Zing Me: “bản sao” của Facebook

Yahoo 360 – mạng cộng đồng lớn nhất Việt Nam tuyên bố đóng cửa làm cho bao blogger phải chịu cảnh “màn trời, chiếu đất”. Tuy nhiên, sự việc này lại là một cơ hội “ngàn năm” cho nhiều mạng cộng đồng ít tên tuổi khác “phất” lên nhờ số lượng blogger “trôi dạt “từ Yahoo 360 về. Cùng với các gã khổng lồ của thế giới như Facebook hay WordPress, hàng loạt mạng cộng đồng của Việt Nam như: Cyworld.vn, Clip.vn, Mkool.zing.vn, Ringring.vn, Vimusic.vn cũng đang tìm cách chiêu mộ các fan của Yahoo. Mới đây nhất là “đại gia” của ngành game online Việt Nam – VinaGame cũng đã chính thức nhảy vào cuộc chiến giữa các mạng xã hội với “bản sao” của Facebook mang tên Zing Me.

Xét về mặt tổng thể, Zing Me có thể được coi là “bản sao hoàn hảo” của Facebook bởi nếu chỉ nhìn giao diện bên ngoài, nhiều người sẽ ngỡ ngàng và có thể nhầm tưởng đây là một phiên bản Việt hóa của Facebook. Hiện tại Zing Me đang được VinaGame tiến hành thử nghiệm và có một cách phát triển khá giống với Facebook. Có thể thấy Facebook thành công nhờ mạng lưới cộng đồng qua hàng loạt các minigame thuộc đủ mọi thể loại được tích hợp sẵn như: Barnbuddy, Happy farm, Pet Society, Super pet, Typing Maniac, Mafia Wars, Vampire Wars,… Và VinaGame cũng muốn ZingMe đạt được thành công như Facebook sau những thành công nhất định trên thị trường game online đầy khốc liệt.

Hiện tại trên ZingMe đang thử nghiệm 3 minigame đầu tiên là Cuộc Chiến Đỗ Xe, Siêu Thị Bạn Bè và Nông Trại Vui Vẻ. Trong số này thì Nông Trại Vui Vẻ được coi là quân bài chiến lược vì game có cách chơi y chang với Barnbuddy của Facebook. Bạn sẽ vào vai một nông dân nhà nghề chăm sóc cho nông trại của mình từ trồng cây (rau, hoa) cho đến chăn nuôi (bò sữa, gà, chó). Tất nhiên là bạn không thể bỏ mặc chúng mà phải chăm sóc thật kỹ lưỡng từ việc bắt sâu, diệt cỏ, bón phân, tưới nước hay cho thú ăn. Barnbuddy là một trong những game phổ biến nhất của Facebook vì nó có tính tương thích cao và phù hợp với mọi đối tượng thuộc các lứa tuổi khác nhau. Xét về khía cạnh “học tập” kinh nghiệm từ nước ngoài thì VinaGame là quá giỏi. Thành công của Chinh Đồ tại Việt Nam hiện nay có được nhờ học hỏi cách thức phát hành “không giống ai” từ Giant Interactive (Trung Quốc). Nhưng liệu Nông Trại Vui Vẻ có thành công được hay không vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Với mini game Cuộc Chiến Đỗ Xe người chơi phải kiếm một chỗ để cho dàn xe của mình dừng chân. Nếu muốn có một chỗ đậu xe ngon lành thì bạn phải kết bạn với người chủ của hẻm đó nếu như không muốn “móc túi” nộp tiền phạt. Còn trong game Siêu Thị Bạn Bè bạn sẽ tham gia mua bán các avarta của các thành viên khác và chính bạn cũng là một “món hàng” trên siêu thị này. Để có thể tham gia vào các thương vụ mua bán thì bạn phải kết bạn với “món hàng” bạn cần mua. Giá cả của các món hàng cũng tăng lên sau mỗi thương vụ chuyển giao thành công và bạn cũng sẽ bị kẻ khác nẫng tay trên nếu như bạn không online thường xuyên.

Sự thành công vang dội của tựa game MMORPG Võ Lâm Truyền Kỳ 1 đã đưa Vinagame thành một trong những đại gia lớn của ngành công nghiệp game online Việt Nam. Hiện tại Vinagame không những muốn làm “bá chủ” của làng game Việt mà còn đang “bành trướng” sang các lĩnh vực giải trí khác với mạng Zing như: Zing MP3, Zing Photo, Video Zing,… Sự tiến quân của Vinagame vào lĩnh vực mạng cộng đồng có giành được thành công như mong đợi? Câu trả lời vẫn còn nằm ở phía trước.

Theo: Hàn Thiên Hải – Game4V

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: