iOS dẫn đầu trong việc thu hút nhà phát triển game

Sự bùng nổ của thị trường smartphone đã mang đến cho những nhà phát triển game di động một mảnh đất màu mỡ và không có gì lạ khi iOS và Android là lựa chọn hàng đầu của họ.

Theo cuộc khảo sát của tờ Game Developer, 94,6% nhà thiết kế game được hỏi cho biết họ đang làm việc trên hệ điều hành iOS. Trong đó, có 30,7% đang xây dựng game trên nền tảng iOS 5, 39,4% trên iOS 4.1+, 16,5% trên iOS 4+ và 13,4% trên iOS 3+. Có thể thấy giữa các phiên bản của iOS có sự phân mảnh rất lớn chứ không hẳn là một nền tảng thống nhất như Apple vẫn hằng mong muốn. Dĩ nhiên, hãng vẫn có quyền tự hào bởi phần lớn người viết game trên thế giới đang tập trung trên hệ điều hành của mình.

iOS dẫn đầu trong việc thu hút nhà phát triển game 1

Theo sau iOS, Android cũng là một hệ điều hành được các chuyên gia phát triển game yêu thích với 70,7% số phiếu bầu. Tuy nhiên, đây không phải là một con số xứng tầm với hệ điều hành phổ biến nhất thế giới này. Lí giải được đưa ra là Google không có được những cách thức marketing hệ sinh thái của mình hiệu quả như Apple đã làm.

Ngạc nhiên lớn nhất trong bảng xếp hạng lần này đó là Windows Phone với con số tới 8,8% các chuyên gia phát triển game làm việc trên nền tảng này. Nếu so sánh với việc Windows Phone 7 chỉ chiếm chưa tới 2% thị trường Mỹ và khoảng 6% thị trường toàn thế giới, đây có lẽ đã là nỗ lực rất lớn của Microsoft trong việc thu hút nhân tài.

Đứng cuối bảng là những hệ điều hành khác với số lượng các nhà viết phần mềm game thua xa so với Windows Phone, Android hay iOS. Cụ thể, BlackBerry chiếm 2,7%, Symbian và Bada lần lượt 2% và 1,4%, tuy nhiên, những hệ điều hành này lại không giành được bất kì sự yêu thích nào từ phía những người viết game cho mình.

Theo: TTCN

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: