Cevat Yerli: “Crytek vẫn tuyệt đối bình thường”

Trong một bài phỏng vấn với Eurogamer, Giám đốc Điều hành của Crytek là Cevat Yerli cho biết hiện tại Crytek đang phải trải qua nhiều khó khăn và tái cấu trúc nhưng “Crytek vẫn tuyệt đối bình thường”. Những khó khăn mà Crytek đang phải đối mặt bao gồm những thông tin về việc chậm trả lương, các nhân viên mất việc làm và một số thành viên lãnh đạo rời khỏi vị trí của họ.

Cevat Yerli cho biết Crytek đã tìm được một nhà đầu tư mới và nhận được một khoản tiền mặt đáng kể để giải cứu bản thân khỏi “cái chết được báo trước”. Dù vậy, những khó khăn trong thời gian qua đã để lại cho Crytek một vài vết thương nặng. Crytek Anh bị bán cho Koch Media cùng với thương hiệu Homefront lẫn tựa Homefront 2 đang được phát triển. Cùng với đó, Crytek Austin phải cắt giảm nhân sự và chuyển Horrors of the Gilded Age về tổng hành dinh đặt tại Frankfurt. Sau những thay đổi này, tổng số nhân sự của Crytek đã giảm từ khoảng 950 xuống còn 700 người.

Cevat Yerli: “Crytek vẫn tuyệt đối bình thường” 1

Theo ông Cevat Yerli, gốc rễ của vấn đề là do nỗ lực chuyển hình từ bán game truyền thống sang thể loại free to play và xem game như một dịch vụ. “Chúng tôi đang quan sát ngành công nghiệp game đang đi đến dâu. Chúng tôi biết free to play và dịch vụ game – các dịch vụ online nói chung – sẽ trở thành tương lai của ngành game. Chúng tôi đã biết điều này được một thời gian nhưng chúng tôi vốn phải hoàn thành những tựa game cũ của mình hoặc vẫn đang phát triển chúng, chẳng hạn như Homefront. Tất cả những thay đổi đó cần thêm nhân sự và chi phí”.

Tất cả những điều đó khiến nguồn vốn bị chiếm dụng tạm thời nhưng giờ chúng tôi đã vượt qua. Đó là nguyên nhân chính của vấn đề – sự chuyển mình của Crytek. Việc chuyển hình là rất khó khăn, chúng tôi đã phải trả giá, nhưng giờ chúng tôi đã vượt qua và trở nên mạnh mẽ hơn nhiều”. Giám đốc Điều hành của Crytek cho biết mình rất tin tưởng vào tương lai của Crytek và hi vọng rằng game thủ thế giới sẽ hiểu Crytek vẫn chú trọng đến game thủ PC. Và Crytek sẽ giới thiệu những tựa game của mình tại Gamescom 2014 sắp tới.

Trước khi Yerli thực hiện bài phỏng vấn này, David Adams, người từng giữ vai trò Giám đốc Điều hành của Crytek Mỹ cùng một số đồng nghiệp của mình đã tách ra thành lập một studio mới mang tên Gunfire Games. Cựu Giám đốc Điều hành của Crytek Mỹ cho biết: “Việc lập một studio độc lập mới là điều tôi đã nghĩ đến vì những gì đang diễn ra. Nó tệ đến mức mọi người bắt đầu rời đi”.

Matt Guzenda, Giám đốc Điều hành của Gunfire Games chia sẻ, họ có 7 người, tất cả đều là những người từng giữ vai trò quan trọng tại Crytek Mỹ và đang tìm kiếm những thành viên mới. Bản thân David Adams cũng cho biết ông đang có ý định hồi sinh dòng game Darksiders với studio mới.

Lược dịch từ eurogamer.net và polygon.com

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: