Tin đồn: Sony dùng Gaikai để truyền game từ PS3 lên PS4

Tháng 6 năm ngoái, Sony đã mua lại Gaikai, một hãng cung cấp giải pháp truyền (stream) game thời gian thực thông qua Internet. Dịch vụ của Gaikai hoạt động bằng cách xử lí game rồi gửi các khung hình đã nén từ máy chủ đến PC hoặc Smart TV của người dùng. Giờ đây, Wall Street Journal nói rằng Sony sẽ sử dụng phương thức này để truyền các tựa game PlayStation 3 đến người dùng PlayStation 4.

Tin đồn: Sony dùng Gaikai để truyền game từ PS3 lên PS4 1

Những thế hệ PlayStation trước có khả năng tương thích ngược, tức là đĩa game PS1 có thể chơi được trên PS2, game PS2 thì chơi được trên PS3. Trong khi đó, PS4 được cho là sẽ sử dụng chip AMD x86/64 với kiến trúc khác hẳn những dòng PlayStation tiền nhiệm, do đó việc truyền game qua Internet sẽ là một giải pháp hợp lý nhằm đảm bảo game PS3 hoạt động tốt trên PS4. Những tựa game mới được viết và tối ưu hóa cho PS4 thì vẫn được cung cấp thông qua đĩa quang như bình thường.

Vậy tại sao Sony không truyền luôn các tựa game PS4? Có thể hãng làm được chuyện này, tuy nhiên vấn đề khó khăn ở đây là độ phân giải và băng thông. Hiện tại, Gaikai và Onlive (một đối thủ cạnh tranh của Gaikai) chỉ hỗ trợ truyền hình ảnh game ở độ phân giải cao nhất là 720P, không phải 1080P như khi chơi game trên đĩa. Việc truyền game 720P còn đòi hỏi một kết nối Internet có tốc độ tương đối cao để mang lại trả nghiệm mượt mà, còn các máy chủ xử lí game cũng phải có cấu hình mạnh mẽ.

Cũng cần phải nói thêm rằng kiến trúc của các máy PlayStation vẫn còn khá lạ lẫm với Gaikai. Trước đây, dịch vụ của công ty chỉ hỗ trợ truyền các tựa game PC chứ không phải game cho console. Do đó, chúng ta vẫn chưa biết được Sony và Gaikai làm cách nào để lưu trữ, xử lí và truyền những game cho PlayStation.

Nếu tin đồn từ Wall Street Journal là đúng thì tính năng truyền các tựa game PS3 không chỉ giới hạn ở PS4. Sony có thể sẽ áp dụng nó lên nhiều thiết bị khác có kết nối Internet, chẳng hạn như truyền đến chiếc PS Vita, đến chính PS3 hay thậm chí là lên smartphone, tablet. Ngày 20/02/2013 tới đây, Sony sẽ tổ chức sự kiện PlayStation Meeting 2013 và có khả năng PS4 sẽ xuất hiện ở đây. Chúng ta hãy cùng chờ đợi xem tính năng stream game có thật hay không.

Theo: Tinh Tế/Wall Street Journal

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: