Những sự kiện nổi bật của làng game Việt trong năm 2009

Năm 2009 qua đi với nhiều kỷ niệm vui, buồn lẫn lộn trong lòng các game thủ Việt Nam với không khí ảm đạm của sự suy thoái kinh tế trên toàn thế giới. Mời các bạn game thủ cùng Xứ sở Game Online nhìn lại những sự kiện nổi bật nhất của làng game Việt trong năm 2009.

1. Game online dã sử Việt đầu tiên ra mắt

Những sự kiện nổi bật của làng game Việt trong năm 2009

Thuận Thiên Kiếm, tựa game online đầu tiên của người Việt Nam sản xuất với mã số T812 của công ty VinaGame đã chính thức vận hành lần đầu tiên vào ngày 12/08/2009. Ngay trong đợt thử nghiệm đầu tiên, Thuận Thiên Kiếm đã làm “náo nức” cả làng game Việt với hình ảnh mang đậm hồn Việt. Hiện tại Thuận Thiên Kiếm đang trong giai đoạn thử nghiệm closed beta 2 để chỉnh sửa các tính năng cho phù hợp hơn với thị hiếu của game thủ nước nhà.

2. Thất bại của các game “bom tấn”

Những sự kiện nổi bật của làng game Việt trong năm 2009

Mặc dù 2009 được đánh già là một năm suy thoái kinh tế trên toàn thế giới nhưng làng game Việt lại liên tục sôi sục với hàng loạt game mới nhập về. Đầu năm thì có Granado Espada, Atlantica, Độc Bá Giang Hồ, cuối năm thì Runes of Magic,… Tuy nhiên chưa có game nào thực sự gây được đột biến trên thị trường. Thậm chí có game số lượng CCU chỉ lèo tèo vài trăm mạng.

Những sự kiện nổi bật của làng game Việt trong năm 2009

Không chỉ MMORPG mà ngay cả phân khúc thị trường webgame cũng không đạt được thành công như mong đợi. Nào là Truyền Thuyết Rồng, Tung Hoành Thiên Hạ, Võ Lâm Truyền Kỳ webgame, Anh Hùng Online, Đắc Kỷ, Phong Vân Tam Quốc,… thi nhau xuất hiện và quảng bá rầm rộ. Nhưng game nào cũng chỉ được một thời gian rồi chìm dần và không gây được dấu ấn gì nhiều trên thị trường.

3. Kiếm Thế gây nên cơn sốt kiếm hiệp mới

Những sự kiện nổi bật của làng game Việt trong năm 2009

Trong khi các game MMORPG 3D chịu những thất bại ê chề thì Kiếm Thế ở mảng 2.5D lại thành công rực rỡ ngoài mong đợi. Với những hình ảnh và tính năng khá giống với đàn anh Võ Lâm Truyền Kỳ, Kiếm Thế đã tạo nên một cơn sốt game kiếm hiệp thứ hai sau 5 năm tại thị trường Việt Nam với số CCU lên tới 80.000 ngay trong tuần đầu tiên ra mắt. Với hơn 50 cụm máy chủ (tính đến thời điểm hiện tại) cũng đủ nói lên được sức hút của Kiếm Thế đến mức nào.

4. Tranh cãi về bản quyền phát hành Audition Online

Những sự kiện nổi bật của làng game Việt trong năm 2009

Đầu tháng 09/2009, làng game Việt lại được một phen chấn động khi có tin Audition do VTC Game phát hành sẽ đổi chủ sang cho VinaGame. Vụ việc này khiến cho báo giới và cộng đồng game thủ trong nước tốn không ít giấy mực để bàn tán khi mà VinaGame khẳng định mình đã nắm trong tay quyền phát hành Audition còn VTC Game thì một mực phủ nhận sự việc này. Sự vụ chỉ lắng xuống sau khi VinaGame và VTC Game bắt tay hợp tác và nhường quyền phát hành trong các năm tới lại cho VTC Game.

5. Thể thao điện tử thành công rực rỡ

Những sự kiện nổi bật của làng game Việt trong năm 2009

Năm 2009 cũng là một năm có nhiều sự kiện đáng nhớ của bộ môn thể thao điện tử (esport) còn non trẻ của nước nhà. Mở đầu cho các thành công đó là việc Tô Trung Hiếu và Star Boba giành được chức vô địch World Cyber Game châu Á ở các bộ môn Fifa và Dota Allstar. Ngoài ra việc Việt Nam đăng cai và tổ chức thành công đại hội thể thao châu Á trong nhà (Asean Indoor Games 2009) với việc Star Boba tiếp tục đăng quang và giành huy chương vàng tại bộ môn Dota Allstar. Tuy nhiên tại Asian Indoor Game, cũng đã chứng kiến nhiều vụ “lèm nhèm” tại khâu tổ chức khiến cho các vận động viên tham gia thi đấu bức xúc.

Ảnh: VinaGame, VTC Game, One World, Vi Khoa

Hàn Thiên Hải

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: