Trò chuyện cùng giám đốc sản phẩm Heroes & Generals

Heroes & Generals là một tựa game bắn súng trực tuyến góc nhìn thứ nhất (FPS) kết hợp với tính chiến thuật của các tựa game chiến thuật thời gian thực (RTS) do công ty Reto-Moto (Đan Mạch) phát triển. Reto-Moto là một công ty nhỏ, năng động và Heroes & Generals là trò chơi trực tuyến đầu tay của công ty này. Ban đầu Heroes & Generals được phát triển theo định hướng chiến thuật thời gian thực với bối cảnh về Thế chiến II nhưng sau này Reto-Moto đã chuyển đổi thành bắn súng trực tuyến.

Để hiểu rõ hơn về Heroes & Generals, trang mạng MMORPG đã có một bài phỏng vấn ngắn với ông Jacob Andersen, Giám đốc sản phẩm Heroes & Generals của Reto-Moto.

Trò chuyện cùng giám đốc sản phẩm Heroes & Generals 1

Ông sẽ nói gì với những người chơi mới tham gia Heroes & Generals?

Chào mừng bạn đến với trò chơi. Nếu bạn thích game bắn súng nhiều người chơi nhấn mạnh vào tính năng đồng đội, Heroes & Generals là một game phù hợp dành cho bạn. Người chơi có thể chiến đấu chống lại kẻ thù trên chiến trường vời rất nhiều phương tiện và vũ khí hiện đại, từ súng ngắn đến súng trường, thậm chí cả xe tăng và máy bay.

Nếu đạt đến cấp tướng, bạn có thể ra lệnh cho binh lính từ phòng chiến lược. Mỗi một bước đi của bạn ảnh hưởng đến hàng nghìn người chơi khác trong trận chiến. Và chúng tôi đang không ngừng nâng cấp trò chơi dựa trên phản hồi của cộng đồng. Vì thế nếu bạn không thích trò chơi ở thời điểm hiện tại, chúng tôi sẽ rất cảm kích nếu bạn cho chúng tôi biết lý do.

Heroes & Generals đã chuyển đổi từ RTS sang FPS như thế nào? Việc này được thực hiện ra sao dưới góc độ lập trình?

Điểm cơ bản của trò chơi là hệ thống quân sự (con người, xe tăng, máy bay…). Trong một trò chơi RTS, người chơi với cấp độ cao (cấp tướng trở lên) di chuyển nguồn lực từ thủ phủ của liên quân hoặc từ một nhà máy đến lực lượng Quân chủ lực ngoài mặt trận. Nguồn lực sẽ được dùng trong trận chiến FPS. Mỗi một chiến sĩ hi sinh trong trận chiến FPS sẽ làm giảm nguồn lực từ RTS, ngoài ra nguồn lực sẽ cần để cung cấp cho xe tăng, máy bay và các nguồn khác.

Trò chuyện cùng giám đốc sản phẩm Heroes & Generals 2

Người chơi có thể tham gia phần chiến thuật thông qua trình duyệt chạy flash hoặc chơi trên ứng dụng iOS và Android có tên gọi “Heroes & Generals: Mobile Command”. Phần hành động của trò chơi sẽ được chạy trên PC, nhưng cần khởi động từ danh sách nhiệm vụ trên trình duyệt.

Dưới góc độ lập trình, việc này không quá khó để thực hiện. Cả FPS và RTS đều lấy dữ liệu từ cùng một cơ sở dữ liệu. Phần khó nhất của quá trình này là sắp xếp các thiết kế sao cho hài hòa.

Ông thích nhất phần nào của trò chơi? Điều gì khiến ông thấy hứng thú nhất?

Tôi rất thích những trận chiến quy mô lớn nơi mà bộ binh, xe tăng và máy bay cùng tham chiến. Có những khoảnh khắc khó quên khi tinh thần đồng đội thực sự hiệu quả.

Trò chơi vẫn đang trong quá trình phát triển, vì thế nhiều tính năng còn quá sớm để nói trước. Nhưng thật tuyệt khi những gì chúng tôi thiết kế (mà không thể biết trước nó có thực sự hoạt động không) trở nên thú vị trong trò chơi.

Trò chuyện cùng giám đốc sản phẩm Heroes & Generals 3

Ví dụ như lần đầu tiên chúng tôi trải nghiệm tính năng tăng viện trong trận chiến. Tôi ở phe yếu thế và chúng tôi sắp hết lính. Chúng tôi gửi đi một yêu cầu cứu viện và bạn có thể nhìn thấy ở bản đồ quân cứu viện đang trên đường đến. Mọi người giữ vững vị trí của mình và cố thủ thành phố. Cuối cùng thì quân cứu viện cũng đến nơi kịp thời. (Tôi nhớ lúc đó chúng tôi chỉ còn 1-2 mạng). Đó là khoảnh khắc tôi biết rằng những thiết kế của chúng tôi đã thực sự hoạt động. Chính vì thế chúng tôi sẽ tiếp tục cải tiến và nâng cấp trò chơi.

Nhóm của ông đã nghiên cứu sự kiện lịch sử nào để đưa vào trò chơi? Có phải những yếu tố trong Heroes & Generals đều liên quan đến lịch sử?

Tôi đoán rằng mọi người dân châu Âu đều biết về Thế chiến thứ 2, chí ít là những người đang sống ở những đất nước bị cuốn vào cuộc chiến này (Đan Mạch bị chiếm đóng bởi quân Đức năm 1940, khi mà quân nhảy dù tấn công Aalborg). Kiến thức cơ bản này giúp chúng tôi bắt đầu. Mỗi khi thảo luận về một tính năng mới, chúng tôi sẽ ngồi lại và nghiên cứu (thông qua Google, Wikipedia và những quyển sách cũ với thông tin giá trị…) những chi tiết lịch sử để đưa vào trò chơi một cách chính xác nhất có thể.

Nhưng đây là một trò chơi, chính vì thế Thế chiến thứ 2 được sử dụng như một sự sắp đặt, chứ không phải là sự định hướng. Thời điểm khi Thế chiến gần kết thúc được chọn đơn giản vì những vũ khí tuyệt nhất đều có mặt ở giai đoạn này. Ngoài ra chúng tôi sẽ giới thiệu đến người chơi thế lực mới và thế lực đồng minh. Chúng tôi còn có thêm ý tưởng về việc các tướng lĩnh cao cấp có thể rời bỏ thế lực của mình để tự gây dựng một thế lực mới.

Thực hiện một trò chơi cho nền tảng trình duyệt có điểm gì khác biệt đối với ông?

Việc này hoàn toàn khác những gì chúng tôi đã làm trước đây trên hệ máy console (Hitman series, Freedom Fighters…). Điều đầu tiên, có rất nhiều thuật ngữ mới cần phải học hỏi khi làm việc với nền tảng trình duyệt. Một thực tế là chúng tôi đang làm việc với một sản phẩm “sống”, đây là một thách thức lớn. Tuy nhiên chúng tôi đã kiểm soát được tình hình.

Trò chuyện cùng giám đốc sản phẩm Heroes & Generals 4

Từ góc độ của một nhà chuyên môn, điều này không khó để thực hiện. Khó khăn duy nhất là khi những nhà cung cấp dịch vụ (như Google chẳng hạn) đột ngột thay đổi điều khoản và chính sách khiến chúng tôi cũng phải thay đổi theo. Người dùng cần phải cài đặt một “plugin” để kết nối phần trò chơi trên trình duyệt (phần chiến thuật) với phần hành động được chạy như một tệp thực thi bình thường, và người chơi cũng có thể cập nhật trò chơi thông qua trình duyệt. Tuy nhiên Chrome đã từ chối việc cài đặt plugin ngoài kho ứng dụng Chrome Store. Vì thế chúng tôi đang làm việc để giải quyết vấn đề này.

Sử dụng trình duyệt là một cách tuyệt vời để kết nối đến trò chơi. Việc này khá dễ dàng vì mọi người đều có thể sử dụng. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang nghiên cứu những nền tảng khác, như điện thoại hay máy tính bảng. Và tất nhiên nếu Sony hoặc Microsoft ra mắt những hệ máy console tiếp theo, chúng tôi cũng sẽ để ý đến nền tảng thú vị này.

Kế hoạch 6 tháng tiếp theo của trò chơi sẽ là gì? Dự định tiếp theo của ông trong năm 2013?

Mục tiêu hiện tại của chúng tôi là ổn định trò chơi để tăng lượng người tham gia. Một vài tính năng như nhiệm vụ chiến dịch và tính cân bằng game cần một số lượng lớn người chơi thử trước khi chúng làm việc như mong đợi. Vì thế tính ổn định và khả năng mở rộng, đi kèm với đồ họa tinh tế, là kế hoạch chúng tôi sẽ tập trung thực hiện trong một hoặc hai tháng tới. Sau đó chúng tôi sẽ thêm vào những nội dung mới, mà trọng tâm là kho vũ khí và chiến trường mới.

Năm 2013 sẽ mang trò chơi đến một tầm cao mới bằng việc giới thiệu thế lực thứ ba, cùng với vũ khí và xe tăng đi kèm. Nếu vốn huy động cho phép, chúng tôi muốn thêm vào một chiến trường thứ 2 – Thái Bình Dương hoặc Bắc Phi… Cộng đồng người chơi sẽ giúp chúng tôi quyết định điều này.

Chúng tôi cũng đang làm việc với hệ thống thu phí của trò chơi. Là một game miễn phí, chúng tôi cần tập trung vào những nguồn thu khác. Đây là một giải pháp tốt, bởi chúng tôi đã từng chứng kiến nhiều trò chơi bị hủy hoại bởi hình thức thu phí giờ chơi. Nhưng nếu chỉ bán quần áo thời trang thì không đủ để duy trì một trò chơi như thế này.

Trò chuyện cùng giám đốc sản phẩm Heroes & Generals 5

Chúng tôi đang tìm cách cân bằng giữa người chơi mua một số lượng vật phẩm giúp đỡ nhất định với người chơi chuyên nghiệp. Chúng tôi đang nghiên cứu các trò chơi thể thao và trò chơi kinh điển khác để tham khảo cách họ giải quyết vấn đề này thế nào.

Ví dụ, nếu không có tính năng “chấp điểm” trong golf, người chơi sẽ không tìm thấy được niềm vui bởi họ khó có thể tìm thấy người cùng cấp độ với mình. Điều tương tự cũng xảy ra với cờ vua, người chơi thiếu kinh nghiệm được chấp một vài lượt đi. Cờ vây của Nhật Bản (và cả Trung Quốc) có luật tương tự. Người mới chơi có thể đặt một vài quân “cờ chấp” lên bàn trước khi trò chơi bắt đầu. Tuy nhiên, người chơi giàu kinh nghiệm hầu hết sẽ thắng người ít kinh nghiệm hơn. Cuối cùng, dù bạn có mua bao nhiêu vật phẩm giúp đỡ, bạn cũng không chắc có thể chiến thắng một người chơi giàu kinh nghiệm.

Chúng tôi biết trò chơi sẽ thú vị hơn nếu có nhiều người người chơi và không phải người nào cũng dành 50 tiếng một tuần trở lên để chơi. Tôi thường nói rằng đây là một thiếu sót lớn của những trò chơi trực tuyến thu phí. Nhờ khoản phí này mà nhà sản xuất sẽ cố gắng giữ chân người chơi lâu nhất có thể (để tiếp tục trả những khoản phí cho tháng tiếp theo) nhưng cũng khiến cho người thiết kế sẽ ngày càng mệt mỏi. Cũng bởi thực tế rằng người chơi dành nhiều thời gian sẽ có cấp độ cao hơn, rất nhiều người chỉ có thể chơi một trò chơi trực tuyến. Nếu trò chơi chỉ dựa trên kĩ năng cá nhân, bạn vẫn sẽ có thời gian để chơi những trò chơi khác. Nhưng bạn sẽ vẫn cần thời gian để trở thành một người chơi FPS giỏi, tuy nhiên không nhất thiết lúc nào cũng phải chơi cùng một trò chơi.

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: