Văn hoá Trung Quốc xâm chiếm làng game thế giới

Nền văn hoá Trung Quốc đang trở thành đề tài khai thác cho các nhà làm phim. Các hãng game cũng đang đầu tư rất nhiều vào việc tìm hiểu lịch sử, huyền thoại cũng như các kiến trúc của quốc gia này để phát triển các cốt truyện cho các sản phẩm của mình

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc đang đẩy mạnh hình ảnh của mình ra quốc tế thông qua các kênh truyền thông giải trí. Có thể dễ nhận biết ý đồ này qua các bộ phim Kungfu Panda và Karate Kid. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây thì văn hoá Trung Quốc lại trở thành đề tài của cá nhà phát triển game và đóng một vai trò quan trọng trong cốt truyện của game. Chúng ta hãy điểm lại những game mà văn hoá Trung Quốc xuất hiện.

Diablo III

Mới đây thì các game thủ đã trở nên điên cuồng với sự ra mắt của siêu phẩm Diablo III. Đặc biệt trong lớp nhân vật mới của Diablo thì lớp nhân vật Monk là hình ảnh được cho là gần gũi với đất nước đông dân nhất thế giới này. Với tạo hình là một nhà sư giống như trong các bộ phim Thiếu Lâm Tự và các ngón đòn, võ công nội công trong trailer giới thiệu thì có lẽ người chơi sẽ nhận ra ngày hình ảnh quá ư là quen thuộc trong các phim võ hiệp của Trung Quốc.

Titan Quest

Trước khi làng game đón nhận sự bùng nổ của Diablo III thì Titan Quest đã tạo đươc tiếng vang với đồ hoạ và gameplay đột phá tại thời điểm đó. Trong các thành phố mà nhân vật Titan Quest đi qua bao gồm Hy Lạp, Babylon, đỉnh Olympus và tất nhiên là có cả Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc. Việc nền văn hoá của Trung Quốc xuất hiện trong game này đóng vai trò rất quan trọng trong việc quảng bá hình ảnh và lịch sử của Trung Quốc.

World of Warcraft và DotA

DotA hiện đang là game được xem là thành công nhất trong lịch sử eSport. Tuy nhiên, có nhiều người tự hỏi là nền văn hoá Trung Quốc nằm ở chỗ nào? Có thể người chơi DotA không quên được các heroes đã làm mưa làm gió trong DotA như: Panda Crewmaster, Storm và Xin… Chính hình ảnh của chú gấu trúc này đã đại diện cho tầm ảnh hưởng của văn hoá Trung Quốc vào tựa game eSport này. Ngoài ra, hãng game Blizzard sẽ tung bảng cập nhật cho game World of Warcraft mang tên “Mist of Pandaria” nói về miền đất của những chú gấu trúc. Và qua trailer của phiên bản mới thì không khó để nhận ra các kiến trúc tại miền đất này chính là một Trung Quốc thu nhỏ.

Resident Evil 6

Trong Resident Evil 5, Capcom đã cho người chơi đi “du lịch” và tận hưởng “dịch vụ” tại châu Phi. Còn trong Resident Evil 6, người chơi sẽ được gặp những “anh bạn cũ” nhưng rất Châu Á và hình ảnh anh chàng Chris chạy trên các con phố của Trung Quốc đã cho thấy sự ảnh hưởng của quốc gia này đến nội dung cốt truyện của game. Tuy nhiên, Resident Evil 6 không phải là phiên bản đầu tiên mà văn hoá Trung Quốc “xâm chiếm” mà nó đã xuất hiện từ những phiên bản đầu tiên của trò chơi này.

Văn hoá Trung Quốc xâm chiếm làng game thế giới 1

Trở lại phiên bản thứ 2 của Resident Evil khi Leon Kennedy chạm mặt điệp viên Ada Wong, là một điệp viên gốc châu Á và nhân vật này tiếp tục đóng vai trò chủ chốt trong Resident Evil 4 và Resident Evil 6.

Kết luận

Trung Quốc hiện nay đang ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của những ngành công nghiệp và các huyền thoại Trung Quốc đang là đề tài khai thác cho các hãng phim và hãng game. Rất khó để biết được liệu đây có phải là một chính sách để quảng bá đất nước đông dân nhất thế giới hay không nhưng có lẽ đây là một phương pháp khá hiệu quả để quảng bá cho văn hoá của một đất nước.

Theo: GameBook

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: