LMHT: Ảnh hưởng của phiên bản 4.10 đến đường dưới

Một bản cập nhật mới có thể thay đổi rất nhiều về lối chơi của Liên Minh Huyền Thoại và phiên bản 4.10 đã đem lại những thay đổi cực lớn cho đường dưới khi các đội “thử lửa” nhau với các lựa chọn xạ thủ mới và cách lên trang bị mới.

Vô Cực Kiếm

Thay đổi lớn nhất trong 4.10 là Huyết Kiếm. Huyết Kiếm cũ là trang bị phổ biến nhất từ Kiếm BF cho các xạ thủ vì khi nó đem lại sát thương và hút máu nhiều nhất (100 sát thương, 18% hút máu khi đầy cộng dồn). Huyết Kiếm mới chỉ có 80 sát thương và 15% hút máu nhưng bù lại có thêm nội tại mới đem đến cho các tướng một lớp khiên tạm thời. Huyết Kiếm mới đắt hơn 300 vàng và đem lại thêm nhiều chỉ số hơn nhưng không còn là trang bị hiệu quả nhất cho các xạ thủ.

Tuần qua, các xạ thủ LCS đã cho thấy rằng Vô Cực Kiếm đã hoàn toàn thay thế Huyết Kiếm trong vai trò trang bị chủ lực cho một số xạ thủ. Dù đắt hơn Huyết Kiếm hiện tại 300 vàng nhưng Vô Cực Kiếm đem lại sát thương chí mạng cực cao và các xạ thủ thiên về gây sát thương và chỉ mua một trang bị phòng thủ về cuối trận luôn có chỗ trong game. Sau Vô Cực Kiếm, các xạ thủ thường mua thêm 2 vật phẩm tăng tốc độ đánh, thường là Dao Điện Statikk hoặc Ma Vũ Song Kiếm tùy vào lượng vàng họ có và mục tiêu của đội trong giai đoạn giữa trận đấu. Cả hai đều có những ưu điểm riêng của mình.

Trong các phiên bản trước, Cung Xanh luôn là trang bị thứ ba để “làm đẹp” cho bộ đôi Vô Cực Kiếm và Ma Vũ Song Kiếm (hoặc Dao Điện Statikk). Trong phiên bản 4.10, cả Huyết Kiếm lẫn Đao Thủy Ngân đều có sát thương là 80, đem lại một lựa chọn không tồi để thay thế cho Vô Cực Kiếm. Ở cấp 18, Huyết Kiếm mới đem lại cho xạ thủ 450 điểm khiên – rất lý tưởng cho các trận giao tranh dai dẳng, còn Đao Thủy Ngân là một thay thế tốt cho Dây Chuyền Chữ Thập với khả năng hủy các hiệu ứng khống chế mà không phải bỏ qua sát thương. Cung Xanh vẫn là một lựa chọn tốt cho trang bị thứ 3 và đặc biệt là khi đối thủ có rất nhiều giáp.

Trong trận đấu giữa Alliance với Millenium, Tabzz đã lên Vô Cực Kiếm và Dao Điện Statikk đầu tiên nhưng trang bị thứ 3 là Đao Thủy Ngân. 4 trong số 5 đối thủ của anh có các kỹ năng khống chế và vì thế Tabzz phải có một trang bị “bảo hiểm” khi cần thiết. Trong pha giao tranh ở Baron, Kerp đã sử dụng Biến Ảnh để đến gần Tabzz và dùng Sợi Xích Siêu Phàm nhưng Đao Thủy Ngân đã giúp Tabzz thoát khỏi cú làm choáng và tiếp tục tấn công để có được Double Kill sau khi Shook ăn Baron.

Song kiếm

Khi nhiều xạ thủ có lợi thế từ Vô Cực Kiếm, vẫn có một cách lên trang bị khác dành cho những xạ thủ mạnh về giữa game và tập trung vào việc đổi máu hay tay đôi trước giai đoạn giữa trận đấu. Phiên bản 4.10 đã tạo ra cách lên trang bị này: Kiếm Ma Youmuu và Gươm Của Vua Vô Danh. Kiếm Ma Youmuu đem lại tốc độ đánh và di chuyển (6 giây trên tướng đánh xa thay vì 4 như trước) còn Gươm Của Vua Vô Danh lại có khả năng làm chậm. Hai trang bị này kết hợp với nhau để đem lại cho các xạ thủ thích dồn sát thương trong một thời gian ngắn hơn là nguồn sát thương ổn định của Vô Cực Kiếm.

Khi Renekton của Youngbuck đẩy đường dưới, Rekkles đã tấn công từ bên hông và sử dụng cả hai kích hoạt của mình. Và Thần Cá Sấu cũng không thể giúp Youngbuck sống sót trước sát thương khủng khiếp từ Lucian trong tình huống này.

Dù Vô Cực Kiếm và song kiếm là hai cách lên đồ phổ biến nhất nhưng vẫn có một số xạ thủ không cần phải chọn một trong hai cách lên trang bị này. Corki vẫn khởi đầu với Gươm Của Vua Vô Danh và sau đó là Tam Hợp Kiếm, còn Kog’Maw có quá nhiều cách lên đồ tùy nhu cầu của cả đội và thế mạnh của đối thủ.

Hỗ trợ

Không chỉ thay đổi xạ thủ, phiên bản 4.10 còn thay đổi cả hỗ trợ. Đắt hơn 850 vàng, Hòm Bảo Hộ Mikael không còn là trang bị số một cho hỗ trợ dù kích hoạt xóa hiệu ứng khống chế vẫn còn giá trị và cái giá cộng thêm được bù đắp bằng việc có thêm hồi năng lượng và 10% giảm hồi chiêu, bởi chúng không phải là các chỉ số quan trọng cho giao tranh tổng nếu so với máu, kháng phép hay giáp.

Thay vào đó, các tướng hỗ trợ giờ chuyển sang dùng khiên để bảo vệ xạ thủ của mình: Mặt Nạ Sơn Thạch và Dây Chuyền Iron Solari. Hai trang bị này đem lại cho hỗ trợ các chỉ số phòng thủ, tấn công và khả năng sử dụng cả hai khiên cùng lúc lên đồng đội. Dù không thật sự tiện dụng như xóa hiệu ứng khống chế nhưng hai trang bị này vẫn rất hữu ích trong việc bảo vệ xạ thủ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng muốn phòng thủ. Tại châu Âu, nRated trở lại với Zyra và sử dụng Mặt Nạ Đọa Đày Liandry để tăng sát thương theo thời gian cho cây của mình. Zyra không chỉ đem lại áp lực cho đối thủ trong giai đoạn đi đường mà các kĩ năng trói và hất tung của Zyra còn được dùng để phòng thủ hoặc tấn công trong giao tranh tùy nhu cầu của đồng đội. Với việc Hòm Bảo Hộ Mikael ít xuất hiện hơn trong LCS, các tướng hỗ trợ “hổ báo” với kĩ năng khống chế giờ có cơ hội để tỏa sáng nhiều hơn.

Các fan sẽ tiếp tục chờ xem những đội tuyển yêu thích của họ sẽ thích nghi với các thay đổi trong phiên bản 4.10 như thế nào. Các xạ thủ mới và những tướng hỗ trợ cũ đang xuất hiện trên đấu trường chuyên nghiệp và đây là cơ hội để các đội chứng tỏ mình là người biết thích nghi với các thay đổi hơn đối thủ của mình.

Lược dịch từ lolesports.com

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: