Trò chơi điện tử bốn nút: Ai còn nhớ?

Vào những năm 80, khi máy tính và internet vẫn chưa xuất hiện thì thứ giải trí “xa xỉ” nhất đối với những đứa trẻ con đô thị là màn hình tivi và máy điện tử bốn nút Nintendo của Nhật. Chính các trò chơi điện tử kinh điển thủa thập niên 80 này là sự khởi đầu của nguồn cảm hứng sáng tạo cho những game online ăn khách sau này.

Trò chơi điện tử bốn nút: Ai còn nhớ? 1

Bắn tăng – Trò chơi gắn liền tuổi thơ

Thật thiếu sót nếu không liệt kê Battle City vào dòng game kinh điển của một thế hệ. Trò chơi này được Namco bán năm 1985 trên hệ máy NES, sau đó được phát triển cho một số nền máy như Game Boy, Arcade và Sharp X1. Battle City có khoảng 35 màn chơi mà khi vượt qua hết game thủ sẽ quay về chơi lại từ đầu với mức độ khó hơn. Ngoài ra, trò chơi còn có chế độ cho phép thay đổi và tự tạo ra bản đồ.

Trò chơi điện tử bốn nút: Ai còn nhớ? 2

Tetris – Huyền thoại làng game

Tetris bắt đầu có mặt tại Việt Nam trong những năm cuối thập niên 80 với dòng máy game cầm tay Brick game có xuất xứ từ… Trung Quốc. Vào thời đó, rất ít người dư dả sắm cho mình chiếc máy điện tử cá nhân Nintendo vì chúng khá đắt tiền. Vì thế, nhiều người biết chớp thời cơ, mua mấy chục máy Brick game để cho thuê, chỉ khoảng một hai tháng sau đã hòa vốn.

Trò chơi điện tử bốn nút: Ai còn nhớ? 3

Hiếm có cô cậu học sinh nào thời ấy không bị “hút hồn” vào màn hình đen trắng của chiếc máy điện tử Brick game trong nỗ lực chinh phục đỉnh cao của trò chơi “xếp gạch”. Và dù cho trò chơi này có được tích hợp trên các nền tảng khác nhau nhưng máy game cầm tay Brick Game và trò Tetris vẫn là một huyền thoại không thể thay thế.

Hiện nay, Tetris đang được xem là huyền thoại trong tất cả các game khi nó đã có mặt chính thức tại hơn 50 quốc gia với hơn 50 ngôn ngữ khác nhau, xuất hiện trên 30 nền tảng và có tổng cộng 125 triệu sản phẩm đã được bán ra.

Super Mario – Hái nấm

Nhân vật Mario lần đầu tiên xuất hiện trong game Donkey Kong vào năm 1981 với tên gọi Jumpman. Từ đó đến nay, anh chàng Mario này đã xuất hiện trong rất nhiều tựa game khác nhau, trong đó có đến 31 tựa game đạt doanh số trên 1 triệu bản. Loạt game Super Mario – hay chúng ta từng quen thuộc với tên Hái nấm – đã được tiêu thụ hơn 262 triệu bản.

Trò chơi điện tử bốn nút: Ai còn nhớ? 4

Trong khi hầu hết mọi người đều nghĩ Mario đơn giản là một thợ sửa ống nước nhưng thực ra trong Donkey Kong trước đó, anh chàng ria mép này là thợ thủ công. Chỉ khi chuyển sang dòng game chính của mình là Mario Bros. anh chàng này mới làm thợ sửa ống nước. Ngoài ra, với những ai đã từng chơi trò “xếp thuốc” thì có cả bác sĩ nữa. Theo kế hoạch thì đây vốn là là biểu tượng chủ lực, sẽ xuất hiện trong hầu hết các game do Nintendo sản xuất lúc đó.

Và cũng như trò Xếp gạch, dù Mario có được tích hợp trên các nền tảng khác nhau thì hình ảnh anh chàng thợ sửa ống nước chơi trên máy điện tử bốn nút Famicom vẫn là một hình ảnh không thể nào quên của cả một thế hệ.

Contra – Game bắn súng kinh điển

“Lên lên xuống xuống trái trái phải phải B A” một thời là thần chú của các tín đồ điện tử bốn nút khi chơi Contra – với tên dân dã là Rambo (dựa theo bộ phim cùng tên của nam tài tử cơ bắp Mỹ nổi tiếng Sylvester Stallone). Contra trở thành cái tên huyền thoại của làng game thế giới. Là một game “bắn súng đi màn 2D” rất đơn giản về mặt đồ họa nhưng gameplay tuyệt vời đã khiến cho Contra luôn là tựa game đáng nhớ trong lòng game thủ qua mọi thế hệ. Những màn nhảy nhót tránh đạn của hai siêu Rambo đã khiến hàng triệu game thủ trên khắp thế giới như bị mê hoặc. Đặc biệt là với đa số game thủ tại thời điểm hiện tại, Contra là một phần ký ức không thể quên.

Trò chơi điện tử bốn nút: Ai còn nhớ? 5

Tuổi thơ đã qua không bao giờ trở lại, đến bao giờ chúng ta mới có thể sống lại cảm giác của một thời đam mê điện tử bốn nút, có thể chơi đi chơi lại một trò chơi mà không thấy chán? Ngày đó, bao giờ?

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: