút”.

Trường hợp của Emperor

Emperor còn gặp một vấn đề tồi tệ hơn – anh ấy không hề được trả lương. Anh cho biết: “Tôi không hề được trả dù chỉ một đồng khi tôi còn trong thời gian hợp đồng. Nếu tôi biết trước những chuyện này, tôi sẽ không bao giờ gia nhập Longzhu. Vấn đề này ảnh hưởng rất nhiều tới phong độ thi đấu của tôi cũng như mối quan hệ của tôi với đội tuyển. Làm sao tôi có thể tập trung vào thi đấu khi mà chuyện đó xảy ra kia chứ?”

Toàn bộ số tiền lương này chỉ được trả lại khi hợp đồng của anh đã hết hạn, và sau đó thậm chí vẫn còn vài khoản tiền đáng kể vẫn tồn đọng. Emperor bày tỏ sự bất mãn rằng số tiền đó cũng không có thời hạn trả lại, và anh cũng không còn cách nào khác ngoài việc phải đợi chờ.

Trường hợp của nhân viên A

Một thành viên giấu tên trong ban huấn luyện (nhân viên A) cũng chia sẻ một câu chuyện tương tự. Anh làm việc cho Longzhu từ cuối 2016 đến tháng 4/2017 và đã phải chịu đựng quá nhiều về việc trì hoãn trả lương của tổ chức. Cho dù cuối cùng thì tiền lương vẫn được thanh toán nhưng lương thường bị trì hoãn 1 – 2 tháng một lần.

Nhân viên A cũng tiết lộ rằng hợp đồng của mùa giải 2017 có một vấn đề. Các tuyển thủ và tổ chức không hề đạt được thỏa thuận chung, dù cuối cùng hợp đồng cũng đã được ký vào giải mùa xuân 2017.

Và không có gì ngạc nhiên khi các tuyển thủ không được trả lương đúng hạn. Nhân viên A cho biết các tuyển thủ vẫn chưa được trả lương cho đến đầu tháng 3 vừa rồi. Cho dù bây giờ thì tiền lương đã được thanh toán đúng hạn, nhân viên A nói rằng đội tuyển suýt chút nữa đã giải thể vào cuối tháng 2 do vấn đề này.

Để xác thực lại những tin tức này, chúng tôi đã liên hệ với huấn luyện viên Hirai và một nhân viên khác của Longzhu ở Trung Quốc (nhân viên B).

Nhiều tuyển thủ của Longzhu Gaming bị nợ lương - Ảnh 2

Về vấn đề tiền thưởng của Expession

Hirai xác nhận về chia sẻ về Expession. “Đúng là cậu ấy đã không được trả đúng hạn. Vấn đề này là do bộ phận tài chính của Longzhu đã bị xóa sổ. Tôi đã nói với anh ấy rằng tiền sẽ được trả vào tháng 12, nhưng tổ chức cũng không trả anh ấy vào thời điểm đó.”

Anh ấy cũng biết về những gì Expession đã trải qua. “Theo như tôi biết thì Expession hiện đang nói chuyện với tổ chức. Dù vậy, tổ chức có vẻ rất sẵn lòng giải quyết vấn đề này. Ngoài ra, tôi cũng cố gắng trả lương cho anh ấy bằng tiền túi của mình những anh ấy từ chối. Anh ấy nói với tôi rằng anh sẽ nhận tiền từ tổ chức.”

Nhân viên B cũng xác nhận tin tức này. “Sau khi tổ chức được mua lại vào cuối 2016, bộ phận tài chính đã hoàn toàn bị thay thế. Điều này dẫn đến những vấn đề như việc trả lương muộn của Expession. Bởi lẽ bộ phận tài chính có quá nhiều công việc tồn đọng, các khoản tiền phải trả không thể được thanh toán đúng hạn, và cũng không có ước tính nào về khoản tiền thưởng đó. Tôi cũng biết là anh ấy đang nói chuyện trực tiếp với tổ chức.”

Vấn đề lương bổng của các tuyển thủ năm 2016

Hirai tiếp tục xác nhận về vấn đề lương bổng của toàn bộ đội hình trong năm 2016.

“Tôi biết rằng các khoản tiền phải trả đều bị trì hoãn. Rõ ràng là vấn đề chính trị giữa Trung Quốc và Hàn Quốc đã ảnh hưởng lên các tổ chức tư nhân. Một lần nữa, tôi sẵn sàng lấy tiền của mình để trả cho các tuyển thủ. Đáng ra nên có một vài tuyển thủ mở tài khoản tiết kiệm của họ, chứ nếu không tôi nghĩ họ sẽ được nhận tiền ngay lập tức.”

Anh ấy cũng giải thích rằng anh không thể nói trước với các tuyển thủ về vấn đề này vì tổ chức không hề thông báo cho các nhân viên trước đó. Dù vậy, anh ấy luôn cố gắng để các tuyển thủ và nhân viên hiểu được những điều anh ấy có thể làm.

Tuy vậy nhân viên B lại khẳng định rằng vấn đề trả lương không phải do nguyên nhân chính trị. “Vấn đề này nằm ở việc bộ phận tài chính đã bị xóa sổ vào tháng 9, còn vấn đề chính trị xảy đến sau đó vào tháng 12.”

Dù vậy, anh ấy không chắc chắn về lí do vì sao vấn đề này lại bắt đầu từ trước tháng 9. “Tôi không biết điều gì đã xảy ra vào trước năm 2017 vì khi đó tôi làm việc cho đội khác. Tôi không chắc về lí do chuyện lương bổng này xảy ra trước tháng 9.”

Nhân viên B cũng nói thêm: “Vấn đề liên quan đến Expession trở nên tồi tệ hơn vì tổ chức cũng phải trải qua việc bị mua lại và vấn đề thay đổi đội hình. Không có hợp đồng nào có hiệu lực vào thời điểm đó. Chúng tôi gần như đã giải quyết hết vấn đề tiền lương đến hạn cho toàn bộ nhân sự, nhưng có thể vẫn còn tồn đọng vài khoản tiền do bộ phận tài chính đã bị thay thế trước đó. Họ sẽ được trả lương sớm nhất có thể.”

Nhiều tuyển thủ của Longzhu Gaming bị nợ lương - Ảnh 3

Hợp đồng và tiền lương bị trì hoãn năm 2017

Hirai tiếp tục nói về những vấn đề xung quanh các bản hợp đồng năm 2017. Anh ấy xác nhận rằng các hợp đồng vẫn không được ký đúng hạn. “Việc đàm phán không đi đến đâu. Chúng tôi chỉ đạt đến thỏa thuận chung vào cuối tháng 2.”

Anh ấy tiết lộ rằng các vấn đề về hợp đồng khiến các tuyển thủ trở nên bất bình, và điều này buộc đội tuyển phải thay đổi huấn luyện viên vào giữa mùa giải.

Anh ấy cũng xác nhận rằng tiền lương 2017 chỉ bắt đầu được trả vào giữa mùa. Dù anh ấy nhấn mạnh rằng vấn đề này không nên kéo dài, những căng thẳng về chính trị đã tiếp tục dẫn đến việc trì hoãn trả lương vào năm nay, và nó chỉ được giải quyết khi hợp đồng được ký.

Nhân viên B cũng xác nhận vấn đề về hợp đồng. “Do việc mua lại và tái cấu trúc tổ chức, có những vấn đề với các bản hợp đồng và cả hai phía đều phải nhượng bộ lẫn nhau.” Anh nói thêm rằng hoàn cảnh này đã đẩy tổ chức vào việc phải trả lương muộn cho đến khi hợp đồng hết hạn.

Như vậy tình hình đã được làm rõ – cả những tuyển thủ và nhân viên của Longzhu đều không được trả lương đúng hạn, thậm chí còn không được trả một đồng.

Điều này có thể giải thích cho phong độ thi đấu của Longzhu vài mùa giải vừa qua. Như Emperor đã nói, không có gì ngạc nhiên về việc phong độ của các tuyển thủ bị ảnh hưởng, khi mà họ bị tước đi quyền lợi cơ bản nhất của một người làm công ăn lương.

Chúng tôi xin được khép lại bài báo này với những kết luận đáng chú ý của những người chúng tôi đã phỏng vấn.

Expession: “Tôi chỉ vừa nghe được từ phía tổ chức là họ sẽ trả tiền cho tôi trong năm nay. Tôi sẵn lòng đợi cho tới lúc đó.”

Emperor: “Tôi ước rằng các tuyển thủ có thể chỉ cần tập trung vào thi đấu mà thôi. Điều này nghe có vẻ giống như một lời biện bạch, nhưng tôi đã không thể tập trung tốt vào trò chơi, và nó đem đến cho tôi một tiếng xấu. Tôi hi vọng sẽ không có ai phải trải qua tình huống này.”

Hirai: “Các tuyển thủ đều tin tưởng tôi, nên tôi cảm thấy mình cũng có trách nhiệm trong chuyện này. Tôi sẽ nói chuyện với Expession lần nữa, và nếu tổ chức vẫn không trả tiền, tôi muốn trả cho cậu ấy bằng tiền của mình.”

Nhân viên A: “Những người trong ngành thể thao điện tử đều đang nỗ lực làm việc hết sức. Họ xứng đáng với những điều tốt hơn thế. Tôi hi vọng những vấn đề tương tự sẽ không xảy ra trong tương lai.”

Nhân viên B: “Chúng tôi đang hoàn thành việc tái cơ cấu lại bộ phận hành chính nên sẽ không có những vấn đề tồi tệ hơn nữa. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để giải quyết vấn đề tiền thưởng của Expession sớm nhất có thể.”

Nguồn:

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: