Tuyến cáp quang quốc tế AAG gặp sự cố từ 15/07

Theo các thông báo mới nhất từ VNPT cho hay, vào lúc 18h33 ngày 15/07/2014, trên hệ thống cáp quang biển quốc tế AAG đoạn từ Vũng Tàu đi Hồng Kông đã xảy ra sự cố bất khả kháng. Sự cố này gây sụt giảm khoảng 40% dung lượng băng thông internet quốc tế từ Việt Nam đi Hồng Kông, Mỹ của tất cả các nhà mạng tại Việt Nam đang khai thác trên tuyến cáp này.

Tuyến cáp quang quốc tế AAG gặp sự cố từ 15/07 1

Thông báo của VNPT cũng cho biết, nhà mạng này đang khẩn trưởng làm việc với nhà quản trị hệ thống AAG để sớm có phương án sửa chữa, khắc phục sự cố và đồng thời định tuyến, khôi phục lưu lượng qua hướng ưu tiên. Ngoài ra, VNPT cũng đã nhanh chóng bổ sung dung lượng đi quốc tế trên tuyến cáp biển SMW3 và cáp đất liền để đảm bảo tối đa chất lượng dịch vụ.

Hai nhà mạng lớn khác là Viettel Telecom và FPT Telecom cũng đã có khuyến cáo người dùng chỉ nên sử dụng internet quốc tế cho các dịch vụ quan trọng của mình, các dịch vụ khác nên chuyển sang các hướng trong nước để tối ưu hoá dung lượng truyền tải. Đồng thời, các nhà mạng này đã liên tục mở rộng băng thông quốc tế nhằm tăng thêm dung lượng sử dụng cho khách hàng và hạn chế việc ảnh hưởng từ sự cố vừa xảy ra.

Theo các thông báo từ FPT Telecom cho hay, vị trí gián đoạn cách trạm cập bờ Vũng Tàu 18 km, nằm ở độ sâu 19 m dưới mực nước biển. Đến thời điểm hiện tại, thời gian khôi phục chưa được xác định và phụ thuộc vào điều kiện thời tiết đang diễn biến phức tạp trên biển.

Được khánh thành và đưa vào sử dụng từ tháng 11/2009, tuyến cáp quang AAG có chiều dài hơn 20.000 km, dung lượng thiết kế đạt 2 terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Điểm cập bờ ở Việt Nam là ở Vũng Tàu. Ngoài khả năng kết nối Đông Nam Á với Mỹ, AAG còn có thể kết nối đến Australia, Ấn Độ, châu Âu và châu Phi thông qua điểm cập bờ của hệ thống. Tại Việt Nam, các nhà mạng đều sử dụng tuyến cáp quan trọng này để kết nối với quốc tế.

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: