Cloud 9 đã thay đổi như thế nào trong mùa bốn

Cloud 9 của mùa bốn tỏ ra là một đội hình linh hoạt hơn rất nhiều sau những thay đổi từ mùa ba. Với đội hình mới này, họ có thể đã trở nên mạnh hơn và thích hợp với môi trường chuyên nghiệp hơn. Vậy những điểm yếu của họ trong năm 2013 là gì và họ đã làm gì để loại bỏ chúng?

Cloud 9 đã thay đổi như thế nào trong mùa bốn 1

Dễ bị bắt bài

Trong mùa ba, Cloud 9 thường bị chê trách vì luôn sử dụng những tướng rất quen thuộc trong một thời gian dài như Zac, Nasus, Draven, Ashe, Thresh, Zyra, Rumble, Ryze,… Và vì thế, tất cả các trận thua của họ tại LCS 2013, vòng chung kết thế giới mùa 3 và cả trong LCS 2014 đều đến từ việc họ không thể có được tướng hỗ trợ tốt nhất của mình.
Thống kê cho thấy Cloud 9 chỉ thua một trận khi có được Thresh và chưa từng thua với Rumble trong tay. Theo Hai, lý do của việc họ gắn bó với những tướng quen thuộc này là vì đối thủ không biết cách để chống lại những đội hình đó.

Tuy nhiên, khi bước ra đấu trường thế giới, điểm yếu của Cloud 9 bị khai thác mạnh mẽ. Việc Tam Hợp Kiếm mạnh lên cuối mùa 3 đã khiến bộ đôi Corki Leona xuất hiện liên tục và khắc chế hoàn toàn Ashe và Zyra, bộ đôi đường dưới quen thuộc của Cloud 9. Ngoài ra, lượng tướng tủ ít ỏi của Cloud 9 cũng khiến các đợt cấm và chọn trở nên nguy hiểm hơn đối với họ. Chẳng hạn như Fnatic đã “bó tay” cả Hai và Balls tại vòng tứ kết giải vô địch thế giới mùa ba .

Cloud 9 đã thay đổi như thế nào trong mùa bốn 2

Linh hoạt

Theo Hai, chuỗi thành tích của họ trong giải đấu LCS Mùa Xuân 2014 không quá quan trọng như giải đấu LCS Mùa Hè sắp tới, và vì thế họ có thể bỏ thời gian luyện tập những tướng mới của mình. “Điều quan trọng là cả đội thi đấu tốt như thế nào, vì thế chúng tôi tập trung vào việc trở nên giỏi hơn thay vì có điểm số cao hơn”.

Meteos cũng cho biết Cloud 9 đang tập luyện những lối chơi khác, một số trong đó chủ động và “hổ báo” hơn, mở rộng các lựa chọn tướng và trừng phạt khi phạm sai lầm sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn. “Tôi không tập trung vào các vòng đấu, giải thế giới và cả điểm số LCS của mình. Mục tiêu duy nhất của tôi là cùng nhau giỏi hơn”

Cloud 9 đã thay đổi như thế nào trong mùa bốn 3

Phân tích

Cloud 9 thường có xu hướng “mượn” các lựa chọn tướng từ những giải Hàn Quốc để đi trước các đội trong khu vực Bắc Mỹ một bước với sự giúp đỡ của Alex Penn. Tuy nhiên, Cloud 9 và Alex Penn đã chia tay nhau và lý do của điều này, theo Hai là vì “họ bắt đầu đối xử với Penn như một người bạn chứ không phải một nhà phân tích”.

Theo Balls, Penn rất hữu ích khi tạo ra những đội hình để Cloud 9 cùng bàn luận. Và vì thế cuộc chia tay này có vẻ như vì những lý do sinh hoạt hơn là mâu thuẫn giữa đôi bên. Tuy nhiên, Cloud 9 giờ đây cũng đã có một nhà phân tích mới, và vì thế khó có thể tin rằng chiến thuật của Cloud 9 sẽ lùi bước. Hãy cùng chờ xem Cloud 9 đang có gì trong sổ tay chiến thuật mới của mình.

Cloud 9 đã thay đổi như thế nào trong mùa bốn 4

Tiến lên

Mùa trước, Meteos đưa ra chiến thuật “cày cuốc” nhưng mùa này anh lại tin rằng việc gây áp lực sớm bằng tướng đi rừng sẽ tốt hơn vì tướng hỗ trợ không thể đặt 5 con mắt xanh trong rừng trước khi lính xuất hiện, và vì quái rừng mạnh hơn nhưng lại ít kinh nghiệm hơn. Ngay cả khi bị tụt lại do chiến thuật này, tướng đi rừng vẫn có thể bắt kịp đối thủ nhờ lượng kinh nghiệm bổ sung khi cấp của bạn thấp hơn đối thủ. Tóm lại, rủi ro khi gank giảm rất nhiều nhưng phần thưởng nếu thành công vẫn rất quan trọng. Meteos hiện đang giữ kỷ lục KDA ở khu vực Bắc Mỹ với tỉ số 10,25.

Cloud 9 đã thay đổi như thế nào trong mùa bốn 5

Dai sức hơn nữa

Balls và các tướng tủ Rumble, Kennen, Ryze đã từng thống trị mùa ba. Nhưng trong mùa bốn, Balls rời khỏi các lựa chọn này mà thay vào đó là Renekton và Shyvana để phối hợp cùng lựa chọn đi rừng hổ báo của Meteos. Thỉnh thoảng Balls vẫn chọn Rumble nhưng chỉ khi đánh với các tướng có giai đoạn đi đường yếu hơn.

Cloud 9 đã thay đổi như thế nào trong mùa bốn 6

“Lên đỉnh” từ đường dưới

Với những tướng mới cơ động hơn, Sneaky cần phải cẩn trọng hơn với lựa chọn xạ thủ của mình, nhất là khi “Hòm Bảo Hộ Mikael quá rẻ khiến Ashe yếu đi so với các xạ thủ khác” và “việc kéo máu đối thủ không còn được yêu thích bằng việc xơi luôn đối thủ trên đường”. Điều này cũng ảnh hưởng đến Zyra và vì thế LemonNation phải chọn Thresh, vị tướng mà anh xem là một lựa chọn ưu tiên rất cao. LemonNation cũng cho biết anh đánh giá Annie và Leona như nhau ở vai trò hỗ trợ.

Với những thay đổi này, Sneaky sẽ trở nên nguy hiểm hơn với những lựa chọn thiên về sát thương như Lucian, Draven và Sivir để đi kèm với những tướng hỗ trợ chủ động hơn. Với chỉ số KDA 6,7, Sneaky chỉ kém hơn WildTurtle của Team SoloMid và chắc chắn sẽ là một đối thủ đáng gờm.

Cloud 9 đã thay đổi như thế nào trong mùa bốn 7

Đường giữa linh hoạt

Sau khi bị bắt bài và không thể làm gì trong trận đấu với Fnatic, Hai tỏ ra không bao giờ muốn bị vô hiệu hóa nữa bằng cách chơi 7 tướng khác nhau trong 14 trận, bao gồm những tướng quen thuộc như LeBlanc, Kha’Zix, Zed và những lựa chọn mới như Orianna hay… Teemo.

Tóm lại, Cloud 9 đang dần chuyển mình thành một đội mới hơn, nhanh hơn, mạnh hơn và linh hoạt hơn. Tất nhiên khi họ tiến bộ, những đối thủ cũ như Tean SoloMid hay Counter Logic Gaming cũng không đi lùi. Nhưng Cloud 9 rõ ràng đang có tiềm năng để trở thành kẻ thống trị khu vực Bắc Mỹ.

Tổng hợp và lược dịch từ lolesports.com

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: