Bàn về vai trò của xạ thủ tại LCS Mùa Xuân 2014

Khi mùa giải thứ 4 bắt đầu, những thay đổi lớn về tiền đã khiến nhiều người phải lo ngại về tình trạng của các xạ thủ. Vốn là những người giàu có nhất trong trận đấu và mọi vị trí khác đều tập trung vào việc bảo vệ các xạ thủ trong chiến đấu, nhưng giờ đây khi sát thương từ tướng đi rừng và cả… hỗ trợ trở nên mạnh mẽ hơn, vai trò của xạ thủ có thể trở nên mờ nhạt hơn trong chiến đấu. Tuy nhiên, sau một thời gian khá dài, chúng ta có thể tin chắc rằng xạ thủ vẫn là “con cưng” của cả đội, hệt như những gì chúng ta từng thấy trong ba mùa giải trước đây.

Bàn về vai trò của xạ thủ tại LCS Mùa Xuân 2014 1

Xạ thủ trong đội luôn phải đảm bảo được nguồn sát thương ổn định và lâu dài. Pháp sư và sát thủ có thể gây sát thương cao hơn trong thời gian ngắn hơn, nhưng các xạ thủ và những phát đánh thường có thể gây sát thương lớn ngay cả khi kỹ năng đang trong thời gian hồi phục. Dù là hỗn chiến hay phá trụ, sát thương từ họ luôn là thứ có khả năng đổi chiều trận đấu, và vị trí đứng của họ là điều hết sức quan trọng trong giao tranh tổng. Hãy cùng xem pha Penta Kill của Genja trong trận gặp Copenhagen Wolves để thấy rõ việc chọn vị trí quan trọng như thế nào.

Trong tình huống này, Genja hoàn toàn không có ý định tiến lên tấn công những tướng phía sau của Copenhagen Wolves mà thay vào đó tập trung vào Xin Zhao từ khoảng cách an toàn. Sau Xin Zhao, anh tiếp tục tấn công Lulu từ xa, ngoài tầm sát thương của các thành viên Copenhagen Wolves khác, sau đó là Morgana và cuối cùng là Ryze và Varus. Genja biết rõ với xạ thủ, việc tấn công liên tục quan trọng hơn là tấn công các mục tiêu chính, và với khả năng di chuyển cùng sát thương ổn định, Genja đã đem về chiến thắng cho Gambit Gaming trong trận này.

Bàn về vai trò của xạ thủ tại LCS Mùa Xuân 2014 2

Mặc dù tiêu diệt kẻ địch là rất quan trọng, bạn chỉ có thể thắng một trận đấu khi phá hủy được Nexus của đối thủ. Để làm được điều này, sát thương từ xạ thủ là rất quan trọng bởi các tướng cận chiến thường phải đặt mình vào nguy hiểm, nhất là khi đối thủ cũng đang thủ trụ của mình. Dù Nasus hay Jax đều có thể “dỡ trụ” một cách nhanh chóng, các xạ thủ vẫn là không thể thay thế trong tình huống “công thành” trước căn cứ đối phương. Hãy cùng xem lại trận đấu giữa Counter Logic Gaming và Team SoloMid bên dưới để thấy rõ điều đó.

Counter Logic Gaming với bùa lợi Baron tìm cách phá hủy trụ đường trên của Team SoloMid. Trong đội hình của Counter Logic Gaming có Trundle với khả năng phá trụ rất nhanh và Ziggs có thể cản Team SoloMid bảo vệ trụ. Team SoloMid có LeBlanc và Leona, một có sát thương cao và một có khả năng khống chế tốt nhưng cả hai đều bị đẩy ra xa bằng các kỹ năng làm chậm của Trundle và Ziggs trong khi Doublelift liên tục tấn công trụ. Doublelift khéo léo sử dụng các đợt lính làm bia đỡ đạn và nhanh chóng trốn thoát khi lính bị tiêu diệt nhờ lồng đèn của Thresh, đồng thời có một lớp khiên bảo vệ để không bị kéo máu bởi đối thủ. Chiến thuật này khiến Team SoloMid không thể đẩy lùi Counter Logic Gaming dù có lợi thế 2.000 vàng và cuối cùng Team SoloMid đành chấp nhận thất bại.

Bàn về vai trò của xạ thủ tại LCS Mùa Xuân 2014 3

Vậy là chúng ta có thể thấy dù người đi đường giữa luôn có những pha tỏa sáng bằng khả năng phản ứng và những lựa chọn bất ngờ nhưng các xạ thủ vẫn luôn là ngôi sao chính trong giao tranh tổng và phá trụ. Các đội sẽ luôn cần một xạ thủ để tạo ra nguồn sát thương ổn định, lâu dài lên tướng địch và các mục tiêu quan trọng. Thời mà mọi thứ đều chỉ dành cho xạ thủ có thể đã qua, nhưng các game thủ thi đấu tại LCS vẫn biết họ cần một xạ thủ đứng sau lưng mình và bắn hạ mọi thứ trong tầm ngắm.

Lược dịch từ lolesports.com

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: