LMHT: Bàn về các đấu sĩ trâu bò tại đường trên

Các tướng đấu sĩ đang rất mạnh mẽ ở đường trên, bởi đó là những tướng được chọn nhằm chịu đòn cho cả đội thay vì tiêu diệt đối thủ nhưng vẫn có thể gây sát thương đáng kể. Nếu một xạ thủ tụt lại với sát thương quá thấp thì họ sẽ hoàn toàn vô dụng nhưng cả khi đấu sĩ tụt lại thì họ vẫn là nỗi đau đầu cho đối thủ của mình.

LMHT: Bàn về các đấu sĩ trâu bò tại đường trên 1

Đấu sĩ thường có giai đoạn đi đường khá yếu vì không thể kéo máu từ xa và thiếu sự “trâu bò” trong giai đoạn đầu. Khiên Doran và bảng bổ trợ phòng thủ đầu mùa bốn giúp họ rất khó bị đẩy khỏi đường và cho phép họ có được lượng tiền cần thiết. Việc này đồng nghĩa với việc đấu sĩ được đảm bảo cả về sức mạnh cuối game lẫn khả năng trụ đường đầu game.

Sức mạnh

Renekton, Shyvana và Mundo đang là ba lựa chọn số một ở đường trên. Renekton được chọn và cấm nhiều nhất (56-21 tại LCS Mùa Xuân 2014) vì hắn đủ sức đối đầu mọi đối thủ trong giai đoạn đầu game. Theo Xaxus, người đi đường trên của ROCCAT, Renekton giúp bạn dễ dàng đè bẹp đối thủ và xâm nhập rừng của họ bởi không ai muốn đối mặt Renekton cấp độ trong rừng. “Renekton có thể lên theo hướng sát thương và đỡ đòn cùng lúc và vẫn trâu bò hơn đối thủ nhờ chiêu cuối của mình”.

LMHT: Bàn về các đấu sĩ trâu bò tại đường trên 2

Mundo với 53 chọn và 15 cấm nổi lên nhờ khả năng phát triển về cuối game. Tuy nhiên, giai đoạn đi đường của Mundo yếu hơn Renekton mà theo sOAZ (Fnatic) thì “Mundo thua hầu hết mọi đối thủ”. Còn Balls (Cloud 9) cho biết anh không chọn Mundo vì Mundo chỉ có thể farm, còn Balls muốn chọn tướng hổ báo để giành quyền kiểm soát đường trên. Tuy nhiên, người ta nhận ra điểm mạnh của Mundo và bắt đầu tận dụng điều đó khi Cruzerthebruzer (Dignitas) nghĩ “để chọn Mundo, bạn phải biết được đối thủ chọn gì cho đường trên và rừng để tránh bị đập bẹp”.

LMHT: Bàn về các đấu sĩ trâu bò tại đường trên 3

Cuối cùng, Shyvana với 49 chọn và 7 cấm là trung bình cộng của Mundo và Renekton khi “long nữ” có giai đoạn đi đường vẫn yếu và mạnh dần về cuối game.

Đối thủ

Trundle bất ngờ nổi lên như đối thủ của bộ ba này khi chiêu cuối của hắn “chôm” mất sự trâu bò, cho phép Trundle tập trung vào sát thương và biến khả năng đỡ đòn của đối thủ thành vô dụng. Trundle chủ yếu được chọn để chống lại Renekton và thắng trong 69% số trận đụng độ.

LMHT: Bàn về các đấu sĩ trâu bò tại đường trên 4

Tuy nhiên, khi đối đầu Shyvana và Mundo thì Trundle chỉ thắng được 30%. Hiện tại Trundle chỉ phổ biến ở châu Âu còn ở Bắc Mỹ vẫn chưa ai yêu thích gã “vua quỉ khổng lồ” này. Balls nghĩ rằng “Trundle chưa xuất hiện ở Bắc Mỹ vì họ chưa quen hoặc chưa thích thú với Trundle”.

Đối đầu lẫn nhau

Renekton thắng trong 67% số trận gặp Mundo, nhưng chỉ thắng 40% số trận khi gặp Shyvana. Trong khi đó, Mundo có vẻ mạnh hơn Shyvana một tí khi chiến thắng trong 53% số trận. Dù vậy, Renekton vẫn chứng tỏ được sức mạnh vượt trội của mình với những đối thủ không phải Shyvana, Mundo hay Trundle.

LMHT: Bàn về các đấu sĩ trâu bò tại đường trên 5

Tương lai đen tối

Việc Bền Bỉ ở bảng bổ trợ phòng thủ bị mất tới 2/3 sức mạnh sau hai bản cập nhật gần đây còn Khiên Doran mất 40% lượng máu phục hồi khiến khả năng trụ đường của bộ ba kể trên đã tụt lại rất nhiều. Cruzerthebruzer nghĩ rằng đường trên sẽ “tạo cơ hội cho nhiều tướng khác, đặc biệt là tướng đánh xa vì Khiên Doran từng là một trang bị hồi máu rất mạnh, làm nhiều tướng tầm xa khó mà quấy rối được đối thủ”.

Với thay đổi này, tỉ lệ thắng của Mundo đã rơi xuống dưới 50% còn Renekton và Shyvana chỉ còn khoảng 53%. Hiện tại, thành công của Wickd với Irelia, Darien với Aatrox, Balls với Rumble và ZionSpartan với Jax đang đem lại “luồng gió mới” cho đường trên.

Tổng hợp và lược dịch từ lolesports.com

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: