Khiên Doran và sự ảnh hưởng của nó trong LMHT

Các đấu sĩ đã thống trị đường trên trong năm 2014 này bởi họ có thể thi đấu khá an toàn và khả năng hoàn thành nhiệm vụ dù có bị tụt lại phía sau. Và thành công của các đấu sĩ, hay nói chính xác là Shyvana, Renekton và Mundo đến từ sức mạnh của khiên Doran cũ. Giờ đây khi nó đã bị giảm sức mạnh, chúng ta có thể thấy sự thay đổi rõ ràng ở đường trên.

Khiên Doran và sự ảnh hưởng của nó trong LMHT 1

Khiên Doran bị giảm sức mạnh khiến cho đường trên bị xáo trộn khá nhiều

Thay đổi đầu tiên và dễ thấy nhất là số lần mua Khiên Doran khởi đầu đã giảm từ 80 đến 90% trước kia xuống đến tận 35% hiện tại. Trong khi kiếm Doran nhảy lên khoảng 43% và Giáp Vải chỉ khoảng 10%, nhưng cả 2 đều có tỉ lệ thắng 55%. Trước khi Khiên Doran bị giảm sức mạnh, 77% số lần chọn tướng đường trên rơi vào Renekton, Mundo, Shyvana hay Trundle, giờ đây thì chỉ còn 70% và có thể sẽ còn giảm đi khi Ryze đang trỗi dậy ở đường trên.

Mundo là tướng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của thay đổi về Khiên Doran, khi tướng này cực kỳ phụ thuộc vào nó để sống sót qua giai đoạn đầu đi đường yếu ớt của mình. Từ 21% tỉ lệ chọn, giờ đây hắn chỉ còn được chọn trong… 3% số trận mà thôi. Nhưng trái lại, Renekton lại càng được chọn nhiều hơn, từ 22% được chọn và 54% trận thắng trở thành 27% được chọn và 60% trận thắng. Một phần lý do của điều này là nhờ Renekton có thể khởi đầu với Kiếm Doran, khiến hắn trở nên đa năng hơn rất nhiều so với các đấu sĩ khác.

Khiên Doran và sự ảnh hưởng của nó trong LMHT 2

Những vị tướng nổi lên nhờ Khiên Doran bị giảm sức mạnh

Nhưng cũng do sự thay đổi của Khiên Doran đã đem những tướng mới đến đấu trường chuyên nghiệp là tướng đánh thường và tướng pháp sư. Trong số đó, các tướng đánh thường như Jax, Aatrox và Irelia vốn trước đây có khả năng kéo máu đối thủ rất kém do khả năng hồi máu của khiên Doran thì giờ đã mạnh hơn và trở thành lựa chọn hợp lý. Đặc biệt, Irelia và Aatrox có khả năng hút máu để sống sót lâu hơn ở đường trên dù có khiên Doran hay không. Còn Jax không quá thành công khi chỉ thắng được một trận dù chưa hề phải đối mặt với Renekton, tướng khắc chế số một của mình.

Pháp sư trước đây cũng là “nạn nhân” của Khiên Doran khi trang bị khởi đầu của họ (Nhẫn Doran) không đủ mạnh trong khi Khiên Doran cũng không đem lại nhiều lợi thế cho họ. Tuy nhiên, với Ryze đang trên đà trỗi dậy (được chọn 5 lần và bị cấm đến 12 lần), đây có thể là một khởi đầu… tốt cho sự xuất hiện của các tướng pháp sư ở đường trên. Có thể nói việc giảm sức mạnh khiên Doran là tốt hơn là xấu bởi nó sẽ mang lại rất nhiều tướng mới, bao gồm cả những lựa chọn hợp lý và những tướng khắc chế những lựa chọn đó lên đấu trường chuyên nghiệp.

Lược dịch từ lolesports.com

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: