Hướng dẫn tham gia The Manila Major 2016

Sau khi Valve công bố các thông tin chi tiết về lịch trình tổ chức The Manila Major 2016, rất nhiều bạn yêu thích Dota 2 tại Việt Nam đã lên kế hoạch chuẩn bị sang Philippines theo dõi giải đấu này. Để các bạn thuận tiện hơn trong quá trình sang Manila, Philippines theo dõi The Manila Major 2016, trang Dota 2 Quotes đã thực hiện một bài hướng dẫn khá chi tiết từ lên lịch trình, mua vé máy bay, mua vé theo dõi đến ăn ở và đi lại. Mời các bạn cùng theo dõi nhé.

Lên lịch trình

Hướng dẫn tham gia Manila Major 2016

Manila rất là lộn xộn, lôm côm. Vì thế tuyệt đối không đi một mình, lập nhóm rồi hãy đi nhé (3-4 người là ổn, đông quá thì hơi mệt). Con gái phải đi với nhóm có cả nam (mà nhiều hơn 2 thì tốt). Sang đó các nhóm lại cùng liên lạc với nhau.

Thời gian: Lý tưởng là đi từ ngày thứ Năm (9/6), về ngày thứ Hai (13/6). Né vé máy bay cuối tuần sẽ được rẻ hơn, đồng thời bạn có 5 ngày ở Manila, xem thi đấu vào thứ Bảy, Chủ Nhật hoặc thứ Sáu, thứ bảy, Chủ Nhật.

Vé máy bay

Hướng dẫn tham gia Manila Major 2016

Sân bay: Ninoy Aquino International Airport. Trong này có bốn nhà ga (terminal): Terminal 1 là các hãng quốc tế bay tới Manila (nếu đi Vietnam Airlines thì sẽ đến đây); Terminal 2 của Philippines Airlines; Terminal 3 của Cebu Pacific; Terminal 4 dành cho các thể loại cá nhân, cargo…

Để bay đến Manila hiện nay có mấy hãng như sau:

  • Vietnam Airlines: Hiện nay giá đang không hề rẻ (khoảng 12 triệu khứ hồi). Nếu săn được vé rẻ thì mới tính.
  • Cebu Pacific: Đây là hãng máy bay giá rẻ đi Philippines tốt nhất hiện tại. Giá vé khứ hồi chặng TP.Hồ Chí Minh – Manila khoảng 185 đô la Mỹ.
  • Philippines Airlines: Đây là hãng Hàng không Quốc gia Philippines, giá rẻ hơn Vietnam Airlines. Vé khứ hồi chặng TP.Hồ Chí Minh – Manila là 272 đô la Mỹ (Đây là vé promo, không phải vé giá rẻ).

Nếu quyết săn vé của Cebu Pacific, các bạn nên tải app về dùng sẽ nhanh hơn vì website thường xuyên bị lỗi. Nhớ bỏ hết Meal, Baggage, Insurance đi để giá tốt nhất nhé.

Mua vé vào cửa

Hướng dẫn tham gia Manila Major 2016

Đặt vé tại smtickets.com.

Đăng ký tài khoản trên smtickets.com và chuẩn bị sẵn sàng credit card để thanh toán. Ngày 12/03/2016 sẽ mở bán vé, do vé rẻ nên chắc chắn sẽ hết rất là nhanh. Nếu đã có hội và quyết đi thì phải mua vé trước, vé máy bay và những thứ khác tính sau. Trong trường hợp xấu nhất không đi được thì coi như bỏ vé chứ đừng chờ vé máy bay, nếu không bay sang đến nơi lại không vào được thì lại hờn cả thế giới!

Một người có thể mua nhóm cho cả hội. Tối đa 10 vé. Tài khoản smtickets.com khi mua vé và credit card PHẢI TRÙNG TÊN, ai đặt vé thì người đó mang hộ chiếu để đến lấy.

Giá vé vào cửa theo dõi The Manila Major 2016:

  • Từ ngày 07/06 đến ngày 10/06/2016: 100.000 đồng/50.000 đồng/25.000 đồng.
  • Các ngày 11/06 và 12/06/2016: 200.000 đồng/100.000 đồng/50.000 đồng.

Chỗ ở

Hướng dẫn tham gia Manila Major 2016

Nhà thi đấu Mall of Asia ở Vịnh Manila (Manila Bay) vì vậy nên thuê khách sạn ở gần đây, sẽ tiết kiệm được chi phí đi lại. Nhưng khốn nỗi khách sạn quanh khu này (để mà có thể đi bộ) khá là đắt (tầm 1,7 triệu – 4 triệu/đêm). Vậy nên anh em muốn tìm chỗ ở rẻ hơn thì sẽ phải đi xa hơn.

Vì đề cao an toàn, khuyên anh em nên đặt trước phòng trên các trang booking có uy tín như booking.com, hotels.com. Lời khuyên từ Dota 2 Quotes là các bạn hãy thuê phòng của người bản địa trên Airbnb. Trang Dota 2 Quotes đã thử tìm phòng cho 4 người, quanh nhà thi đấu Mall of Asia thì tìm thấy kết quả thế này. Giá cực hợp lý, tầm 1,4 triệu/người ở trong 4 đêm, sạch sẽ, vệ sinh, an ninh tốt.

Di chuyển

Hướng dẫn tham gia Manila Major 2016

Từ sân bay về nơi ở: Vì đã chọn chỗ ở gần Vịnh Manila nên cũng sẽ rất gần sân bay. Phương án tối ưu là gọi thẳng taxi đi cho lành.

Di chuyển trong thành phố hoặc từ chỗ ở đến nhà thi đấu: Với mục tiêu tiết kiệm và an toàn, khuyên các anh em nên đi taxi (đằng nào cũng một nhóm rồi, chia ra sẽ rẻ hơn) hoặc nếu gần thì “căng hải”. Nếu muốn đi chơi thăm thú trong thành phố thì hãy tính đến các phương tiện khác. Lên taxi, một là bật đồng hồ. Nếu không bật và anh em không ngại mặc cả, thì cứ nói địa điểm rồi trả giá (cẩn thận nói rõ ràng tiền peso nhé, không xuống xe lại lật lọng). Chỉ cần cứng rắn là được.

Manila có nhiều phương tiện di chuyển khác ngoài taxi:

  • Tricycle: Xe 3 bánh giống kiểu xe lam. Ở mấy khu du lịch sẽ thấy dễ dàng. Bắt xe và mặc cả.
  • Jeepney: Là kiểu xe đặc trưng, nhiều người nói nên thử. Nó kiểu xe jeep cải tiến, thân xe có thêm băng ghế, đi được cả nhóm. Có thể lên xe nói nó địa điểm và xem họ có đi không và hết bao nhiêu tiền. Cần cẩn thận nó chạy lung tung rồi nó tống tiền kiểu “mày không trả thì tao không cho chúng mày về”.
  • Xe bus: Theo phản ánh của bạn bè là tệ hơn cả bus ở Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.
  • MRT/LRT: Đi xa và thông thạo các phương tiện này thì hãy chọn. Nếu chưa đi MRT bao giờ thì thôi vì Manila đông đúc và rất lộn xộn, đừng có nghĩ nó văn minh như Singapore hay Thái Lan, lên nhầm chuyến hoặc đi lạc còn sida hơn.

Ăn uống

Hướng dẫn tham gia Manila Major 2016

Các món đặc sản (chicaron, isaw, taho, cari các loại…) thì anh em tự nghiên cứu, đây mình chọn đồ ăn theo phương án an toàn và tiết kiệm.

Mang theo đồ ở nhà như mỳ tôm, bánh mỳ… Nếu anh em cực kỳ anti với thức ăn nhanh thì hẵng mang, còn không đừng làm khổ mình.

Chọn các hàng ăn nhanh: Có ghế ngồi đàng hoàng, nhân viên nói được tiếng Anh, menu cũng đa dạng, có cơm, spaghetti chứ không chỉ toàn gà rán, burger đâu. Giá cả niêm yết và chí ít cũng đảm bảo vệ sinh.

Đồ ăn ở Manila rẻ, nếu anh em có thời gian và thích khám phá thì phải tự tìm hiểu thêm nhé. Riêng trong cái Mall of Asia là cũng đã bạt ngàn rồi.

Mua nước uống ở các quầy 7/11 cho an toàn. Chỗ này cũng mua được nhiều thứ lặt vặt khác.

Lưu ý

Không cần thị thực nhập cảnh vì cùng khu vực Đông Nam Á, nhưng vào Philippines phải khai tờ khai nhập cảnh nhé.

Về tiền bạc mang theo: Tốt nhất là mang đô la Mỹ theo và đổi ở sân bay. Đổi trong thành phố không có lợi và dễ bị lừa đảo. Đổi sẵn ở nhà mang theo thì lằng nhằng vụ không được mang quá 10.000 peso vào Philippines.

Nếu bay bằng Cebu Pacific thì nên nhớ nó làm rất chặt phần hành lý xách tay. Kể cả đã check-in xong, vào cửa cuối cùng vẫn phải cân lại hành lý xách tay. Vì vậy cẩn thận nha.

Không phải đóng phí sân bay khi xuất cảnh khỏi Manila nữa. Trước đây, rời khỏi Philippines là mỗi người phải đóng phí 550 peso. Từ ngày 01/02/2015, phí này được tính vào trong giá vé máy bay nên không cần phải để dành lại tiền đóng khi đi về nữa.

Mua Simcard/3G ở Manila: Tầm 150.000 đồng – 200.000 đồng, tùy theo mức độ sử dụng. Các bạn có thể tham khảo hướng dẫn mua sim điện thoại của bạn Hà Ngọc Ngân trên blog nganbalo.com nhé.

Nhớ mang theo khẩu trang.

Mang theo ít nhất một cái áo khoác gió và một quần dài.

Xin bản đồ di chuyển Manila miễn phí ở sân bay (tìm khu vực Infomation Tourist).

Lưu lại số điện thoại khẩn cấp để gọi cảnh sát và thông tin của Đại sứ quán Việt Nam ở Manila.

Tổng chi phí

Máy bay: 5 triệu đồng (vé khứ hồi, với điều kiện săn được vé rẻ, giá dưới 250 đô la Mỹ).

Chỗ ở: 1,5 triệu/4 đêm/1 người.

Ăn uống: 100 Peso/bữa x 3 bữa x 5 ngày = 1500 Peso. Ăn uống linh tinh tính tròn 1 triệu.

Vé vào xem The Manila Major: Ba ngày thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ Nhật là 1000 peso (khoảng 500.000 đồng).

Đi lại và thăm thú các nơi khác: 2 triệu đồng. Nếu không đi đâu sẽ càng ít tốn.

Tổng cộng: 10 triệu/người.

Tham khảo:

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: