Xạ Thủ và bài toán đưa flash game thành game online

Trong tháng 06/2012 vừa qua, chúng ta đa có dịp tiếp cận thêm với một game online do người Việt tự phát triển mang tên Xạ Thủ. Trước ngày ra mắt, đơn vị phát hành trò chơi này đã khéo léo sử dụng hình ảnh khá bí ẩn cùng thông điệp “Xạ thủ đầu mưng mủ” để gây chú ý và lôi kéo cộng đồng. Qua đó, người chơi ít nhiều bị nghiêng về nhận định rằng đây là một trò chơi bắn súng trực tuyến mới. Thế nhưng, đến khi ra mắt thì chúng ta mới vỡ lẽ rằng Xạ Thủ thực chất chỉ giống như phiên bản online của Đào Vàng, cái tên đã quá quen thuộc đối với những ai yêu thích flash game.

Xạ Thủ và bài toán đưa flash game thành game online 1

Đào Vàng – Trò chơi đã quá quen thuộc đối với các game thủ tại Việt Nam.

Việc lựa chọn lối chơi tương tự như Đào Vàng cũng xuất phát từ những yếu tố khách quan của Xạ Thủ. Đơn vị phát triển luôn mong muốn mang đến cho người chơi sản phẩm có chất lượng tốt nhất và được đầu tư kỹ lưỡng nhất. Dù vậy với công nghệ, nguồn nhân lực cũng như cung cách quản lý cho game online hiện nay thì việc dốc toàn lực chưa chắc đã mang lại hiệu quả mong muốn. Bởi thế nên chuyển hóa quy mô của một flash game nổi tiếng như Đào Vàng lên thành game online tỏ ra là lựa chọn phù hợp hơn cả.

Trên thực tế, Đào Vàng đã từng chinh phục các bảng xếp hạng flash game trong một thời gian dài bởi lối chơi đơn giản nhưng lại vô cùng cuốn hút của nó. Bạn không cần phải nắm bắt quá nhiều dữ liệu trong đầu mà chủ yếu là luyện tập đôi tay cho thật nhanh nhẹn, óc phán đoán để có thể tung ra những cú móc thật chính xác nhằm thu lượm các khối khoáng sản mang giá trị cao nhất. Càng lên cao, số điểm cần thiết để qua màn lại càng “chót vót” và trở thành gánh nặng không dễ vượt qua – đặc biệt là đối với những ai vốn tâm niệm rằng flash game chẳng hề có thử thách.

Xạ Thủ và bài toán đưa flash game thành game online 2

Hình ảnh trong game Đào Vàng Online của cổng game Zing Play.

Chế độ chơi đơn đã gay go như vậy thì liệu rằng chế độ chơi mạng sẽ còn “máu lửa” đến thế nào nữa? Câu hỏi này nhanh chóng trở thành đề tài để các nhà phát triển suy tính và lên kế hoạch thực hiện một phiên bản Đào Vàng hỗ trợ nhiều game thủ tham gia tranh tài cùng lúc. Bởi trước đây chúng ta đã từng có dịp thử qua Đào Vàng Online thông qua cổng Zing Play thuộc VNG. Tuy nhiên nó không phổ biến trong cộng đồng bởi theo tâm lý chung, game thủ thường chỉ chú ý đến các sản phẩm hoạt động độc lập và không phải sản phẩm con của một cổng game tổng hợp. Mặt khác, tính năng có trong game cũng còn ít ỏi nên chưa thể đáp ứng nhu cầu từ người chơi.

Bẵng đi một thời gian khá dài, sự xuất hiện của Xạ Thủ bất ngờ thổi bùng lên lại xu hướng online hóa những flash game đình đám. So với đối thủ từ VNG thì Xạ Thủ có phần tỏ ra vượt trội hơn. Trước hết là về khả năng hỗ trợ nhiều người chơi, thao tác đơn giản, tiện lợi trong việc kết nối game và cung cấp vật phẩm hỗ trợ nhằm gia tăng sự kịch tính lẫn yếu tố chiến thuật ở từng trận đấu. Bạn không chỉ di chuyển, canh thời điểm phóng móc câu mà còn được phép phá hủy “rác” khi câu nhầm hoặc gia tăng tốc độ quay tời. Nếu biết cách phối hợp những vật phẩm này đúng lúc, bạn sẽ lật ngược được tình thế dù rằng trước đó đang bị dẫn điểm khá xa.

Xạ Thủ và bài toán đưa flash game thành game online 3

Hình ảnh đào vàng trong game Xạ Thủ Online

Một đặc điểm nổi bật nữa của Xạ Thủ là khả năng… câu trộm khoáng sản từ đối thủ. Khi đối phương đang quay tời, bạn được phép phóng móc câu để cướp lấy món đồ ấy. Điều này rất dễ gây ra cảm giác ức chế và buộc người chơi phải tập trung cao độ, chỉ khi nào kéo khoáng sản về đến nơi thì mới thở phào nhẹ nhõm được. Nhờ vậy mà giờ đây, các cuộc đụng độ trên mỏ vàng trở nên hấp dẫn hơn hẳn.

Mặc dù vậy, Xạ Thủ cũng tồn tại nhiều nguy cơ bởi lối chơi có phần đơn điệu cũng như nền tảng đồ họa không thật sự bắt mắt. Ở thời gian đầu, người chơi liên tục đổ xô vào game vì tò mò, thế nhưng sau đó họ sẽ dần cảm thấy nhàm chán vì không có gì mới mẻ ngoài việc cứ liên tục phải di chuyển, canh thời gian móc vàng hay kim cương để ghi điểm. Đồng thời, người chơi trong nước từ xưa đến nay vốn vẫn hay chú trọng đến game có hình ảnh đẹp, bởi vậy phong cách hoạt hình “thô sơ” trong Xạ Thủ khó lòng gây ấn tượng sâu sắc.

Dẫu sao, sự xuất hiện của Xạ Thủ trên thị trường game online Việt Nam thật sự là bước đi quan trọng của phong trào đưa flash game lên thành game online. Nó đáp ứng được nhu cầu “đánh nhanh thắng nhanh” của nhiều người chơi, giúp họ nắm trong tay một phương tiện giải trí hiệu quả, không cần đầu tư quá nhiều thời gian và tiền bạc mà vẫn cảm thấy hài lòng với những gì mình đang có. Dự kiến, trò chơi này sẽ tiến hành thử nghiệm closed beta vào ngày 10/07/2012.

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: