Thị trường PC giảm đáng kể trong ba tháng đầu năm 2013

Công ty nghiên cứu thị trường IDC hôm qua vừa đưa ra kết quả khảo sát thị trường máy tính cá nhân trong quý 1 năm 2013, theo đó mảng sản phẩm này đang tăng trưởng không như mong đợi, thấp hơn 2% so với dự đoán trước đó. Nguyên nhân được IDC xác định là do nhu cầu PC ở Trung Quốc trong quí 1 vừa qua đã sụt giảm đáng kể, nhất là dịp Tết Nguyên Đán hồi tháng Hai vừa qua.

Thị trường PC giảm đáng kể trong ba tháng đầu năm 2013 1

Điều này cho chúng ta thấy Trung Quốc đang là một thị trường lớn nhất thế giới hiện nay, có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến sức tiêu thụ của một ngành hàng nhất định. Theo IDC, hiện nay Trung Quốc là nơi tiêu thụ PC lớn nhất thế giới, lên đến 21% toàn cầu của năm 2012.

Trong quí 1 vừa qua, sức tiêu thụ PC toàn cầu đã giảm đến 7,7% do ảnh hưởng từ các thị trường lớn như châu Âu, Trung Đông, châu Mỹ và châu Á Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản). Tâm lý chờ sản phẩm mới, sự chuyển đổi qua Windows 8 và bị cạnh tranh bởi máy tính bảng cũng góp phần không nhỏ đến sự ảnh hưởng này.

IDC cũng đưa ra dự đoán rằng mảng PC sẽ dần phục hồi và tăng trưởng mạnh trong nửa sau năm 2013, nhờ các hãng sản xuất đưa ra các mẫu máy mới dùng chip Intel Haswell, AMD Richland… mạnh hơn và có giá bán hấp dẫn hơn.

Theo: Tinh Tế/IDC

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: