Thuận Thiên Kiếm: Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Thuận Thiên Kiếm, cái tên có lẽ không còn xa lạ gì với các bạn game thủ Việt Nam nữa. Đây chính là tựa game MMORPG đầu tiên của Việt Nam do Game South Studio của công ty VNG phát triển. Tựa game này chính thức ra mắt phiên bản closed beta từ tháng 8 năm ngoái, tuy nhiên vì nhiều lý do nên lúc đó tôi cũng chỉ “cưỡi ngựa xem hoa” mà không tìm hiểu nhiều về tựa game này. Vào ngày 27/03 vừa qua, Thuận Thiên Kiếm tiến hành open beta và tôi cũng không bỏ lỡ cơ hội để tham gia vào tìm hiểu tựa game này.

Ấn tượng đầu tiên vẫn là phần nhạc nền và màn hình đăng nhập game. Nghe bản nhạc “Chí anh hùng” của nhạc sỹ Hồ Hoài Anh và nhìn thanh kiếm Thuận Thiên ở màn hình đăng nhập khiến cho lòng tôi có cảm giác gì đó nao nao. Vẫn cái sở thích hồi còn chơi Ragnarok Online, tôi chọn cho mình một nhân vật Kiếm Sĩ để bắt đầu hành trình khám phá nước Đại Việt trong Thuận Thiên Kiếm.

Thuận Thiên Kiếm: Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Màn hình đăng nhập ấn tượng với thanh kiếm Thuận Thiên.

Ấn tượng tiếp theo là các hình ảnh trong phần Loading… GSS đã thay đổi toàn bộ những tấm hình cũ kỹ trước đây bằng những hình ảnh cosplay game, đẹp hơn và nóng bỏng hơn. Đây cũng là điều dễ hiểu vì tham gia vào game online Việt Nam từ trước tới giờ thì số lượng game thủ nam vẫn hoàn toàn áp đảo so với nửa còn lại của thế giới.

Thuận Thiên Kiếm: Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Giao diện loading đã được cải tiến rất nhiều so với hồi closed beta.

Chào đón người chơi sau khi đăng nhập thành công là bảng hướng dẫn tân thủ khá chi tiết. Với những game thủ mới chơi game lần đầu thì đây quả là một bí kíp quý báu. Hành trình của tôi bắt đầu từ Đình làng với ông Tú Kép. Mặc dù đã sớm đăng nhập vào game theo đúng giờ “hoàng đạo” (12h08) tuy nhiên tôi cũng phải loay hoay mất cả chục phút trong sân đình mới có thể gặp được ông Tú Kép vì số lượng “fan hâm mộ” của ông Tú ngày càng tăng theo thời gian.

Thuận Thiên Kiếm: Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Số lượng “fan hâm mộ” của ông Tú Kép vẫn đông như ngày nào.

Nhiệm vụ báo tin hội làng cùng phong cảnh quá đỗi thân quen trong Thuận Thiên Kiếm khiến cho tôi bồi hồi nhớ lại tuổi thơ với những lần về quê thăm ngoại. Mỗi lần gặp một người để báo tin hội làng sắp diễn ra hay lấy các vật phẩm mà họ chuẩn bị cho hội làng, lòng tôi lại nao nao nhớ đến ngày nhà ngoại chuẩn bị lễ lạt gì đó. Lúc đó bọn trẻ con chúng tôi lại chạy lăng xăng khắp nơi báo tin cho người này người kia chuẩn bị.

Thuận Thiên Kiếm: Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Một góc nhìn rất Việt Nam trong Thuận Thiên Kiếm.

Mặc dù xét về đồ họa của Thuận Thiên Kiếm so với các game online đang phát hành tại Việt Nam thì Thuận Thiên Kiếm có phần “lép vế” hơn. Tuy nhiên nội dung và hình ảnh trong game là thuần Việt, điều mà không tựa game nhập ngoại nào có thể làm được điều này. Bạn có thể thấy rõ điều này thông qua các câu thoại trong game, những địa danh, nhân vật hay câu nói sặc mùi “chưởng Tàu” như: Tương Dương, Phượng Tường, Biện Kinh,.. sẽ không còn mà thay vào đó là các địa danh lịch sử của đất Việt ngàn năm văn hiến như: Thăng Long, Sơn Tây, Vân Đồn,….

Thuận Thiên Kiếm: Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Cảnh thi Đồng Tử tại làng Vạn Đại.

Hệ thống thi cử cũng là một điểm đặc biệt mà chỉ có ở Thuận Thiên Kiếm. Người chơi tham gia vào game sẽ được tham dự 4 khoa thi là Đồng Tử, thi Hương, thi Hội và thi Đình. Sau khi đạt level 10 là người chơi có thể tham gia thi Đồng Tử tại thầy đồ ở làng Vạn Đại. Nội dung của các câu hỏi trong các kỳ thi khoa cử của Thuận Thiên Kiếm cũng mang đậm tinh thần dân tộc như các câu hỏi xoay quanh các kiến thức về lịch sử, địa lý, văn hóa và đặc biệt là các câu ca dao, tục ngữ, các câu đố dân gian. Tôi cũng đã tham gia vào kỳ thi Đồng Tử và đạt danh hiệu học sinh một cách khá dễ dàng. Do đợt open beta mở vào cuối tháng 3 nên tôi phải đợi sang đầu tháng 4 mới có thể tham gia vào kỳ thi Hương tại Sơn Tây được

Thuận Thiên Kiếm: Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Một góc thanh bình của làng quê Việt Nam trong Thuận Thiên Kiếm.

Nếu so sánh Thuận Thiên Kiếm với các tựa game “ngoại nhập” đang phát hành tại Việt Nam thì theo tôi câu nói đúng nhất dành cho trường hợp này là “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Tuy nhiên có rất nhiều game thủ không biết chất “gỗ” của Thuận Thiên Kiếm mà lại ưa chuộng vẻ đẹp từ “nước sơn” bóng bẩy của các tựa game ngoại nhập. Chính vì thế trong tương lai VNG và GSS có lẽ sẽ còn nhiều việc phải làm để Thuận Thiên Kiếm không chỉ tốt gỗ mà còn phải tốt cả nước sơn nữa. Hy vọng với những thành công ban đầu của Thuận Thiên Kiếm, trong tương lai sẽ có nhiều hơn nữa các tựa game mang nội dung Việt và do người Việt sản xuất.

Ảnh: GameLand

Hàn Thiên Hải

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT:

 
Comments

mình tự hỏi liệu bạn có phải MOD của VNG ko 😐
có thể,mọi điều bạn nói là đúng
nhưng mình tự hỏi,có cần thiết phải ngụy biện về đồ họa của TTK bằng cái nội dung thuần việt
đã là game thủ thì phải có cái nhìn khách quan
mình đề cao đồ họa,nhưng vẫn chú trọng nội dung,tính năng nổi bật v..v..
chứ không phải chỉ có nội dung là có thể bỏ qua mọi thứ
mình cũng đang chơi TTK,và nói thật mình cũng rất thích game này !
nội dung khá tốt nhưng phần nhiệm vụ lại hơi khó (nv chính tuyến cấp 28 mà yêu cầu cấp 34 trở lên 😐 )
sẽ chơi tiếp và gắn bó với TTK,nhưng với một tinh thần chơi game khách quan ^^!
cũng mong sẽ tiếp tục có nhiều game made in VN ^^!

Hàn Thiên Hải

Chào bạn
Trước hết xin được nói cho bạn rõ là mình không phải là mod hay nhân viên VNG gì cả. Mình chỉ đơn thuần viết lại một số cảm xúc của mình khi chơi TTK thôi.
Nói thật là mình cũng là một người lựa chọn game khá kỹ và hiện tại mình vẫn khoái 3D hơn. Tuy nhiên khi chơi TTK mình thấy có nhiều điểm khá hay đặc biệt về mặt nội dung.
Phần Q của game mình cũng đồng ý với bạn là khá khó. Tuy nhiên khó mới hay chứ dễ quá thì cũng nhàm. ^^
Rất mong bạn tiếp tục ủng hộ GameLand trong thời gian tới

Mình cũng hộ ý kiến của Hàn Thiên Hải. Q khó hay không khó là do suy nghĩ của mỗi người. Rất khó vừa lòng được tất cả. Ví dụ, có người thích auto cho khỏe, nhưng có người lại cho rằng auto sẽ chán, ko biết làm gì khi chơi game nữa. Thế đó, cho nên chúng ta nên nhìn nhận một vấn đề một cách khác quan hơn

Comments are closed.