SKT và GRF nói gì trước trận chung kết LCK Mùa Hè 2019?

Trước khi trận chung kết LCK Mùa Hè 2019 diễn ra, Riot Games đã tổ chức một buổi họp báo với sự tham gia của các tuyển thủ và huấn luyện viên của SK Telecom T1 và Griffin. Tại buổi họp báo này, các tuyển thủ và huấn luyện viên của hai đội đã chia sẻ nhiều thông tin thú vị liên quan đến trận chung kết sắp tới.

Bên dưới là hai video về buổi họp báo do Korizon Esports thực hiện (có phụ đề tiếng Việt). Mời các bạn cùng thưởng thức nhé!

PHÁT BIỂU TRƯỚC PHỎNG VẤN

cvMax: SKT đã bước vào chung kết sau khi vượt qua vòng playoffs trong thế hủy diệt. Điều đó khiến chúng tôi vừa lo lắng vừa phấn khích. Trận chung kết trước đó của chúng tôi cũng là kèo đối đầu với SKT. Tôi mong lần này trận đấu sẽ thú vị hơn lần trước. Và quyết tâm của tôi là khiến cho mong muốn đó trở thành hiện thực.

Lehends: Mục tiêu duy nhất của tôi chắc chắn là chiến thắng. Đây là chung kết LCK, nhưng sắp tới sẽ là CKTG. Chúng tôi sẽ tiếp tục mang tới những màn thể hiện tốt.

Sword: SKT đã đè bẹp chúng tôi trong trận chung kết trước với tỉ số 3-0, và lần này tôi mong sẽ trả đủ cả vốn lẫn lời.

kkOma: Để đến được với chung kết là một quãng đường dài và khó khăn. Chúng tôi sẽ không mất cảnh giác cho tới phút cuối cùng, và nỗ lực chuẩn bị thi đấu hết mình để vươn tới chiến thắng.

Faker: Dù sao đây cũng là trận chung kết của mùa hè rồi. Mọi thứ sẽ khép lại tại đây, và tôi sẽ cố gắng duy trì phong độ tốt của mình cho tới cuối con đường.

Khan: Thành tích của chúng tôi đã lên xuống rất nhiều trên quãng đường đến với chung kết. Điều đó trở thành một lợi thế khi nó cho phép chúng tôi chứng minh mình thật sự xứng đáng có mặt tại đây. Tôi muốn vô địch giải đấu này để giành thêm một chiếc cup LCK nữa trong sự nghiệp. Tôi sẽ cố gắng hết sức.

DỰ ĐOÁN TỈ SỐ

cvMax: Nói đến chuyện dự đoán tỉ số… Chỉ nghĩ đến việc đội mình để thua một ván thôi cũng đủ đau lòng rồi. Tôi đã dự đoán trận chung kết mùa xuân sẽ kết thúc với tỉ số 3-0. Lần này tôi vẫn sẽ giữ nguyên dự đoán đó.

kkOma: Tôi dự đoán một chiến thắng dành cho chúng tôi, với tỉ số 3-1.

Sword: Như tôi đã nói khi nãy, tôi muốn trả đủ cả vốn lẫn lời cho trận chung kết mùa xuân. Nên tôi tin chúng tôi sẽ đánh bại họ 3-0.

Faker: Rất khó để đánh giá cho tới khi bạn thực sự bắt đầu trận đấu. Tuy vậy nếu chúng tôi chuẩn bị đủ tốt trong quãng thời gian còn lại. Chúng tôi sẽ có thể giành chiến thắng 3-1 hoặc 3-2.

PHỎNG VẤN THÀNH VIÊN HAI ĐỘI

kkOma, anh đã dự đoán một chiến thắng 3-1, tại sao anh lại nghĩ đội mình sẽ để mất một ván đấu?

kkOma: Hiện tại, mục tiêu lớn nhất của chúng tôi là không được chủ quan. Griffin có thể đã có trong tay bí kíp gì đó rồi, thứ gì đó chúng tôi không thể lường trước. Chúng tôi có thể sẽ để mất một ván, rồi cải tiến chiến thuật của mình dựa trên ván thua đó và thắng nốt những ván còn lại. Đó là lí do tôi dự đoán 3-1.

kkOma, theo anh thì đâu là điểm mạnh của Griffin? Và SKT dự định sẽ dùng những gì để đánh bại điểm mạnh đó?

kkOma: Nếu phải xác định một điểm mạnh của Griffin… Trước tiên tôi sẽ nói mọi đường của Griffin đều rất cân bằng. Với đặc điểm này, họ có thể đưa chiến thuật bàn giấy vào thực hành dễ dàng như việc ghép hình vậy. Họ có thể chơi như một thể thống nhất. Tuy vậy, chúng tôi mạnh mẽ hơn họ, dù là ở giai đoạn đi đường, chiến thuật hay khả năng macro. Vì vậy tôi tin rằng chúng tôi sẽ là người chiến thắng.

Tuy vậy cũng có điều này tôi luôn cần phải nhắc lại. Nói những điều này không có nghĩa là tôi chủ quan trước Griffin. Trận chung kết trước SKT đã thắng 3-0, nhưng chỉ cần chúng tôi lơ là thôi, một chút bất cẩn cũng sẽ có thể khiến chúng tôi gánh hậu quả ngược lại.

Nên tôi sẽ giữ cho mình ý nghĩ Griffin là một đội tuyển mạnh. Một đội chỉ có thể bị đánh bại bởi sự nỗ lực hết mình và sự chuẩn bị kĩ càng hết sức.

cvMax, anh đã quan sát hành trình của SKT tại playoffs. Thậm chí ngay trong giai đoạn vòng bảng, anh cũng luôn nói về sức mạnh của SKT và luôn đề cập tới khả năng của họ với tư cách những mảnh ghép ráp thành một đội tuyển. Thái độ tôn trọng đó của anh với SKT là từ đâu mà có? Và anh có thể nêu ra một ưu thế nổi bật của Griffin khi đội tuyển tiến vào chung kết được chứ?

cvMax: Nếu phải kể ra một điểm mạnh của SKT, đó sẽ là sự cân bằng trong tất cả các yếu tố của họ. Họ thi đấu rất chắc chắn, với một phong cách chuẩn mực và truyền thống. Cả năm tuyển thủ trong đội hình chính đều biết rất rõ hướng đi của mình trong mỗi ván đấu.

Và họ chỉ cần chơi một phong cách cơ bản thôi, không cần đến những bài dị hay phải phụ thuộc vào yếu tố bất ngờ. Đội hình của họ hiểu rất rõ cách để đối mặt với từng tình huống trong game, ngưỡng sức mạnh của bản thân, và chiến thuật họ sử dụng. Họ là một hình mẫu tiêu chuẩn – và một đội tuyển thực hiện những chi tiết cơ bản nhất của trò chơi một cách hoàn hảo sẽ càn quét bất cứ nền liên minh nào.

Tôi tin rằng SKT giống như một cuốn sách giáo khoa vậy. Và một khi bạn có một nền móng vô cùng vững chắc. Thì việc thí nghiệm và biến đổi những phương án bạn có luôn dễ dàng hơn rất nhiều. Việc đầu tiên bạn cần làm trước khi mơ tới khả năng ứng biến là mài giũa nền móng của bản thân. Đó là lí do tôi luôn đánh giá rất cao SKT.

Và thông qua quan sát hành trình playoffs của SKT, điều khiến tôi ấn tượng chính là tuyển thủ Faker. Dường như cậu ấy đã tìm lại được phong độ vốn có. Có một khoảng cách rất rõ ràng giữa thời gian cậu ấy chơi tốt và thời gian cậu ấy chơi tệ. Tôi tin Faker đã có lại được niềm tin với bản thân cậu ấy rồi, và điều đó khiến cậu ấy tin tưởng đồng đội hơn. Cậu ấy đã chắc chắn hơn rất nhiều rồi…

Cảm giác như Faker đã mạnh lên. Là như vậy.

Tôi có một câu hỏi dành cho huấn luyện viên kkOma. Đội tuyển của anh đã đồng thời đủ điều kiện bước vào chung kết mùa hè cũng như đi CKTG. Liệu điều đó có ảnh hưởng tới trận chung kết cũng như cách mà SKT đối mặt với nó không? Anh nghĩ sao về vấn đề này?

kkOma: Trong quá trình công tác tại lĩnh vực này, tôi nhận ra rằng tích lũy danh hiệu là một trong những phần thú vị nhất của công việc, nó truyền cho chúng tôi rất nhiều động lực và cảm hứng. Nó là thứ trường tồn với thời gian.

Đúng vậy, chúng tôi đã đến được với CKTG. Nhưng chúng tôi đồng thời cũng có cơ hội này để gia tăng số cup LCK mà đội tuyển sở hữu. Bản thân nó đã là một động lực, không liên quan tới việc đội có đi được CKTG hay không. Và các tuyển thủ SKT cũng biết rõ điều này.

Cơ hội để nối dài bảng thành tích của bạn không phải khi nào cũng sẽ đến. Và để nắm lấy cơ hội đó, có thêm một chiếc cup danh dự trong bộ sưu tập của mình. Là vàng mười thách thức thời gian.

Chúng tôi sẽ không bớt đi tinh thần cạnh tranh chỉ vì đội tuyển đã đến được với CKTG. Mong rằng các fan hâm mộ hay báo chí không phải lo lắng về vấn đề này.

Số lượng vẫn luôn quan trọng. Tôi đã nâng cao chiếc cup LCK thứ bảy vào mùa xuân này. Bảy là một con số may mắn, tôi đã rất hạnh phúc với chức vô địch đó. Giờ cơ hội để nâng chiếc cup thứ tám đã đến.

Tôi thật sự mong mỏi có thể tăng con số kia lên. Đó sẽ luôn là động lực lớn lao đối với tôi.

Chúng tôi có câu hỏi dành cho Faker. Bạn đã có mặt tại rất nhiều trận chung kết LCK rồi. Vậy đối với bạn, trận chung kết này có ý nghĩa như thế nào? Và đánh giá của bạn về đối thủ của mình, Griffin? Cuối cùng, cá nhân bạn cảm thấy tuyển thủ nào trong Griffin là điểm mấu chốt mà SKT cần chú ý nhất?

Faker: Tôi đã leo từng bậc thang đến trận chung kết này, để nhắm tới chiếc cup LCK thứ tám. Và không, đây không phải một trận đấu đặt cược cơ hội CKTG với tôi. Ừm… Đây cũng không phải một mùa giải sẽ đánh đổi bằng thứ gì quan trọng nếu tôi thất bại.

Tuy vậy, mỗi một trận chung kết LCK đều là cơ hội quý giá đối với tôi. Vào thời điểm chung kết LCK Mùa Xuân diễn ra, tôi đã phát biểu với báo chí rằng tôi muốn vô địch, cũng đã được một thời gian rồi.

Nghĩ về trận chung kết này, thái độ của tôi cũng tương tự như vậy. Đây sẽ là một trận đấu vô cùng quan trọng đối với tôi.

Về sức mạnh của Griffin. Cá nhân tôi cũng cho rằng Griffin là một đội đặt vai trò của nền móng rất cao. Họ thực sự đã tiến bộ rất nhiều. Ngoài ra, Griffin cũng rất tâm huyết trong việc chơi như một thể thống nhất. Họ là một đối thủ rất khó chơi.

Về một cái tên mà tôi cho rằng SKT nên chú ý? Thay vì tập trung vào một vị trí, tôi nghĩ chúng tôi cần tập trung vào cách Griffin triển khai đội hình trên diện rộng. Tôi sẽ đảm bảo mình chú ý tới từng thành viên một trong đội hình Griffin.

Sword, hiện giờ bạn đang có một tuyển thủ dự bị. Rất nhiều người tò mò về việc ai trong hai bạn sẽ xuất phát ở loạt trận chung kết? Bạn có thể chia sẻ một chút suy nghĩ của bản thân về vấn đề này không?

Sword: Chúng tôi đã chuẩn bị cho rất nhiều tình huống khác nhau. Tôi nghĩ cơ hội xuất phát được chia đều, phụ thuộc tình huống yêu cầu. Đó là từ quan điểm của cá nhân tôi.

Và chúng tôi cũng cần phải tinh luyện bản thân nữa. Chúng tôi đã chuẩn bị rất nhiều thứ mà các bạn có thể trông đợi.

Xin chào, tôi có một câu hỏi dành cho Lehends. Là câu hỏi về cấm chọn của các bạn. Gần đây, cặp đôi Garen – Yuumi đã xuất hiện tại LEC. Là một trong những tuyển thủ được đánh giá là best Yuumi, bạn cảm thấy chiến thuật này thế nào?

Lehends: Tôi chưa bao giờ nghĩ đến Garen – Yuumi ở đường dưới cả. Tôi cũng có xem trận đấu đó, và thực sự ngạc nhiên khi họ có thể giành chiến thắng bằng cặp đôi này. Hóa ra cặp đôi đó lại hợp rơ hơn tôi nghĩ. Và tôi đánh giá đó là một phương án tốt.

Trong buổi họp báo chung kết mùa xuân, Sword và Khan đã trash-talk lẫn nhau. Sword, đây là trận đấu để bạn trả thù, bạn có muốn nói gì với Khan lần này không?

Sword: Trong trận chung kết mùa xuân, tôi đã solokill Khan. Lần này thay vì solokill thì tôi muốn thắng hơn.

Khan: Tôi thật sự mong Sword sẽ xuất phát trong trận chung kết này. Cá nhân tôi nghĩ Sword có khả năng tác động lên đội nhiều hơn Doran. Chỉ là cậu ấy giỏi hơn thôi. Nếu tôi xuất phát trong trận đấu đó, tôi sẽ muốn đối đầu với người giỏi hơn. Vậy nên mong là Sword ra trận và chúng tôi sẽ cùng nhau tạo nên một kèo đấu thú vị.

Khan vừa khắc chế mũi tấn công của Sword bằng một câu trả lời khá thông minh đấy. Tôi có một câu hỏi dành cho cvMax. Cả DAMWON Gaming và SANDBOX Gaming đều có một vòng bảng cực kì thành công. Tuy vậy họ lại đột nhiên sa sút phong độ trong playoffs. Cảm giác này khá giống với cách Griffin để thua trong trận chung kết mùa xuân. Vậy anh có yêu cầu đặc biệt gì dành cho các tuyển thủ hoặc một điều gì anh trông đợi ở họ liên quan tới vấn đề này không?

cvMax: Ừm, trước hết thì những gì tôi nói nghe có vẻ sẽ không hợp lý lắm. Có một điều khiến tôi chú ý về các trận đấu, tôi tin rằng ván đấu đầu tiên của các loạt trận có hiệu ứng vô cùng quan trọng. Bạn có thể thắng hoặc thua ván đấu thứ nhất, trong một kèo đấu sít sao hoặc vô cùng một chiều. Tuy vậy, việc phân tích ván đấu đầu tiên có thể giúp ích rất nhiều cho những ván sau đó.

DAMWON Gaming và SANDBOX Gaming đều để thua ván đầu không quá cách biệt. Nếu một đội tuyển làm tốt công tác quan sát và phân tích những điểm đúng và sai trong quá trình vận hành ván đấu. Tôi tin đội đó sẽ có thể trải qua những ván đấu dễ dàng hơn về sau.

Một câu hỏi nữa dành cho cvMax. Ở chung kết LCK Mùa Xuân, Griffin đã mang ra những lá bài ẩn nhưng cuối cùng vẫn để thua trận đấu. Trong chung kết mùa hè sắp tới, liệu các bạn có chịu áp lực của việc mang ra bài dị nữa không?

Không, tôi không bị áp lực về chuyện này. Ví dụ như tỉ lệ thắng (winrate) của Orianna đang là 0-13 chẳng hạn. Nếu tôi tin rằng đó là lựa chọn tốt, tôi vẫn sẽ quyết định mang nó ra. Tôi không định phụ thuộc vào số liệu thống kê đâu.

Giả sử chúng tôi đưa ra chiến thuật Taliyah – Pantheon và để thua trong mọi ván đấu. Mà tôi vẫn tin Taliyah – Pantheon là tốt, tôi cũng sẽ không ngại tiếp tục sử dụng đâu. Đó là cách tôi nhìn trò chơi này.

Tôi sẽ tìm hiểu những lựa chọn tốt nhất cùng với các tuyển thủ. Dù đó là những lựa chọn truyền thống hay là bài dị. Nếu mọi người đều đồng ý rằng nó tốt, chúng tôi sẽ điều chỉnh cách nhìn và lối chơi của mình để phù hợp với lựa chọn đó.

Một câu hỏi về vòng playoffs, và tôi muốn hỏi tuyển thủ Faker. Phong độ của bạn có vẻ như đã đạt tới đỉnh cao trong vòng đấu playoffs. Faker, cá nhân bạn có cảm thấy vậy không? Và bạn có nghĩ mình sẽ có những highlight trong trận chung kết sắp tới, như cách bạn đã làm trong playoffs?

Faker: Dù kết quả vòng playoffs của chúng tôi rất tốt. Song tôi cảm thấy màn thể hiện của cá nhân mình vẫn còn rất nhiều điều đáng để cải thiện. Tuy chúng tôi không còn nhiều thời gian, nhưng sẽ cố gắng chuẩn bị thật kĩ lưỡng cho trận chung kết. Tôi sẽ nỗ lực hết mình để làm điều đó.

Có nhiều ý kiến đánh giá tôi đóng một vai trò quan trọng trong các trận đấu playoffs. Dù tôi rất biết ơn những lời khen tặng này, song bản thân tôi còn có thể tiến bộ thêm.

Câu hỏi sau đây là dành cho Khan. Trong vòng đấu playoffs, đội bạn đã hai lần giành chiến thắng thông qua những pha backdoor căng thẳng. Bạn có tin rằng trận chung kết này sẽ lại xảy ra tình huống như vậy không? Và chúng tôi có thể trông đợi màn thể hiện như thế nào đến từ bạn trong trận chung kết?

Khan: Về hai ván đấu đó, chiến thuật của chúng tôi yêu cầu backdoor. Chúng tôi đưa ra những lựa chọn có lợi trong việc đẩy đường cánh hơn là giao tranh tổng. Đó là lí do trận đấu kết thúc như vậy.

Quá trình đó hoàn toàn tự nhiên chứ không phải do chúng tôi lên kế hoạch từ trước. Tôi đã cố gắng tìm và vận hành chiến thuật theo cách hợp lý nhất tùy tình huống game rồi. Và mọi việc xảy ra đơn giản là vì nó cần phải như vậy.

Trong trận chung kết thì sẽ khác, tùy vào đội hình của chúng tôi và dòng đời đưa đẩy thôi. Tôi không thể khẳng định được điều gì. Kết quả cuối cùng sẽ là minh chứng rõ ràng nhất.

Tôi có một câu hỏi dành cho huấn luyện viên cvMax. Griffin nổi tiếng là một team cực kì hiểu biết trong vấn đề vận hành chiến thuật không xạ thủ. Vậy anh có cân nhắc tới việc mang ra trận chung kết một đội hình không xạ thủ không?

Đồng thời tôi cũng muốn hỏi tuyển thủ Lehends. Trong vài ngày tới, Khan sẽ phải đối mặt với hai tuyển thủ đường trên là Doran và Sword. Dựa trên với kết quả đấu tập, điều gì đã thay đổi trong trận chung kết này so với kèo đầu mùa xuân?

cvMax: Thay vì cứ vậy bước vào một trận đấu và xác định tư tưởng sẽ chọn pháp sư đi đường dưới, chúng tôi cần phải cân nhắc… Chủ yếu sẽ dựa trên việc các tuyển thủ của chúng tôi thành thạo lựa chọn mà đội cần đến mức nào. Và đó hoàn toàn có thể là một xạ thủ, cũng như một pháp sư.

Với tinh thần như vậy, chúng tôi dự định sẽ sử dụng một tướng không phải xạ thủ ở đường dưới nếu điều kiện ban đầu đủ thuận lợi. Còn nếu một vị tướng xạ thủ truyền thống được dự đoán là hiệu quả hơn, thì chúng tôi sẽ chọn xạ thủ truyền thống.

Lehends: Theo đánh giá của cá nhân tôi, sự khác biệt giữa hai tuyển thủ Mata và Effort chính là Mata là một tuyển thủ đi đường cực kì chắc chắn và sở hữu kĩ năng macro vô cùng nổi trội. Và Effort cũng tương tự, ngoại trừ việc cậu ấy tập trung vào giai đoạn đi đường hơn tuyển thủ Mata nhiều. Tôi luôn giữ quan điểm kết quả là thứ quyết định duy nhất. Nên tôi sẽ chỉ tập trung vào chiến thắng thôi.

Tôi có một câu hỏi dành cho huấn luyện viên kkOma. Nhìn vào cấm chọn của SKT trong playoffs, ai cũng có thể nhận ra rằng SKT luôn cấm như Yuumi, thậm chí còn không hề che giấu ý định của mình. Liệu các anh ban nó đi vì không muốn chơi hay vì không muốn đối phương có được nó?

kkOma: Đây là một câu hỏi khá khó. Chúng tôi sẽ thử liều thả Yuumi một bữa xem sao. Haha, xin lỗi các bạn, tôi rút lại câu vừa rồi nhé. Xin lỗi, xin lỗi! Tôi tin rằng đội mình cũng chơi Yuumi ngon lành như bất cứ nhà nào… Thôi bỏ đi, câu hỏi này tôi không trả lời nha.

Tôi muốn hỏi huấn luyện viên kkOma. Nhìn lại hành trình mùa hè của SKT, từ vòng bảng đến playoffss, đội tuyển đã bắt đầu mùa giải với thành tích không được khả quan lắm. So sánh ngày ấy với bây giờ, sự ăn ý của đội hình chính đã tăng lên bao nhiêu rồi? Ngoài ra, cá nhân anh đánh giá lợi thế quyết định của SKT trong trận chung kết sẽ nằm ở đường nào?

kkOma: Giờ phút này tôi sẽ cho sự hòa hợp của SKT đạt 8/10. Tuy vậy tôi không nghĩ con số đó đóng vai trò quan trọng. Chúng tôi cần phải duy trì và đồng thời thúc đẩy nó đi lên. Tuy vậy, phong độ của cả đội cũng có thể đi xuống bất kì lúc nào, và khi đó tình huống sẽ rất phức tạp.

Có một điều tôi vẫn luôn nói ngay từ ngày đầu tiên LCK Mùa Hè diễn ra: Ưu tiên số 1 của chúng tôi là giữ vững được phong độ và tiến xa hơn nữa. Tôi luôn luôn nhấn mạnh điều này, và tôi cũng tin rằng đây là điều mà rất nhiều đội tuyển trăn trở.

Có những đội bắt đầu rất tốt, nhưng cứ về sau lại mất đi động lực và đuối dần. Trong khi đó cũng có những đội leo từ đáy vực lên đến đỉnh cao. Nên tôi sẽ chấm đội mình từ 70-80% sức mạnh hòa hợp thôi. Trận chung kết sẽ vô cùng sít sao đó. Chúng tôi sẽ phải nỗ lực hết sức để nâng cao chất lượng màn thể hiện của mình lên thì mới mong thắng được. Đó là một lí do khác mà chúng tôi không nên lơ là cảnh giác.

Chìa khóa để chiến thắng trận chung kết? Đây lại là một câu nói cũ, tồn tại từ năm 2013 của tôi: Cả năm vị trí trên bản đồ đều vô cùng quan trọng. Tuy vậy công bằng mà nói, đúng là khả năng thắng trận phụ thuộc khá nhiều vào việc tác động lên bản đồ của cặp đôi rừng – mid. Và đó là hai vị trí chúng tôi có khả năng đè đường. Dù mid hoặc rừng của chúng tôi có lỡ thọt, thì những đường khác vẫn cứ mạnh hơn đối thủ. Nên tôi tin rằng chúng tôi có khả năng vận hành mọi thứ trơn tru dù có mắc lỗi. Nói tóm lại, rừng và mid là cặp đôi quan trọng nhất và các đường đơn của chúng tôi rất mạnh

Theo anh thì đâu là ván đấu quan trọng nhất trong loạt trận?

kkOma: Tôi khá tin vào việc tự khiến bản thân bị tâm lý, nên chúng tôi thường bỏ qua những chiến thuật đã khiến chúng tôi thất bại ở ván trước. Mỗi khi tôi tỏ ra rất tự tin ở một trận chung kết nào đó, tôi sẽ trượt chân ở chính trận đấu đó. Nhưng tôi phải nói thế này… Tôi không tin rằng có bất cứ một game đấu cụ thể nào thực sự quan trọng. Dù cho đội có để thua một ván, chúng tôi hoàn toàn có thể thắng những ván đấu còn lại. Cho dù chúng tôi đã thua trắng cả hai ván đầu, thì với tư tưởng của những kẻ chiến thắng, chúng tôi sẽ quay lại để giành lấy ba ván sau.

Đây là một câu hỏi dành cho cvMax. SKT đã có kinh nghiệm chinh chiến ở cả đấu trường quốc nội và quốc tế rồi. Huấn luyện viên kkOma cũng là một cái tên hết sức giàu thành tích. Ngược lại thì Griffin, dù đạt thành tích rất tốt trong cả giải đấu mùa hè và mùa xuân nhưng lại vô cùng non nớt ở các giải đấu lớn cũng như các trận chung kết mùa giải. Có nhiều thắc mắc xoay quanh việc liệu đội tuyển có thật sự đủ khả năng cạnh tranh ở các trận đấu quan trọng. Anh nghĩ thế nào về vấn đề này? Griffin gần như không có kinh nghiệm chinh chiến, và điều đó khiến các tuyển thủ không thể chơi tốt, có phải vậy không?

cvMax: Tôi đồng ý. Mặc dù yếu tố đó không ảnh hưởng đến chúng tôi nhiều như mọi người nghĩ. Tất nhiên việc thiếu hụt kinh nghiệm sẽ khiến chất lượng thi đấu giảm sút rồi. Nhưng nó không tới mức chúng tôi để thua trong một trận đấu chỉ vì đó là loạt trận quan trọng. Nếu chúng tôi để thua, đó sẽ là kết quả của rất nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, và việc cải thiện những yếu tố đó mới là vấn đề chúng tôi cần coi trọng.

Sword và Khan, hai bạn có thể nhìn nhau và nói vài lời tán dương nhau chứ? Có lẽ là trashtalk một chút cũng được, chỉ ra những khuyết điểm của người kia chẳng hạn? Hoặc chơi đấu mắt 3 giây thì sao?

Khan: Tôi luôn cảm thấy Sword rất đẹp trai. Nhưng mà lại có một khuyết điểm là cậu ta tin vào cái sự đẹp mã đó quá, thành ra chẳng cố gắng phấn đấu gì hết. Cứ như là đi thi quý ông thanh lịch không bằng ấy. Cá nhân tôi cảm thấy Sword cần phải luyện tập nhiều hơn.

Trình độ trashtalk của Khan thực sự lên lắm rồi ấy nhỉ. Sword sẽ đáp trả thế nào đây?

Sword: Phong độ của Khan thường luôn tỉ lệ thuận với mức độ tự tin của anh ấy. Tôi thực sự rất ngưỡng mộ anh ấy về điều đó. Tôi chỉ ước gì người ngợm anh ấy khỏe mạnh vừa mắt hơn một tí. Nó cũng phần nào ảnh hưởng tới phong độ của anh ấy đó.

Câu hỏi dành cho Faker. Trong suốt sự nghiệp của mình, bạn đã chơi với rất nhiều lớp đồng đội mới. Vậy trình độ đồng đội hiện tại của bạn, trên thang điểm 10 xứng đáng bao nhiêu điểm? Bạn đánh giá họ thế nào khi so với những người đồng đội cũ đã sát cánh bên bạn?

Faker: Tôi khá chắc rằng đội hình mùa này của chúng tôi xứng đáng ít nhất 8/10 điểm. Tôi cũng có niềm tin có thể nâng cup thế giới một lần nữa nếu chúng tôi luyện tập đủ chăm chỉ.

8/10, thật là một câu trả lời vô cùng chuyên nghiệp. Xin hãy lí giải chi tiết về con số 8/10 của mình, và mong rằng tuyển thủ Khan có thể đóng góp chút ý kiến. Rất mong bạn có thể nói thêm về hai điểm còn thiếu trên thang 10?

Faker: Trong năm nay đã có một giai đoạn mà phong độ toàn đội sụt giảm vô cùng. Hơn nữa tôi chỉ có thể đánh giá 10 tròn nếu chúng tôi toàn thắng tất cả các giải đấu. Và vì chúng tôi đã mất hẳn một mùa giải rồi, nên theo thang đánh giá của tôi, chiếc cup đó xứng đáng 1 điểm. Tôi nói vậy chủ yếu để tấu hài thôi nên mọi người đừng nghiêm túc quá.

Khan: Trùng hợp làm sao, tôi cũng sẽ cho đồng đội mình 8/10 điểm. Thứ nhất là thua MSI, cái đó đáng mất điểm lắm. Phần còn lại phụ thuộc vào các trận chung kết, và chúng tôi đã thắng mùa xuân rồi. Tôi cũng không chắc tham vọng năm nay của đội tuyển sẽ dừng lại ở đâu. Nhưng đến giờ phút này, chúng tôi chắc chắn đang đạt 8 điểm.

Câu hỏi cho các tuyển thủ Griffin. Các bạn đã có mặt tại trận chung kết của vài mùa giải rồi, nhưng vẫn luôn về nhì một cách đáng tiếc. Điều đó gây ra một sự ngờ vực không biết lần này các bạn có lại tiếp tục vấp ngã không? Các bạn có thể chia sẻ ý kiến cá nhân về chuyện đó chứ? Griffin sẽ nỗ lực theo cách nào để hóa giải lời nguyền này?

Lehends: Khi SKT thành công bước vào vòng đấu playoffs, họ đã làm khá tốt ở một vài điểm. Và nguyên do chính của tất cả những trận thắng áp đảo vừa qua là họ tận dụng rất tốt lợi thế đến từ sai lầm của đối phương. Vì vậy chúng tôi sẽ thi đấu thật cẩn trọng. Tôi xin lỗi, vì giọng bạn hơi nhỏ nên phần sau của câu hỏi tôi nghe không rõ.

Griffin vẫn luôn có mặt tại các trận chung kết quốc nội nhưng chưa bao giờ vượt qua được cái bóng á quân. Các bạn nghĩ sao khi được gọi bằng cái tên “ông vua về nhì”?

Lehends: Chúng tôi để thua những trận đấu đó chỉ vì một lí do hết sức đơn giản: Vào ngày hôm ấy, chúng tôi là đội tệ hơn. Griffin đã nuôi dưỡng một niềm tin và sự tin tưởng vô điều kiện dành cho nhau, tôi không nghĩ đó là vấn đề chúng tôi cần lo lắng.

Sword: Đánh giá của cộng đồng về bạn sẽ luôn thay đổi dựa theo kết quả trận đấu. Nên cái danh “ông vua về nhì” thực sự không quá ảnh hưởng tới chúng tôi. Thật ra được nhớ tới cũng là một điều tốt, thường người ta sẽ không nhớ tới những ai về nhì. Tôi nhìn sự việc này theo hướng tích cực. Điều đó cũng có nghĩa là tôi tin thời gian rồi sẽ cho phép chúng tôi thoát khỏi bóng ma về nhì và leo lên đỉnh chóp?

Hai huấn luyện viên có thể nêu ý kiến của mình về cùng vấn đề không? Người hâm mộ LCK nên chú ý tới điều gì khi họ theo dõi trận chung kết này?

kkOma: Tôi sẽ trả lời theo kiểu vui vẻ một chút nhé. Các fan hẳn là rất lo lắng về vấn đề chúng tôi không tận dụng được con bài Yuumi trong trận chung kết. Nhưng hãy cứ theo dõi và đừng chuyển kênh nhé, mọi người rồi sẽ thích những gì chúng tôi mang tới thôi.

Về câu hỏi Griffin vừa trả lời liên quan tới vấn đề họ luôn về nhì. Tôi sẽ rất vui lòng được giúp họ giữ vững thành tích đó. Chúng tôi không ham cái danh hiệu đó đâu, các bạn Griffin cứ giữ lấy làm của hồi môn nhé!

cvMax: Và một phiên bản nghiêm túc hơn cho các bạn. Trong suốt thời gian đi đường, và bất cứ khi nào các mục tiêu lớn tái sinh. Nếu bạn theo dõi thật kĩ, để mắt tới từng vị tướng và cách di chuyển của cả hai đội, tôi xin chắc chắn một điều rằng bạn sẽ có khoảng thời gian vô cùng thú vị. Cá nhân tôi nghĩ giai đoạn đi đường trong trận đấu này sẽ có kha khá những pha va chạm đấy. Và nói tới việc ăn mục tiêu lớn thì hãy theo dõi cách hai đội di chuyển, dựa vào những đường mà mỗi team đang có lợi thế.

Ở trận chung kết mùa xuân, mỗi đội đều đã lập một lời thề vô địch, và điều đó thu hút rất nhiều sự chú ý. Lần này hai huấn luyện viên có thể phát biểu lời thề vô địch của mình không?

kkOma: Hồi mùa xuân tôi đã treo thưởng các tuyển thủ một kì nghỉ nước ngoài. Cuối cùng thì mục tiêu hoàn thành, nhưng chúng tôi lại thua MSI ngay sau đó. Nên giờ bảo treo thưởng lần nữa tôi cũng hơi rén chút. Nếu có thể thắng được trận chung kết, chúng tôi sẽ càng dốc sức nỗ lực hơn nữa cho CKTG.

Trả lời những câu hỏi này thực sự rất khó, tôi phải nghĩ một lúc mới có thể nói được. Chúng tôi đã đi Singapore cho một kì nghỉ ngắn trước MSI. Và việc SKT bị đánh bại tại MSI không liên quan tới chuyện đó lắm. Tuy vậy…

cvMax: Tôi sẽ hứa một lời cho riêng bản thân và một lời cho cả đội tuyển nhé. Nếu chúng tôi thắng, cả team sẽ lấy đó làm động lực để bước tới CKTG một cách thật mạnh mẽ. Còn về cá nhân tôi. Tôi từng đề cập đến việc này trong phỏng vấn một lần rồi, công việc đầu tiên liên quan tới Liên Minh Huyền Thoại của tôi là streamer. Nếu chúng tôi thắng chung kết, tôi sẽ livestream để khoác lác cùng các bạn một chút cho vui nhé. Cảm giác khi đó sẽ rất tuyệt cho coi.

kkOma: Tôi sẽ không hứa hẹn gì bây giờ đâu. Nếu đội tuyển vô địch, tôi sẽ chia sẻ với mọi người sau nhé.

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT:

 
Comments