Phần mềm quản lý phòng máy Gcafe bị tố là phần mềm lậu

Vào sáng ngày 12/08/2015, công ty TNHH Khoa học Kĩ thuật Hàng Châu Thuận Võng (Hangzhou Shunwang Technology Co Ltd) có trụ sở tại Hàng Châu, Trung Quốc đã tổ chức họp báo tại TP.Hồ Chí Minh để giới thiệu bản quyền của phần mềm quản lý phòng máy iCafe Mavin do công ty này phát triển. Đồng thời, công ty này cũng tuyên bố rằng phần mềm quản lý phòng máy Gcafe đang được phân phối tại Việt Nam là phần mềm lậu (không được cấp phép).

Theo các thông tin mà công ty Shunwang công bố, công ty này đã kí kết hợp đồng phần phối phần mềm quản lý phòng máy i-Café Mavin với công ty TNHH Garena Singapore tại khu vực Đông Nam Á, bao gồm cả thị trường Việt Nam (iCafe Mavin được phân phối tại Việt Nam dưới tên gọi Gcafe). Hợp đồng giữa Shunwang và Garena Singapore có thời hạn từ ngày 01/03/2012 đến ngày 28/02/2015.

Phần mềm quản lý phòng máy Gcafe bị tố là phần mềm lậu 1

Ông Li Chao (bìa trái), đại diện bộ phận nghiệp vụ quốc tế của Shunwang

Phần mềm quản lý phòng máy Gcafe bị tố là phần mềm lậu 2

Ông Nguyễn Hoàng Hải (bìa trái), đại diện của Shunwang tại Việt Nam

Sau khi hết hạn hợp đồng, Garena Singapore không kí kết gia hạn hợp đồng nhưng vẫn tiếp tục kinh doanh và sử dụng tại Việt Nam và Philippines. Chính vì vậy, Shunwang đã gửi thư cảnh báo cho Garena Singapore vào ngày 06/03/2015. Do phần mềm i-Cafe Mavin vẫn đang tiếp tục được kinh doanh và phân phối tại thị trường Việt Nam tới thời điểm hiện tại nên Shunwang tổ chức họp báo giới thiệu với giới truyền thông về bản quyền phần mềm quản lý phòng máy i-Cafe Mavin do công ty này sở hữu. Đồng thời, Shunwang cũng tuyên bố sẽ khởi kiện các đơn vị, cá nhân kinh doanh và phân phối trái phép phần mềm này tại Việt Nam.

phan mem quan ly phong may

Giấy chứng nhận đăng ký tác giả đối với phần mềm máy tính i-Cafe Mavin.

phan mem quan ly phong may

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu i-Cafe Mavin do Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam cấp cho Shunwang

Phần mềm quản lý phòng máy Gcafe bị tố là phần mềm lậu 3

Ảnh chụp màn hình từ Thư viện số về Sở hữu Công nghiệp của Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam

phan mem quan ly phong may

Hợp đồng giữa Garena Singapore và Shunwang

phan mem quan ly phong may

Thư thông báo hết hạn hợp đồng và cảnh báo vi phạm của Shunwang

Cũng theo các thông tin mà Shunwang công bố, phần mềm quản lý phòng máy i-Cafe Mavin đã được Cục Bản quyền Quốc gia nước CHND Trung Quốc chứng nhận đăng ký bản quyền với số đăng ký là 2011SR006262. Phần mềm i-Cafe Mavin cũng đã được Shunwang đăng ký bảo hộ bản quyền tại Việt Nam với Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam. Cụ thể, Shunwang được Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam cấp bằng sở hữu trí tuệ số 4-0181921-000 vào ngày 28/03/2012. Bằng sở hữu trí tuệ của Shunwang đối với phần mềm quản lý phòng máy i-Cafe Mavin tại Việt Nam có thời hạn đến ngày 26/07/2020.

Phần mềm quản lý phòng máy Gcafe bị tố là phần mềm lậu 4
Phần mềm quản lý phòng máy Gcafe bị tố là phần mềm lậu 5

Phần mềm quản lý phòng máy Gcafe bị tố là phần mềm lậu 6

Các thông tin do Shunwang thu thập cho thấy Gcafe đang được phân phối tại Việt Nam là bản sao trái phép của i-Cafe Mavin.

Theo Công ước Berne về sở hữu trí tuệ mà Việt Nam và Trung Quốc có tham gia kí kết thì các chương trình máy tính, dù dưới dạng mã nguồn hay mã máy, đều phải được bảo hộ như tác phẩm văn học. Chương trình máy tính được bảo hộ theo quyền tác giả thì tất cả các quốc gia thành viên của Công ước Berne đều phải tôn trọng ngay lập tức quyền tác giả của chương trình máy tính vào thời điểm nó được công bố tại một trong các quốc gia thành viên. Theo Luật Sở hữu Trí tuệ của Việt Nam thì các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ sẽ bị phạt hành chính và phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: