Thể thao điện tử qua góc nhìn của CLG

Trở thành game thủ chuyên nghiệp là mục tiêu của rất nhiều người. Game thủ chuyên nghiệp có thể kiếm tiền bằng cách chơi game. Nhưng các bạn chưa chắc đã thực sự hiểu rõ công việc thật sự của một game thủ chuyên nghiệp. Hãy cùng GameLandVN tìm hiểu về công việc của một game thủ chuyên nghiệp và thể thao điện tử qua góc nhìn của người quản lý đội Counter Logic Gaming (CLG) chia sẻ nhé!

Những việc mà các game thủ chuyên nghiệp phải hy sinh

Đại đa số người chơi đều không được vinh danh là một”game thủ chuyên nghiệp” vậy nên đối với những người này họ không biết phải làm sao để có thể trở thành một “game thủ chuyên nghiệp”. Trong số chúng ta hẳn có người đã từng được giao đấu với các game thủ chuyên nghiệp thực thụ và cũng có người đã từng tham gia các giải đấu online hoặc offline. Và khi không giành được những kết quả như mong muốn họ sẽ đưa ra những lý do giải thích là tại sao họ không thể trở thành một game thủ chuyên nghiệp và một trong những lý do tôi thường gặp đó là họ không tìm thấy một đội tuyển thi đấu phù hợp với mình hoặc do công việc và thời gian của họ quá bận khiến cho họ không thể theo đuổi ước mơ trở thành một gam thủ chuyên nghiệp.

Thể thao điện tử qua góc nhìn của CLG 1

Như mọi người đều biết sự khác biệt giữa vàng và kim cương là rất lớn cũng giống như vậy trong top 1% các người chơi dẫn đầu thì chỉ có 1% trong số đó có khả năng trở thành game thủ chuyên nghiệp. Ngoài kỹ thuật, thông tin liên lạc, sự đoàn kết tập thể thì sự khác biệt giữa game thủ chuyên nghiệp và nghiệp dư chính là ý chí và tính hy sinh.

Tất cả những người chơi Halo chắc hẳn không lạ lẫm gì với cái tên Taylor-T2. T2 từ bỏ trung học để theo đuổi ước mơ trở thành game thủ chuyên nghiệp của mình. T2 đã thi đấu rất thành công trong đội hình đội tuyển Str8 Rippin. Không những vậy T2 là một game thủ chuyên nghiệp duy nhất của Halo. Sau khi từ giã sự nghiệp game T2 vẫn tiếp tục thành công trên cương vị đại sứ của thể thao điện tử, tiếp tục quảng cáo cho thể thao điện tử. Những thành công này của T2 hoặc DL được rất nhiều người biết đến nhưng những câu chuyện của những người thất bại hẳn trong chúng ta rất ít người được nghe qua.

Khi bạn đã xác định mục tiêu của mình là phải trở thành một game thủ chuyên nghiệp thì trước hết bạn phải biết cách nói không với tất cả các hoạt động bình thường khác ví dụ như bạn sẽ phải bỏ dở sự nghiệp học vấn của bạn khi bạn mới 17 tuổi, bạn nói với cha mẹ bạn là bạn không muốn học lên đại học, bạn phải nói với các bạn của bạn là bạn không thể đi chơi cùng mọi người, bạn phải nói với một nửa của bạn là bạn phải chuyển đến một nơi ở khác cùng với đồng đội của mình để luyện tập. Game thủ chuyên nghiệp đòi hỏi bạn và những người thân của bạn phải hy sinh rất nhiều thứ. Và nếu như là người không chịu đựng được những thiệt thòi này thì sự nghiệp của bạn sẽ tiêu tan trước khi bạn có thể trở thành một game thủ chuyên nghiệp.

Thu nhập của các game thủ chuyên nghiệp

Khi bạn đã trở thành một game thủ chuyên nghiệp thì có rất nhiều thứ không giống như trước đây được nữa, ví dụ như bạn không thể chơi điện tử chỉ để giải chí mà lúc đó bạn phải coi đó là công việc của bạn. Điều này ít nhiều cũng có ảnh hưởng tới các game thủ chuyên nghiệp. Khi Froggen vẫn còn trong CLG House, anh ta có thể luyện tập cả ngày. Anh là một trong những người dựa vào sự chăm chỉ luyện tập mà có được những tiến bộ không ngừng. Đây cũng là lý do để tôi cho rằng anh ấy vẫn sẽ là game thủ chuyên nghiệp hành đầu trong những năm tới đây. Trước đây các trò chơi có thể cho phép bạn quên đi trách nhiệm thực tế nhưng khi đã là game thủ chuyên nghiệp thì chơi trò chơi sẽ trở thành trách nhiệm của bạn. Bạn không thể lựa chọn việc chơi trò chơi mà nhất định bạn phải chơi trò chơi. Điều này không đơn thuần chỉ thực hiện trong 40 tiếng của 1 tuần. Khi không luyện tập thì bạn phải xem video chiếu lại trận đấu, phải thảo luận chiến thuật, phải xem các trận đấu của các khu vực khác.

Tóm lại game thủ chuyên nghiệp không chỉ là chuyên nghiệp trong lối chơi mà còn phải chuyên nghiệp trong phương thức sống.

Còn một điều mà chúng ta không phải ai cũng biết đó là thu nhập của các game thủ chuyên nghiệp. Thời kỳ hoàng kim của StarCraft 2 sản phẩm này đã chiếm 85% thị trường thể thao điện tử của Mỹ. Thu nhập của các game thủ vào thời kỳ này cũng tương đối cao. Các giải đấu MLG được tổ chức 5 đến 6 lần trong một năm và giá trị tổng giải thưởng là tương đối lớn. Điều này là khác so với trước đây thu nhập của các vận động viên đều dựa vào việc họ tự tìm kiếm công việc làm thêm với nhiều ngành nghề khác nhau để duy trì cuộc sống.

Truyền hình trực tiếp

Trước năm 2010 không có kênh truyền hình trực tiếp của các game thủ chuyên nghiệp. Chính Destiny và HSGG đã mở ra cho các game thủ chuyên nghiệp một phương thức kinh doanh mới. Hiện nay chương trình truyền hình trực tiếp đã giúp cho các game thủ có thêm thu nhập nâng cao chất lượng cuộc sống.

Về chương trình truyền hình thực tế này tôi có rất nhiều điều muốn nói (có thể vào một ngày nào đó HSGG sẽ xuất bản một cuốn sách nói về chương trình này). Nhưng nếu như hiện tại chúng ta nói về vấn đề này thì rất có hại đối với CLG. Truyền hình thực tế cũng giống như thể thao điện tử người mạnh nhất sẽ là người nắm giữ và điều hòa các tiết tấu. Người mạnh nhất sẽ là người kiếm được nhiều tiền nhất còn lại đa số thu nhập của những người khác đều kém xa so với người đứng đầu này. Ngay cả việc người đứng đầu muốn giữ vững thu nhập của mình cũng là một điều rất khó khăn. Để có thể giữ vững được số lượng fan hâm mộ của mình trong một khoảng thời gian dài là một vấn đề không hề đơn giản.

Thuốc

Steroid, HGH là hai loại thuốc rất quen thuộc đối với các vận động viên thể thao truyền thống. Đối với các vận động viên thể thao điện tử việc sử dụng các loại thuốc này không thể hiện rõ ràng nhưng thực chất điều này cũng đã tồn tại từ rất lâu nay. Nhưng điều này tôi biết được là từ thời đại Halo.

Thuốc không thể giúp bạn có phản ứng nhanh hơn, kỹ thật tốt hơn hay tiến bộ hơn mà nó giúp bạn đạt được phong độ tốt nhất và hơn nữa nó có thể giúp cho thời gian duy trì phong độ của bạn được kéo dài hơn. Một trận đấu offline của Halo thường rất lâu, nó thường kéo dài từ 10h00 sáng đến 16h00. Nếu như bạn là người đã từng thi đấu thì bạn cũng sẽ biết rất khó để duy trì phong độ ổn định trong một khoảng thời gian dài như vậy nhất là khi bạn tập trung hết tinh thần cho trận đấu đó. Các trận đấu offline đòi hỏi sự bền bỉ vậy nên các loại thuốc giúp bạn duy trì tốt phong độ như vậy là rất cần thiết. Các loại thuốc tôi nhắc đến ở trên có thể giúp bạn duy trì tốt phong độ và cũng không có nhiều tác dụng phụ.

Khi tôi nói các loại thuốc này không có nhiều tác dụng phụ không có nghĩa là nó vô hại. Tôi đã được tận mắt chứng kiến sự nghiệp của một game thủ bị tàn lụi chỉ vì anh ta đã quá lạm dụng vào các loại thuốc này. Khởi đầu bạn chỉ sử dụng các loại thuốc này trong các trận đấu lớn, sau đó là khi bạn phải tập trung luyện tập cho thi đấu và lâu dần ngay cả khi chỉ luyện tập hàng ngày bạn cũng lôi nó ra để uống. Tất nhiên thời gian luyện tập hàng ngày kéo dài từ 6 đến 8 giờ. Khi bạn phát hiện ra thì bạn đã phải sử dụng nó hàng ngày mất rồi. Các loại thuốc này rất dễ gây nghiện, nó là một loại hormone.

Sau khi về hưu

Khi về hưu bạn sẽ phải đối diện với thực tế, không sớm thì muộn một trò chơi nhất định sẽ bị lạc hậu. Đây cũng là đề tài chưa ai có thể giải quyết trong thể thao điện tử. Bóng đá, bóng rổ, bóng chày là các môn thể thao không bị lỗi mốt. Nhưng sẽ luôn xuất hiện một loạt các trò chơi mới trong các dòng game thi đấu thể thao điện tử như FPS, RTS, MOBA do nhu cầu sở thích của người chơi. Rất nhiều game thủ chuyên nghiệp sẽ cố gắng chuyển đổi để bắt kịp với xu hướng nhưng họ có cố gắng như thế nào đi chăng nữa thì trò chơi của họ cũng sẽ bị đào thải.

Trở thành game thủ chuyên nghiệp có thể làm cho “cuộc sống thực” của bạn bị ngừng phát triển. Điều này có khác biệt so với các vận động viên chơi các bộ môn thể thao truyền thống. Tuổi nghề của các game thủ chuyên nghiệp tương đối ngắn, khi nghỉ chơi họ có rất ít cơ hội tìm kiếm những đóng góp tiếp tục cho ngành công nghiệp này. Mọi người đều đã biết, thể thao điện tử là ngành nghề mà ở đây người mạnh nhất sẽ là người có quyền nắm giữ tất cả. Chỉ là người nổi tiếng nhất mới có thể trở thành nhà đánh giá, phê bình các trận đấu, phát triển sản phẩm hay trở thành đại sứ tiếp thị sản phẩm … Các game thủ khác sau khi nghỉ chơi bạn sẽ quay trở về với cuộc sống trước khi trở thành game thủ: không bằng cấp học vị, không tiền bạc. Bạn có cái duy nhất không giống với trước đây đó là tuổi đời. Sau khi nghỉ chơi bạn đã nhiều tuổi hơn rất nhiều so với khi bạn mới bước chân vào nghề.

Tạm kết

Cho đến thời điểm này, tôi muốn tất cả mọi người hiểu thêm về cuộc sống của các game thủ. Để đem lại cho chúng ta những người hâm mộ vài giờ giải trí bổ ích những game thủ chuyên nghiệp đã phải hy sinh rất nhiều thứ.

Tóm lại, tôi muốn gửi lời cảm ơn rất nhiểu đến những nhà lãnh đạo, những người đứng đầu ngành công nghiệp thể thao điện tử, những người hâm mộ và đặc biệt hơn cả là các game thủ chuyên nghiệp của chúng ta đã góp phần làm cho thể thao điện tử phát triển như ngày hôm nay. Thể thao điện tử là niềm đam mê của cuộc đời tôi. Tuy rằng, cũng giống như các hiện tượng văn hóa khác con đường phát triển của thể thao điện tử đã gặp rất nhiều khó khăn nhưng chúng ta cần ghi nhớ rằng chúng ta đã vượt qua những khó khăn đó như thế nào để có được ngày hôm nay. Chính vì vậy tất cả chúng ta cần phải nỗ lực nhiều thật nhiều hơn để đưa thể thao điện tử phát triển mạnh và xa hơn nữa.

Theo TTDT

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: