71 chia sẻ về Majors và vai trò của HLV trong Dota

Sau khi Valve công bố các thông tin liên quan đến hệ thống giải đấu Majors, huấn luyện viên của đội tuyển Dota 2 EHOME là 71 đã chia sẻ một số suy nghĩ của anh ấy về hệ thống giải đấu Majors mới của Dota 2 cũng như vai trò của huấn luyện viên trong Dota.

The International như là sàn diễn thần thánh vậy, nó luôn là sự kiện tuyệt vời nhất mỗi năm. Những tuyển thủ được xem như thánh thần, trong khi khán giả được trải nghiệm trực tiếp với chất lượng tương tự giải đấu NBA (National Basketball Association – Giải bóng rổ nhà nghề dành cho nam tại Bắc Mỹ).

Điều đầu tiên, bạn nên biết rằng huấn luyện viên phải ôm đồm một khối lượng lớn công việc cả trong và ngoài trò chơi. Một huấn luyện viên đôi khi đóng vai trò là lãnh đạo đội cũng như nhà phân tích. Anh ấy muốn mọi tuyển thủ phải luyện tập đúng giờ, tới trận thi đấu đúng giờ và hi vọng rằng các tuyển thủ có thể hiểu được phong cách thi đấu của đội mà anh ấy đã thiết lập. Draft sáng tạo, chiến thuật mạnh bạo, phòng ngự hiểu biết…

71 chia sẻ về Majors và vai trò của HLV trong Dota

Công việc của huấn luyện viên có thể làm cho trận đấu trở nên trôi chảy hơn và làm người xem hài lòng. Nhiều khi, trận đấu còn là cuộc chiến giữa hai huấn luyện viên. Tuy nhiên bạn nên biết rằng, trong suốt trận đấu, huấn luyện viên không thể biết được đội đang giao tiếp như thế nào ở trong phòng thi đấu, nơi mà vấn đề có thể xuất hiện, đó có thể là lỗi trong việc đọc tình huống hay là lỗi cá nhân. Tôi chỉ có thể thu thập kinh nghiệp từ việc luyện tập và dự đoán, xây dựng kịch bản ở trong đầu. Mọi trận đấu của EHOME tại The International, đội của tôi đều dẫn lợi thế còn tôi ngồi nơi hậu trường cạnh khu vực thi đấu. Cùng với một bản đồ để ghi lại vị trí mắt, một tờ giấy để viết lại điểm yếu của đối phương cũng như các quyết định của họ. Một bản ghi chép về lỗi của đội cũng như một bản khác nữa ghi lại suy nghĩ của tôi làm sao để điều chỉnh chiến thuật và draft.

Tại The International, chỉ có 5 phút nghỉ giải lao giữa 2 hiệp. Bao gồm cả thời gian đi toilet, thế nên thôi phải đứng ngay lối vào và đợi tuyển thủ, hét vào mặt họ giữa đám đông ồn ào chỉ để truyền tải những thông điệp mà tôi đã ghi vào 4 mảnh giấy phía trên. Ngoài ra, tôi phải cố gắng kiềm chế giọng nói và cảm xúc, tôi không thể gây thêm áp lực cho đội được. Trong 5 phút đó, nhân viên của Valve cũng nhắc nhở tôi không được chạm vào tuyển thủ. Tôi không biết rõ huấn luyện viên của đội bạn sẽ làm gì vì hai đội có lối chơi khác nhau, nhưng tôi cảm thấy rằng tất cả những gì tôi làm chỉ giúp đỡ đội một phần rất nhỏ.

Những gì tôi mong muốn, rằng khi đó IceFrog sẽ đi qua hành lang và thấy tình cảnh này. Thấy được khuôn mặt của tôi khi Josh bảo rằng có lẽ nên giấu các mảnh giấy, tránh cho chúng bị quay phim.

Từ năm 2003, khi tôi bắt đầu làm huấn luyện viên Counter-Strike, cho tới bây giờ, đã là 12 năm. Nhiều người nói rằng, năm 2010 khi EHOME thắng ESWC, chúng tôi có 6 người. Bạn nên kiểm tra lại ESWC Counter-Strike mọi năm, họ thường đưa tôi một máy tính, một tai nghe SteelSeries cùng với sợi cáp 6 mét để tôi có thể xem và đưa nhận xét về đội. Đó là cả sự kính trọng. Trong bất kì giải đấu chuyên nghiệp nào mà có huấn luyện viên, thì nó không đơn giản là trò chơi 5 đấu 5 nữa. Đội nào mà thiếu huấn luyện viên nên lấp chỗ trống này bằng ai đó có khả năng. Đó là thứ mà họ nên làm.

Sau The International 2015, chúng ta sẽ hướng đến sự bắt đầu của hệ thống giải Majors. Valve sẽ cho mỗi đội có 2 dự bị trong đội hình, thế nên tôi muốn biết 2 người này có được huấn luyện viên thay ra thay vào trong trận đấu đc không? Tôi tin rằng đây sẽ là một trải nghiệm thú vị, bởi vì 2 đội mà có sự thay đổi tuyển thủ trong khi thi đấu chuyên nghiệp sẽ làm cho đối phương trở nên khó khăn hơn trong việc counter và lập kế hoạch thi đấu. Trận đấu sẽ trở nên khó lường hơn và dẫn tới cạnh tranh kích thích hơn. Tuy nhiên, nếu điều này chỉ dùng để thử và bảo vệ các các tuyển thủ khỏi trao đổi và chuyển nhượng, tôi không tin rằng nó sẽ thật sự hiệu quả, nó còn có thể dẫn tới sự lãng phí tài năng nữa.

Tôi có thể tưởng tượng ra IceFrog và Valve yêu quý đưa con của họ (Dota 2) đến nhường nào. Tôi có thể tưởng tượng ra cái nhìn thất vọng trên gương mặt họ khi theo dõi trận chung kết The International 2014. Nhưng tôi muốn các bạn lắng nghe một chút từ một huấn luyện viên. Dota là đứa con yêu quý của chúng ta, hay tối thiểu, tôi đã chiến đấu với nó 6 năm rồi. Tôi chỉ hi vọng rằng sẽ được tham gia hay là một phần của nó và nhận đc sự kính trọng.

Bài viết gốc được trang dota2.replays.net đăng tải vào ngày 10/08/2015 và được Dotaland.net chuyển ngữ sang tiếng Anh vào ngày 21/08/2015. Bản dịch tiếng Việt của bài viết này được thực hiện bởi fanpage Dota 2 Quotes vào ngày 22/08/2015.

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: