Liên Minh Huyền Thoại cập nhật Kayle và Morgana

Cách đây vài ngày, sau khi trình làng phiên bản 9.4 của Liên Minh Huyền Thoại lên các máy chủ chính thức, Riot Games đã công bố các thay đổi dành cho hai vị tướng Kayle và Morgana. Trong đợt cập nhật này, Riot Games đã tiến hành làm mới tiểu sử và ngoại hình của Kayle và Morgana. Bên cạnh đó, Kayle còn được làm lại bộ kĩ năng để phù hợp hơn với tiểu sử và ngoại hình mới. Về mặt kĩ năng, Morgana không có thay đổi gì nhiều ngoài việc chiêu cuối sẽ tăng tốc độ di chuyển về phía kẻ địch.

Kayle và Morgana mới đã có mặt trên máy chủ thử nghiệm PBE (Public Beta Environment) để hoàn thiện trước khi có mặt trên các máy chủ chính thức. Dự kiến, Kayle và Morgana mới sẽ được trình làng trong phiên bản 9.5 vào đầu tháng 03/2019.

Hai chị em cùng do Thượng Nhân Công Lý sinh ra. Kayle, Thiên Thần Phán Quyết, sử dụng sức mạnh từ thiên giới để thanh tẩy những vùng đất tội lỗi. Morgana, Thiên Thần Sa Ngã, kiên quyết không từ bỏ người dân của mình. Cô trói buộc đội cánh và rút vào bóng tối trong nỗi đau do lựa chọn của người chị. Hai chị em chia hai đường. Họ chờ đợi cho đến ngày định mệnh lúc không ai có thể trốn tránh nửa kia nữa.

Liên Minh Huyền Thoại cập nhật Kayle và Morgana

CẬP NHẬT MORGANA

Cả nửa phàm nhân lẫn nửa Thượng Nhân của Morgana đều hoàn toàn đối nghịch với lý tưởng không thể lay chuyển của người chị song sinh. Lần này, Thiên Thần Sa Ngã được cập nhật hình ảnh cho xứng với nguồn gốc thần thánh.

Morgana chọn trói buộc đôi cánh để thể hiện sự kết nối với nhân tính và nỗi đau chung của nhân loại, nhưng chiêu cuối lại bộc lộ hoàn toàn quyền năng bẩm sinh của cô.

Bên cạnh đó, dàn kĩ năng cũng được bổ sung hoạt ảnh và hiệu ứng thị giác. Vốn đã là một lựa chọn mạnh mẽ ở đường giữa và đường dưới, Morgana không thay đổi gì nhiều ngoài việc chiêu cuối sẽ tăng tốc độ di chuyển về phía kẻ địch.

Liên Minh Huyền Thoại cập nhật Morgana

CẬP NHẬT KAYLE

Cập nhật kĩ năng

Thượng Nhân Cảnh Giới (Nội tại)

Kayle bước qua bốn cảnh giới trước khi đạt đến mức tối thượng.

Nhiệt Tâm (cấp 1): Đòn đánh của Kayle cộng dồn tốc độ đánh. Ở mức cộng dồn tối đa. Kayle Đột Phá, tăng tốc độ di chuyển về phía kẻ địch.

Thiên Hỏa (cấp 6): Khi Kayle Đột Phá, đòn đánh của cô đi kèm những đợt sóng lửa gây thêm sát thương phép.

Xuất Thần (cấp 11): Kayle tiến hóa thành tướng đánh xa.

Siêu Phầm (cấp 16): Kayle đạt cảnh giới tối thượng, được Đột Phá vĩnh viễn. Các sóng lửa gây sát thương chuẩn.

Hào Quang Trừng Phạt (Q)

Kayle mở một cách cổng, bắn ra một cây kiếm lửa vào kẻ địch, trừ giáp và kháng phép, đồng thời làm chậm mục tiêu đó. Đòn tấn công này sẽ phát nổ và gây sát thương vào kẻ địch ở gần mục tiêu đó.

Thiên Giới Ban Phước (W)

Kayle hồi máu cho bản thân và một đồng minh, tăng mạnh tốc độ di chuyển cho cả hai.

Kiếm Tinh Hỏa (E)

Nội tại: Đòn đánh của Kayle gây thêm sát thương gia tăng theo cả Sức mạnh Phép thuật và Sức mạnh Công kích.

Kích hoạt: Đòn đánh kế tiếp của Kayle trở thành tầm xa và gây thêm sát thương phép bằng một phần máu đã mất của mục tiêu. Sau khi đạt cảnh giới Thiên Hỏa, đòn đánh này gây sát thương cho cả các kẻ địch cạnh mục tiêu.

Thần Linh Định Đoạt (R)

Kayle khiến bản thân hoặc một đồng minh được bất tử trong vài giây. Khi đang bất tử, những lưỡi kiếm năng lượng phủ thành vòng tròn quanh mục tiêu cô chọn, gây sát thương kẻ địch trong khu vực đó.

Hướng dẫn chơi Kayle mới

Với Kayle, bạn sẽ trừng trị những bất công bằng sức mạnh từ thiên giới, thứ sức mạnh gia tăng mỗi khi bạn đạt một cảnh giới mới. Trước khi có thể trút cơn thịnh nộ lên đối thủ, hãy chơi an toàn và cẩn thận tích góp vàng cũng như kinh nghiệm cho đến khi có chiêu cuối. Ở giai đoạn đầu, dùng Kiếm Tinh Hỏa để ngăn kẻ địch áp sát và Hào Quang Trừng Phạt để đáp trả nếu chúng tự tin quá mức. Theo sự phát triển của Thượng Nhân Cảnh Giới, các kĩ năng bình thường của bạn sẽ sớm trở thành những cỗ máy hủy diệt không thể ngăn cản.

Tập hợp cả đội và săn lùng những nhóm kẻ địch không chạy trốn được Thần Linh Định Đoạt. Dùng Thiên Giới Ban Phước nếu bạn hoặc đồng minh gặp rắc rối, hoặc để đuổi theo kẻ địch đang rút lui. Ở cảnh giới cuối, khả năng sống sót và giao tranh tổng của bạn được kéo lên đến tận cùng, mọi kẻ địch ngáng đường đều bị quét sạch.

Liên Minh Huyền Thoại cập nhật Kayle

Mẹo hay cần nhớ

Thay vì dùng Thần Linh Định Đoạt lên bản thân, hãy cân nhắc việc bảo vệ tướng Đỡ Đòn có khả năng mở giao tranh tốt. Cứ để kẻ địch phí chiêu cuối trong lúc đồng minh của bạn đang bất tử, rồi thanh tẩy chúng trong cơn bão của kiếm và lửa.

Thượng Nhân Cảnh Giới đem lại những ngưỡng sức mạnh rõ rệt. Hãy tính toán xem khi nào bạn vượt trội hơn đối thủ về mặt sát thương, và hủy diệt chúng vào lúc đó.

Dù có khả năng một chọi một mạnh mẽ, nhưng trong giao tranh tổng bạn còn mạnh hơn. Gây sát thương kẻ địch gần mục tiêu với Kiếm Tinh Hỏa và Hào Quang Trừng Phạt đồng thời bảo vệ đồng đội để giành thắng lợi cuối cùng.

TIỂU SỬ MỚI CỦA MORGANA

Có thể là định mệnh, nhưng cũng có thể là ngẫu nhiên, Morgana và người chị gái của cô đã được sinh ra trong một thế giới đầy xung đột. Chiến Tranh Cổ Ngữ tàn khốc đã lan tràn khắp vùng Valoran lẫn Shurima, và dường như nhăm nhe nhấn chìm đỉnh núi Targon xa xôi. Cha mẹ của Morgana, Mihira và Kilam, khi nghe về nguồn sức mạnh thần thánh nơi đỉnh ngọn núi vĩ đại đã không còn lựa chọn nào khác ngoài tham gia vào một chuyến hành trình đằng đẵng và gian khổ, với hi vọng cứu rỗi bộ tộc của mình.

Dù phát hiện ra rằng Mihira đang mang thai, họ vẫn không lùi bước. Và cuối cùng, khi Runeterra chạm đến thiên giới, Kilam kinh ngạc và sửng sốt khi Mihira được chọn để làm vật chủ cho Thượng Nhân Công Lý.

Họ quay về không chỉ với sự cứu rỗi mà họ đã kiếm tìm, mà còn là một cặp song sinh—Morgana và Kayle. Dù vậy, quyền năng thượng giới trong Mihira bắt đầu thay đổi con người phàm trần cũng như tình yêu thương của bà. Bà thường phó mặc hai đứa con gái cho người cha, và rời đi để đáp lại tiếng gọi của chiến trận.

Trong nhiều tháng, sự nghi hoặc dần gặm nhấm Kilam. Trận chiến đang khốc liệt, và người vợ dấu yêu của ông đang dần mất đi. Lo sợ cho sự an toàn của hai đứa bé, ông đợi Mihira rời đi một lần nữa, và rồi bỏ chạy khỏi Targon cùng bọn trẻ.

Dù điểm đến của họ lúc ấy chưa hề có một cái tên, nhưng sau này nó đã trở thành một vùng đất ẩn cư, khỏi ma thuật và chiến tranh: vương quốc Demacia.

Hai đứa trẻ dần lớn lên, dần khác biệt với nhau như ngày và đêm vậy. Khi Kayle dốc tâm nghiên cứu về luật lệ dành cho vùng đất này, cô gái Morgana với mái tóc đen tuyền dần cảm thấy khó chịu với thái độ kì thị những người mới đến. Bản thân cũng là một kẻ tị nạn, Morgana đã lang thang khắp vùng hoang dã, trò chuyện với các pháp sư nổi loạn, hay những kẻ bị trục xuất bởi mối nguy hiểm mà họ có thể mang lại. Trong nhà, cô cũng dần cảm thấy trái tim tan vỡ của cha mình bởi việc rời bỏ Miriha, và cảm thấy căm phẫn mẹ mình vì đã gây ra nỗi đau đó.

Nỗi sợ của Morgana về việc cô và Kayle vẫn mang trong mình một phần quyền năng tàn dư của các thượng nhân đã được xác nhận, khi một lưỡi kiếm khổng lồ được bao bọc bởi bóng tối và ngọn lửa tinh tú rơi xuống từ nơi thượng giới. Khi nó đâm toạc xuống mặt đất, tách ra làm hai, những đôi cánh lông vũ bừng nở trên vai các cô gái. Cha họ đã rơi nước mắt khi mỗi người trong họ nhặt một nửa thứ vũ khí lên, và ông bỏ đi ngay cả khi Morgana quay lại và muốn an ủi.

Trong khi Kayle chấp nhận danh xưng mới của họ, lập nên một hội phán xử để thực thi pháp luật, Morgana lại từ chối quyền năng của bản thân… cho đến một đêm khi vùng đất của họ bị cướp phá. Kilam bị bao vây khi trận chiến lan tràn. Trong lúc đó, Morgana đã lao đến, che chở cho ông, và đốt cháy những kẻ tấn công thành tro bụi. Cùng nhau, hai chị em đã cứu vô số mạng người, và được tôn vinh là những Đôi Cánh Giám Hộ của Demacia.

Nhưng khi Kayle ngày càng cứng rắn theo đuổi lý tưởng của mình, Morgana lại càng van nài, mong muốn cứu rỗi những kẻ biết ăn năn với sai lầm của bản thân. Dù giữa hai chị em, và những tín đồ của họ đã có một giao kèo—nhưng nó thực sự chẳng hề dễ dàng gì, và cũng chẳng kéo dài được lâu. Người học việc tận tâm của Kayle, Ronas, tự quyết định đến bắt giữ Morgana. Trong lúc bảo vệ những kẻ lầm lỗi dưới quyền của mình, cô đã trói buộc gã ta bằng ngọn lửa hắc ám, cho đến khi gã ngã gục xuống sàn và chết.

Ngọn lửa thiêng rực cháy phía trên thành phố, khi Kayle thề rằng sẽ đưa kẻ giết hại Ronas ra ánh sáng, và Morgana đã đối mặt với cô nơi bầu trời.

Họ giơ kiếm lên, ánh sáng chói lòa đối chọi với bóng tối rực lửa để rồi giáng xuống những công trình bên dưới. Chắc chắn rồi một trong hai cũng sẽ giành được chiến thắng… nhưng Morgana đã buông tay khi cô nghe thấy tiếng khóc than của cha mình. Kilam nằm giữa đống đổ nát, với những vết thương chí mạng. Kêu lên trong đau đớn, Morgana ném một nửa thanh kiếm của mẹ mình về phía Kayle, và lao về phía mặt đất như một ngôi sao băng.

Cô ôm chầm lấy cha mình, nguyền rủa thứ quyền năng kế thừa đã gây ra sự hủy diệt xung quanh. Kayle hạ cánh, sững sờ, và Morgana hỏi cô ta rằng liệu Kilam có nằm trong số những phàm nhân bị trừng phạt không, bởi ông đã đưa họ rời xa khỏi mẹ. Kayle không trả lời, cô chỉ vút bay về phía thiên giới, chẳng hề ngoảnh đầu nhìn.

Đôi cánh của Morgana trở thành lời nhắc nhở vĩnh hằng về nỗi đau trong cô. Cô muốn cắt đứt nó khỏi da thịt của mình, nhưng chẳng có lưỡi kiếm nào đủ sức để làm điều đó. Thay vào đó, cô trói buộc chúng lại với những sợi xích sắt đá, và chọn con đường nơi thế giới phàm tục.

Trong nhiều thế kỷ sau, câu chuyện của cô đã trở thành truyền thuyết, và cái tên Morgana đã chìm sâu vào dĩ vãng. Tận ngày nay, người dân Demacia vẫn tôn sùng “Đôi Cánh Giám Hộ”, nhưng họ chỉ nhớ đến vinh quang và sự thật của người chị, trong khi quyền năng đen tối, và niềm tin vào sự chuộc lỗi đến từ cá nhân của Morgana đã trở thành truyền thuyết bí ẩn về “Kẻ Che Phủ”.

Dù vậy, cô vẫn từ chối tất cả những lời thỉnh cầu giúp đỡ. Cay đắng, bị phản bội, cô giấu mình bên trong bóng tối nơi vương quốc, dù biết rằng một ngày nào đó ánh sáng của Kayle sẽ quay trở lại Runeterra, và tất cả sẽ phải chịu sự phán xét của cô ta.

Khi ma thuật dần trỗi dậy, Morgana hiểu rằng buổi hoàng hôn đó đang ngày một buông xuống họ.

TIỂU SỬ MỚI CỦA KAYLE

Khi Chiến Tranh Cổ Ngữ nổ ra, Đỉnh Targon vẫn đứng đó, như một ngọn hải đăng rực sáng trước đêm tối chực chờ ngoài kia— và chính Kayle cùng người chị song sinh của cô Morgana đã được sinh ra trong thứ ánh sáng đó. Cha mẹ họ, Mihira và Kilam, bắt đầu chuyến hành trình trèo lên đỉnh núi, để tìm kiếm thứ sức mạnh có thể cứu sống bộ tộc của họ

Dù biết rằng mình đang mang thai, Mihira vẫn tiếp tục. Và khi chinh phục được đỉnh núi, bà đã được chọn làm vật chủ thánh thần của Thượng Nhân Công Lý, người cầm một thanh kiếm rực sáng hơn cả mặt trời.

Không lâu sau, cặp song sinh được bà hạ sinh. Kayle, dù sinh ra trước chỉ một hơi thở, rực sáng bao nhiêu thì Morgana lại càng tăm tối bấy nhiêu.

Nhưng khi Mihira đã là một chiến binh dũng mãnh, mạnh mẽ hơn bất kì thực thể phàm trần nào. Kilam lại bắt đầu cảm thấy sợ hãi với nguồn sức mạnh của bà, bởi những bầy tôi của ma pháp lại càng bị hấp dẫn bởi thứ ánh sáng ấy. Ông quyết định đưa hai đứa bé đến một nơi an toàn hơn, băng qua bên kia Biển Chinh Phục và sinh sống tại một nơi tương truyền được bảo vệ khỏi ma thuật.

Nơi vùng đất mới, Kilam nuôi dưỡng cặp song sinh, dù tính khí của cả hai ngày càng khác biệt lẫn nhau. Kayle trưởng thành từ sớm, và thường tranh cãi với những người cầm quyền về luật lệ của họ—dù cô không còn bất kỳ ký ức rõ ràng nào về thứ quyền năng mà mẹ mình sở hữu, nhưng cô tin rằng những luật lệ sẽ bảo bọc họ trong an toàn. Cha cô rất ít khi kể về những câu chuyện đó, nhưng Kayle luôn ngầm hiểu rằng Mihira đã cứu rỗi tất cả bọn họ khi kết thúc Chiến Tranh Cổ Ngữ ở một chiến trường xa xăm nào đó ngoài kia.

Khi cặp song sinh đến tuổi thiếu niên, có một luồng lửa bỗng xé toạc bầu trời. Thanh kiếm rực cháy với năng lượng thần thánh cắm xuống mặt đất giữa Kayle và người em gái của cô, rồi nứt ra làm đôi—Kilam kinh hoàng khi nhận ra đó chính là thanh kiếm của Mihira.

Kayle hăm hở cầm một nửa thanh kiếm lên, và đó cũng là lúc đôi cánh lông vũ bừng nở trên vai cô, còn Morgana thận trọng làm điều tương tự. Trong khoảnh khắc đó, Kayle cảm thấy mình được kết nối với mẹ mình hơn bao giờ hết, và đó cũng là đấu hiệu cho thấy bà vẫn đang sống, và muốn những đứa con gái của mình bước tiếp trên con đường của mình.

Những cư dân nơi đó tin rằng hai cô gái chính là phước lành đến từ những vì tinh tú, với định mệnh bảo vệ vương quốc Demacia non trẻ khỏi những thế lực bên ngoài. Những đôi cánh giám hộ trở thành biểu tượng của ánh sáng và sự thật, và được người người tôn kính. Kayle tham gia nhiều trận chiến, bay lượn phía trên những đội quân, ban luồng lửa thần thánh của mình vào vũ khí của những kẻ xứng đáng… nhưng dần dần, thứ công lý mà Kayle theo đuổi của dần nuốt chửng cô. Nhìn thấy những mối hiểm họa từ bên trong lẫn bên ngoài, cô đã lập ra một hội phán xử để giữ vững luật pháp, và săn đuổi những kẻ ngoại xâm cũng như nội thù với một niềm nhiệt huyết lớn lao.

Nhưng có một người đã khiến cô phải mềm yếu khi phán xử. Dù những tín đồ của mình không hài lòng, Kayle vẫn cho phép Morgana cải tạo những kẻ lầm đường lạc lối nhưng đủ khiêm nhường để nhận lỗi. Người tập sự của Kayle, Ronas, là kẻ phản đối gay gắt nhất—gã ta thề sẽ làm những điều mà Kayle không dám, và nung nấu ý định bắt giữ Morgana.

Kayle quay về giữa lúc dân chúng đang bạo loạn, và Ronas đã mất mạng. Bị nuốt chửng bởi cơn thịnh nộ, cô nhìn xuống nơi thành phố, và triệu hồi luồng lửa thánh thần của cô để thanh tẩy thành phố khỏi tội lỗi.

Morgana bay lên, giơ lưỡi kiếm và đối mặt với cô. Nếu Kayle muốn thanh tẩy thứ bóng tối trong trái tim của những kẻ phàm tục, cô sẽ phải bắt đầu với chính người em gái của mình. Và rồi, trận chiến ác liệt giữa họ nổ ra dọc khắp chốn thiên giới, khi những đòn tấn công khủng khiếp của họ san bằng những công trình bên dưới thành cát bụi.

Đột nhiên, cuộc chiến trở nên lặng thinh bởi tiếng khóc than đau đớn của người cha vang lên.

Kayle sững sờ nhìn Kilam qua đời trong vòng tay của em gái mình, ông cũng chỉ là một nạn nhân vô tội của cuộc chiến đã phá hủy thành phố ngày hôm đó. Cô nắm lấy hai mảnh thanh kiếm của mẹ mình trong tay, và thề rằng cô sẽ không để những cảm xúc nơi trần gian kiểm soát mình thêm một lần nào nữa. Rồi cô vút bay về phía bầu trời, vượt qua tất cả những đám mây trên kia, để rồi cô cảm thấy như mình có thể nhìn được đến cả Núi Targon tận bên kia đường chân trời, một đỉnh núi hùng vĩ, nhuốm đỏ bởi ánh mặt trời trong buổi hoàng hôn.

Chỉ nơi đó, cô mới có thể kiếm tìm được thứ công lý thuần khiết, hoàn hảo. Chỉ nơi đó, cô mới có thể đứng cạnh mẹ mình, và hoàn thành những di nguyện của bà đối với Thượng Nhân Công Lý.

Dù đã rời khỏi Demacia hàng thế kỷ, những truyền thuyết về Kayle vẫn tạo cảm hứng cho rất nhiều nền văn hóa và luật pháp nơi vương quốc này. Những bức tượng, hay những biểu tượng về Đôi Cánh Giám Hộ vẫn đang tiếp thêm sức mạnh nơi trái tim của những người chiến binh đang ngày ngày hành quân, để thắp sáng đêm tối, để ngăn chặn những thế lực hắc ám đang chờ chực vùng đất của họ.

Trong những thời khắc xung đột và hỗn loạn, nhiều người vẫn hi vọng rằng Kayle sẽ trở lại để cứu rỗi chúng sinh… nhưng cũng có người khác thì chỉ mong ngày đó đừng bao giờ xảy đến.

Nguồn tham khảo:

[1] Champion Update: Kayle and Morgana (Trang chủ Liên Minh Huyền Thoại Bắc Mỹ).

[2] Cập nhật tướng: Kayle và Morgana (Trang chủ Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam).

[3] Tiểu sử Kayle (Vũ trụ Liên Minh Huyền Thoại).

[3] Tiểu sử Morgana (Vũ trụ Liên Minh Huyền Thoại).

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT:

 
Comments