LMHT: Bàn về xu hướng thay đổi phụ kiện

Phụ kiện có thể nói là sự thay đổi lớn nhất của Liên Minh Huyền Thoại kể từ khi trò chơi này được phát hành. Từ lối chơi buộc người hỗ trợ phải là “máy cắm mắt” cho đến chia sẻ công việc đó cho toàn đội, Riot Games đã tạo ra một thay đổi tuyệt vời. Có thể các bạn đã từng hoặc vẫn đang gặp khó khăn với những thay đổi này và cố gắng tìm hiểu làm thế nào để sử dụng các phụ kiện thật tốt, hãy cùng tìm hiểu xem các đội Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp sử dụng phụ kiện nào ở các vị trí của họ.

Khi nhìn vào trang bị khởi đầu của các đội tại trong tuần thi đấu đầu tiên của LCS Mùa Hè 2014, hầu hết họ đều chọn Mắt Vật Tổ. Nguyên nhân là vì nó đem lại khả năng kiểm soát tầm nhìn ở cấp 1 và cơ hội biết đường đi của người đi rừng bên phía đối thủ cũng như sự an toàn trên đường. Dĩ nhiên vẫn có ngoại lệ, chẳng hạn như YellOwStaR, SELFIE, dexter, NoName hoặc Crumbzz thường chọn Máy Quét làm phụ kiện khởi đầu của mình. Khi tính đến thời gian trung bình từ đầu trận đấu đến khi thay đổi phụ kiện (từ Mắt Vật Tổ sang phụ kiện khác) trong trận đấu chuyên nghiệp tại châu Âu và Bắc Mỹ, chúng ta có một vài con số thú vị và rút ra được một số kinh nghiệm sử dụng phụ kiện cho mình.


[table “” not found /]

Đường trên: Hầu hết các đội đều sử dụng một tướng có khả năng đẩy lẻ ở đường trên (Jax, Shyvana, Trundle…) nhưng các game thủ Bắc Mỹ thường đẩy lẻ lâu hơn game thủ châu Âu, và họ yêu thích Mắt Vật Tổ để do thám xem có ai định truy đuổi hoặc “úp sọt” mình từ trong rừng hay không. Điều này giúp các pha đẩy lẻ an toàn hơn nhiều khi họ phải lấn sâu vào tận trụ 2 hoặc trụ 3 của đối thủ.

Đi rừng: Các game thủ châu Âu đổi sang Máy Quét chậm hơn các đồng nghiệp Bắc Mỹ ở vị trí này. Một trong những lý do của chỉ số này là do có ba game thủ Bắc Mỹ chọn Máy Quét ngay từ đầu, còn tất cả các game thủ đi rừng châu Âu đều khởi đầu bằng Mắt Vật Tổ trong 32 trận đấu. Một nhân tố quan trọng khác là ở châu Âu mọi người chọn Lee Sin nhiều hơn, khiến Mắt Vật Tổ quan trọng hơn bởi Lee Sin có rất nhiều lợi thế từ một con mắt miễn phí mang theo trong người, và người đi rừng thường giữ Mắt Vật Tổ cho đến khi mua được Đá Phát Sáng để thay thế nó. Với mắt miễn phí từ Đá Phát Sáng, người đi rừng sẽ chuyển sang Máy Quét để phá mắt địch và kiểm soát tầm nhìn trong rừng.

Pháp sư đường giữa: Cũng giống như người đi rừng, game thủ châu Âu thích Mắt Vật Tổ hơn. Có tới 6 trận đấu tại châu Âu mà các pháp sư đường giữa giữ nguyên Mắt Vật Tổ cho đến giây cuối cùng, trong đó có 4 trận của Overpow và 2 trận của cowTard, trong khi tại Bắc Mỹ chỉ có XiaoWeiXiao làm điều này. Việc các game thủ đi đường giữa sử dụng Mắt Vật Tổ là do họ thiếu vắng “cảm giác an toàn” khi đường giữa có rất nhiều hướng để gank và các tướng đi rừng cũng yêu thích việc “ghé thăm” đường giữa.

Xạ thủ: Tại châu Âu lẫn Bắc Mỹ, hầu hết xạ thủ đều giữ lại Mắt Vật Tổ cho đến cuối trận đấu, trừ hai trận tại Bắc Mỹ khi WildTurtle và Imaqtpie đổi sang dùng Máy Quét ở giữa trận đấu. Xạ thủ thường yếu ớt nhưng lại là nguồn sát thương quan trọng và thường xuyên đi cùng đồng đội, vì thế họ chọn Mắt Vật Tổ để đảm bảo an toàn trong những tình huống tụ tập trước giao tranh tổng cũng như đóng góp vào việc kiểm soát tầm nhìn quanh vị trí farm của mình.

Hỗ trợ: Không có nhiều khác biệt về thời gian đổi phụ kiện giữa châu Âu và Bắc Mỹ. Vẫn có những ngoại lệ hiếm hoi nhưng nhìn chung tướng hỗ trợ thường đổi phụ kiện sau khi kết thúc giai đoạn đổi đường và có được Đá Phát Sáng, như có thể thấy trong 49 trên tổng số 64 trận diễn ra ở cả hai khu vực trong tuần thi đấu đầu tiên. Giới hạn số lượng mắt khiến việc đổi phụ kiện là cần thiết vì Mắt Vật Tổ không còn hiệu quả khi đã có Đá Tỏa Sáng. Ngoài ra, việc Rồng nằm rất gần vị trí của hỗ trợ cũng là điều khiến người chơi hỗ trợ mua Máy Quét để kiểm soát tầm nhìn quanh khu vực này.

Trong những tình huống các đội khởi đầu với Máy Quét hoặc đổi sang nó từ rất sớm, thường là do họ đã dẫn trước đối thủ hoặc đang sử dụng một đội hình nào đó có khả năng bắt lẻ. Khi dẫn trước, bạn sẽ có nhiều tiền hơn, mạnh hơn và có thể mua mắt cắm sâu hơn trong rừng của đối thủ, và Máy Quét sẽ giúp phá mắt của đối thủ, buộc họ phải co cụm do thiếu tầm nhìn. Trong trường hợp này, việc không có tầm nhìn khiến đội bị dẫn trước không thể đưa ra những quyết định đúng khi không biết đối thủ đang ở đâu hay làm gì. Nếu sử dụng một đội hình bắt lẻ, chẳng hạn sát thương từ LeBlanc và khả năng khống chế từ Kén Nhện của Elise, Máy Quét sẽ giúp họ phá tầm nhìn và tạo cơ hội để tấn công đối thủ từ trong bóng tối.

Thêm một lý do nữa khiến Máy Quét được ưu ái là khi nâng cấp lên Máy Quét Oracle, nó vừa giúp tăng hiệu quả kiểm soát tầm nhìn vừa có thể phát hiện tàng hình. Khả năng này là cực kỳ hữu dụng khi những tướng có khả năng tàng hình như Twitch và Kha’Zix đang rất phổ biến. Thường một đội nên có hai Máy Quét ở vị trí hỗ trợ và đi rừng, đặc biệt là nếu đối thủ có khả năng tàng hình.

Cuối cùng, hãy nhìn vào món phụ kiện bị “hắt hủi” là Thấu Kính. Kev1n, người đi đường trên của Millenium là người từng khởi đầu với Thấu Kính nhằm lấy tầm nhìn một bụi cỏ gần hang Baron, mở đường cho một cuộc xâm lăng từ cấp 1. Sau đó, anh trở về và chuyển sang Mắt Vật Tổ để phục vụ giai đoạn đi đường một cách bình thường. Tuy nhiên, Thấu Kính vẫn là một trang bị rất hiếm khi xuất hiện trên đấu trường chuyên nghiệp. Vì sao lại thế?

Đầu tiên, đó là do Thấu Kính là một trang bị khởi đầu không tốt. Nó có cùng thời gian hồi với Mắt Vật Tổ và chỉ đem lại tầm nhìn trong 1 giây, trong khi Mắt Vật Tổ cho tầm nhìn đến 1 phút. Điều này khiến Mắt Vật Tổ có vai trò lớn hơn trong những chiến thuật đầu game và giai đoạn đi đường. Kế đến, Thấu Kính Viễn Thị là một nâng cấp rất tốt cho các đội bị tụt lại sau, khi mắt của họ sẽ nhanh chóng bị phá hủy. Thấu Kính Viễn Thị cho phép họ kiểm tra các khu vực quan trong như Rồng hay Baron, tránh việc lao đầu vào bụi rậm và bị bắt lẻ – điều rất quan trọng nếu bạn muốn có cơ hội gượng dậy. Hiện tại, việc kiểm tra tầm nhìn này thường được thực hiện bằng những kỹ năng tầm xa như Cung Ánh Sáng của Ezreal.

Hi vọng rằng bài viết này đã đem lại cho các bạn một số thông tin giúp ích cho việc lựa chọn phụ kiện phù hợp với cách chơi, vị trí và tình huống trong thi đấu.

Lược dịch từ paravine.com

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: