Trundle: Cỗ máy diệt đấu sĩ trong Liên Minh Huyền Thoại

Khi bước vào mùa giải 2014, chúng ta đều biết rằng đường trên (top) là nơi mà chỉ có những đấu sĩ (tanker) mới có thể tồn tại được. Ở phương Bắc của Summoner’s Rift, cùng với một mớ giáp, kháng phép và máu là các đấu sĩ “huyền thoại” như Renekton, Shyvana, Mundo hay thậm chí là Malphite.

Trundle: Cỗ máy diệt đấu sĩ trong Liên Minh Huyền Thoại 1

Trong một khoảng thời gian dài, đường trên rất chán, hầu như chỉ là cuộc chạy đua xem bên nào “trâu” hơn bên nào. Cho đến khi Trundle đặt chân vào Đấu Trường Công Lý, mọi chuyện trở nên thú vị hơn hẳn. Với khả năng vừa là đấu sĩ và vừa có khả năng tiêu diệt đấu sĩ, Trundle là một vị tướng lí tưởng để xử lí những anh chàng to xác ở đường trên.

Cỗ máy diệt đấu sĩ

Kĩ năng giúp Trundle hạ gục những đấu sĩ to xác ở đường trên như Renekton hay Mundo chính là chiêu cuối mang tên Chinh Phục. Cơ bản là đối phương càng trâu càng khỏe thì Trundle càng mạnh. Hãy làm một phép toán ví dụ: Khi kích hoạt, Trundle sẽ lập tức hút 20% giáp và kháng phép của mục tiêu, và hút thêm 20% nữa trong vòng 4 giây.

Trundle: Cỗ máy diệt đấu sĩ trong Liên Minh Huyền Thoại 2

Nếu Renekton có 100 giáp, Trundle sẽ hút tổng cộng 40 giáp, làm tăng sự chênh lệch giáp giữa hai người thêm 80 điểm. Và với 100 điểm giáp, Renekton sẽ chỉ phải nhận 50% sát thương vật lý nhận vào. Sau khi bị hút đi 40 điểm giáp, Renekton sẽ chỉ giảm được 37,5% sát thương vật lý, còn Trundle nhận hết số giáp bị mất ấy, tự biến mình thành một con quái vật.

Ngoài ra, Trundle còn hút thêm một lượng máu của mục tiêu nữa. Tại cấp 1, Trundle sẽ hút 20% (+2% mỗi 100 điểm phép) số máu tối đa của mục tiêu. Trong một cuộc giao tranh tổng, sự có mặt của Trundle sẽ trở thành một nỗi ác mộng. Tự buff cho mình, gây ra một lượng sát thương cực lớn và giúp đồng đội kết liễu một mục tiêu riêng lẻ trong vòng vài nốt nhạc. Ngoài ra, với Gươm Vô Danh, Trundle có thể vừa gây thêm 5% số máu còn lại của mục tiêu trong mỗi đòn đánh, đồng thời khiến hắn không thể chạy trốn được.

Troll tại LCS

Lý thuyết như thế này: Trundle với chiêu cuối cộng thêm một ít đồ nữa là đã có thể xé xác đấu sĩ của đối phương khi một chọi một. Tuy nhiên khi áp dụng vào thực tiễn thì sẽ như thế nào? Với khởi đầu khá suôn sẻ, Fnatic đã mang Trundle mở màn LCS EU Spring 2014 khi đấu với Gambit Gaming. Trundle trong tay sOAZ đã vả vào mồm Dr.Mundo của Darien ở đường trên và hoàn toàn áp đảo trong cả trận đấu. Với chỉ số 3/0/13 trong trận đấu đầu tiên của mùa giải, Trundle bước đầu đã đạt được nền móng đầu tiên trong việc được chọn để áp đảo đấu sĩ của đội đối phương.

Trundle: Cỗ máy diệt đấu sĩ trong Liên Minh Huyền Thoại 3

Có vẻ như ban đầu các đội hầu như không có sự chuẩn bị cho thời đại mới của Trundle ở đường trên. Fnatic là đội duy nhất vác Trundle lên đường trên ở tuần đầu tiên của LCS EU Spring 2014. Tại Bắc Mỹ, ZionSpartan và Cruzerthebruzer đã rất vất vả để thể hiện kĩ năng với Trundle tại tuần đầu tiên và lộ rõ vẻ thiếu kinh nghiệm đối với vị tướng này. Tuy nhiên sau một khoảng thời gian, thì Trundle được sử dụng liên tục như một công cụ để chống đối chiến thuật vác đấu sĩ lên đường trên cũ rích này. Tại tuần thứ ba của LCS EU Spring 2014, Trundle được chọn tổng cộng 6 lần, tuy nhiên chỉ có một trận thắng (Ở LCS NA Spring 2014 tuần thứ 3, Trundle không hề được chọn hay cấm).

Rủi ro khi chọn Trundle

Rủi ro khi chơi Trundle chính là việc nếu như hắn không đủ mạnh để tận dụng kĩ năng cuối rất khủng của mình, hắn sẽ rất phế trong giai đoạn cuối game. Nhưng hắn không cần phải cực kì xanh giai đoạn đầu game. Chỉ cần vượt qua được giai đoạn này an toàn là được, không cần biết đối phương là ai. Vì điểm này mà các đội đã tìm ra được giải pháp để đối phó Trundle.

Trundle: Cỗ máy diệt đấu sĩ trong Liên Minh Huyền Thoại 4

Đa số các trận thua khi chọn Trundle đều do đối phương có tướng đi rừng cơ động, có kĩ năng kiểm soát hạng nặng như Vi hay Elise. Nếu như có thể gây áp lực, làm cho Trundle không thể farm được, sẽ rất khó khăn để Trundle lấy lại được vị thế vào giai đoạn cuối game. Các đội chọn Trundle đã có tỉ số 6-9 vào ngày thi đấu cuối cùng của tuần thứ 4 tại LCS EU Spring 2014. Mặc dù vậy, Trundle vẫn là một vị tướng khá “mới” ở đường trên và chúng ta cần thời gian để các game thủ tìm ra cách để dùng hắn hiệu quả hơn.

Tổng hợp từ lolesports.com

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: