Game miễn phí sẽ không đánh bại được game thu phí

Hiện tại, ngành công nghiệp game đang có ngày càng nhiều tựa game miễn phí (F2P: free to play) xuất hiện trên thị trường thuộc đủ mọi thể loại và nhiều người lo ngại rằng game thu phí (P2P: pay to play) sẽ sớm tuyệt chủng. Theo John Riccitiello – cựu Giám đốc Điều hành EA – thì điều đó sẽ không xảy ra dù game miễn phí sẽ vẫn tiếp tục phát triển.

Game miễn phí sẽ không đánh bại được game thu phí 1

Tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy rất nhiều sự sáng tạo trong mô hình kinh doanh. Tôi không nghĩ cuối cùng thì game thu phí sẽ ra đi. Sẽ có những nhà phát triển nói rằng: cách duy nhất chúng tôi muốn các bạn trải nghiệm điều này là trải nghiệm tất cả và vì thế chúng tôi sẽ đem lại cho các bạn theo cách đó”.

Một trong những nhà phát hành đang đi theo hướng này là 2K. Họ đã phát hành Bioshock phiên bản iOS với giá 15 đô la Mỹ, Civilization Revolution 2 cũng với giá 15 đô la Mỹ và vừa công bố NHL 2K có giá 8 đô la Mỹ. Riccitiello cho rằng những mô hình miễn phí là phản ứng với sự hạn chế trong việc phát hành game. “Nội dung số có thể được chia thành vô số phần chỉ trong vài phút. Bạn có thể quyết định mình sẽ xây dựng mô hình kinh doanh quanh sự hạn chế về kênh phân phối vốn chẳng còn tồn tại nhưng bạn sẽ phải giả vờ rằng chúng vẫn tồn tại vì đầu óc của bạn bị kẹt với ý tưởng đó”.

Khi được hỏi liệu EA có từng nghĩ đến việc thực hiện một thương vụ trị giá 2,5 tỉ đô la Mỹ như Microsoft vừa làm để mua lại Mojang trong thời còn làm Giám đốc Điều hành của EA, Riccitiello cho biết khả năng rất thấp. “Chúng tôi không nghĩ mình từng làm một thương vụ với mức giá đó và tôi không nghĩ chúng tôi sẽ không mua lại thứ gì ở mức giá đó”.

Lược dịch từ gamespot.com

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: