Tencent là nhà phát hành webgame số 1 Trung Quốc

Năm 2012, thị trường webgame đang từng bước chuẩn bị cho những chuyển biến tiếp theo. Thị phần của các công ty game, những nhà phát hành game lớn đều chỉ có những thay đổi rất nhỏ.

Có 6 nhà phát hành chiếm 80% thị phần tại Trung Quốc là Tencent, Net Ease, Shanda, Chang You, Perfect World và Giant Interactive đã cùng công bố báo cáo tài chính vào tháng 11. Tất cả đều đề cao tầm quan trọng của webgame và có những chiến lược lâu dài để chiếm lĩnh thị phần webgame. Điều này chứng tỏ trong cuộc chiến cạnh tranh của các công ty game, thị trường webgame giữ một vai trò rất quan trọng.

Giai đoạn mà chỉ dựa vào một, hai webgame kinh điển là có thể làm mưa làm gió trên thị trường game đã qua từ lâu. Các nhà phát hành lớn đều đang chuyển hướng phát triển webgame từ “hạng nặng” sang “hạng nhẹ”. Đây cũng chính là hướng cạnh tranh của thị trường webgame hiện tại, từ đó thể hiện sức nặng của những game chiếm thị phần lớn trên bảng vàng năm 2012. Chúng ta hãy cùng xem nhà phát hành quán quân webgame 2012 là ai? Và ai là người thứ hai?

Tencent xứng đáng vị trí số 1!

Tencent Games là một trong 4 khối kinh doanh chính của tập đoàn Tencent, trong đó mảng webgame giữ vai trò rất quan trọng. Tencent webgame được tạo nên bởi ba bộ phận bao gồm: nghiên cứu sản xuất và vận hành, cổng phát hành và hợp tác đồng phát hành (channelling), hình thành một hệ thống chuyên nghiệp trên thị trường và tạo được những thành tích đáng kể.

Tencent Games hiện phát hành gần 50 webgame bao gồm Lạc Khắc Tam Quốc, Thất Hùng Tranh Bá, Sở Hà Hán Giới, Phong Hỏa Chiến Quốc, QQ Cửu Tiên, Công Phu Tây Du… Theo thống kê trong quý 1, quý 2 và quý 3 các game này đều dẫn đầu trên bảng xếp hạng, chiếm phần lớn thị phần webgame Trung Quốc nên việc Tencent đoạt ngôi vị quán quân là điều không cần bàn cãi.

Theo Enfodesk, doanh thu quý 1 toàn thị trường webgame Trung Quốc ước đạt 2.315 tỷ nhân dân tệ, 5 webgame đứng đầu chiếm 46.57% thị phần và game giữ vị trí số 1 chính là Thất Hùng Tranh Bá của Tencent với 16%.

Tencent là nhà phát hành webgame số 1 Trung Quốc 1

Doanh thu toàn thị trường webgame Trung Quốc trong quý 2 ước đạt 2.24 tỷ nhân dân tệ, trong đó các nhà phát hành top 5 chiếm 40%. Thị phần của Tencent tuy có giảm xuống đôi chút nhưng vẫn dẫn đầu với những bước tiến xuất sắc của Thất Hùng Tranh Bá, Thần Tiên Đạo, Thịnh Thế Tam Quốc và Ngạo Kiếm. Hai tân binh cùng lấy đề tài Tam Quốc là Hồ Lai Tam Quốc và Thịnh Thế Tam Quốc cũng đạt được thành công bất ngờ.

Tencent là nhà phát hành webgame số 1 Trung Quốc 2

Riêng Hồ Lai Tam Quốc chiếm ưu thế nhờ số lượng các tài khoản đăng ký từ mạng xã hội QQ nên duy trì tốc độ tăng trưởng tương đối cao, trở thành một hiện tượng trong làng webgame và hy vọng sẽ còn tiến xa hơn nữa. Có thể thấy ngoài tiềm lực mạnh mẽ sẵn có, Tecent cũng dựa vào việc mở rộng hợp tác phát hành để gây ảnh hưởng đến bố cục phân chia thị phần của thị trường webgame.

Tencent là nhà phát hành webgame số 1 Trung Quốc 3

Trong quý 3, thị trường webgame Trung Quốc ước đạt 2.474 tỷ nhân dân tệ, các nhà phát hành trong top 5 chiếm 45.5% thị phần. Tencent Game giữ số 1 với 16% thị phần nhờ ưu thế về số lượng tài khoản và thành công trong việc xây dựng được nền tảng vững chắc. Đến lúc này, mặc dù bảng tỉ lệ thị phần quý 4 vẫn chưa công bố nhưng đáp án về vị trí quán quân không ngoài cái tên hoàn toàn xứng đáng: Tencent.

Cuộc chạy đua của các nhà phát hành, vị trí số hai thuộc về ai?

Nếu như vị trí quán quân có thể dễ dàng xác định thì vị trí thứ 2 lại là một ẩn số khó dự đoán. Từ bảng thông kê thị phần doanh thu quý 3 ở trên, có thể thấy thị phần của 4 NPH lớn: 4399, Game Wave, 37Wan và 360 Games là tương đối cân bằng, đều nằm trong khoảng từ 7-8%.

Quý 4 có thể không nhiều thay đổi lớn nhưng vẫn có khả năng biến động trong khoảng 1% thị phần doanh thu, như vậy cũng có nghĩa cả 4 nhà phát hành kể trên đều sẽ tích cực tranh giành vị trí số 2 này. Nhà phát hành nào có đủ sức để vượt lên trên? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xu hướng phát triển của 4 nhà phát hành này để có những dự đoán hợp lý.

4399 Games

4399 có những ưu thế riêng về phương diện phát hành game. Họ không chỉ phát hành những webgame được đánh giá cao mà còn có một đội ngũ kỹ thuật sản xuất game hùng hậu. Những sản phẩm do đội ngũ của 4399 làm ra đều có những nét độc đáo riêng, được game thủ mệnh danh là game thể loại 4399 (tương đồng về gameplay và giao diện). Webgame thể loại 4399 rất hợp thị hiếu và thường nhận được sự ủng hộ của đông đảo game thủ chỉ trong một khoảng thời gian ngắn sau khi phát hành.

Sau nhiều năm tích lũy, 4399 đã xây dựng được một thương hiệu phát hành game chất lượng và có một tập khách hàng trung thành cốt lõi. Tính đến thời điểm hiện tại, 4399 có số lượng tài khoản đăng ký đạt hơn 400 triệu, đang vận hành hơn 80 webgame, trong đó có những cái tên nổi tiếng như Thần Ma Tiên Giới, Phàm Nhân Tu Chân 2, Đạn Đạn Đường, Mộng Huyễn Phi Tiên… với doanh thu rất ổn định.

Chỉ trong ba ngày từ 29/11/2012 đến 2/12/2012, 4399 đã mở thêm tổng cộng 32 máy chủ mới, cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ của họ.

Game Wave

Game Wave cũng có những thế mạnh riêng về phát hành và vận hành game. Dưới trướng Game Wave có rất nhiều cổng game nổi tiếng trên thị trường như : Game2, 7711, Niua, Yxduo , Juu, Zhenwu… Đây chính là những cổng phát hành chiến lược cho những sản phẩm chủ chốt của họ.

Tính đến thời điểm thời điểm hiện tại, số lượng tài khoản đăng ký trong mạng lưới của Game Wave đã vượt qua 100 triệu, vận hành hơn 80 game cùng với 21 game phát hành ra nước ngoài. Tuy số lượng tài khoản đăng ký của Game Wave không bằng 4399 nhưng họ lại có rất nhiều cổng phát hành với số lượng webgame không hề thua kém. Chiến lược kinh doanh phát triển toàn diện của Game Wave đang giúp tập đoàn này có những bước tiến vững chắc trên thị trường.

37Wan

37Wan thành lập năm 2008, bắt đầu đi lên năm 2009 và từ đầu năm 2012 phát triển với tốc độ chóng mặt, hiện tại đã trở thành một trong những nhà phát hành game được yêu thích nhất tại Trung Quốc.

37Wan cung cấp cổng phát hành và mở rộng thị trường cho các webgame nội địa. Trực thuộc 37Wan là những cổng game khá có tiếng như 37wan.com, 6711, 95K… đồng thời họ cũng phát hành hơn 80 webgame chất lượng như Tần Mỹ Nhân, Động Thiên Địa, Long Tướng, Thần Khúc, Tân Mộng Ảo Chi Thành, Tiên Hiệp Truyện, Hải Thần, Long Hồi Tam Quốc, Tiểu Tiểu Hải Tặc Vương, Nhiệt Huyết Hải Tặc Vương, Thần Tiên Đạo, Thịnh Thế Tam Quốc, Phàm Nhân Tu Chân 2, Long Thành…

Số lượng tài khoản đăng ký trên các cổng game của 37Wan đã đạt hơn 150 triệu. Nửa năm cuối 2012 là thời điểm 37Wan tập trung cao độ cho tuyên truyền quảng cáo với mục tiêu đẩy mạnh phát triển. Họ đã đầu tư hàng chục triệu nhân dân tệ cho marketing quảng cáo, vượt trên cả những ông lớn như Perfect World và Net Ease. Từ đây có thể thấy sức phát triển mạnh mẽ của họ cả về quy mô thị trường lẫn số lượng game thủ ủng hộ.

360 Game

360 đi lên từ kinh doanh phần mềm diệt virus máy tính miễn phí. Sau khi đã tích lũy một lượng khách hàng trung thành họ bắt đầu tiến quân sang thị trường webgame. Hiện tại 360 đang phát hành 108 game, số lượng tài khoản đăng ký vượt qua con số 100 triệu, dưới trướng còn có Qihu 360 với số lượng tài nguyên khách hàng dồi dào (bao gồm số tài khoản sử dụng trình duyệt 360 đạt 255 triệu, và hơn 50 triệu tài khoản sử dụng phần mềm bảo vệ điện thoại di động), đó chính là tấm bùa bảo hộ cho quá trình phát triển mở rộng thị trường webgame của 360 game.

Ngoài ra, trong quý 3 – 2012, Qihu 360 cập nhật tính năng tìm kiếm webgame thông minh, định hướng cho các tài khoản là các khách hàng sử dụng trình duyệt web và sản phẩm phầm mềm diệt virus miễn phí của họ. Nhờ trợ lực lớn này, có thể khẳng định xu thế mở rộng thị phần trên thị trường webgame của 360 game là rất rõ ràng.

Sau khi tìm hiểu chi tiết tình hình hoạt động của 4 nhà phát hành kể trên, có thể nói cơ hội đoạt vị trí thứ 2 của 4399 là khá lớn. 4399 khởi nghiệp từ webgame và họ chỉ chuyên tâm vào kinh doanh webgame. Riêng dựa vào webgame họ đã có một tập hơn 400 triệu khách hàng làm cơ sở, cho thấy rõ nền tảng vững chắc của họ trên thị trường.

Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh. Việc 4399 chỉ chuyên tâm vào mảng webgame sẽ khiến họ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên thị trường này.

Theo: Innoflex

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: