LMHT: Tìm hiểu sự biến mất của Zac trong mùa 4

Zac đã ở trên đỉnh vinh quang trong mùa ba khi luôn là lựa chọn số một trong rừng và ở đường trên nhưng “hoàng tử bong bóng” hoàn toàn biến mất trong mùa bốn. Điều gì đã xảy ra và làm thế nào để Zac trở lại với thời hoàng kim của mình?

Đường trên

Với nội tại của mình, Zac trở thành kẻ bất khả chiến bại khi dẫn trước ở đường trên bằng cách nhặt lại các mảnh vỡ và chịu đựng sát thương, đạt tới giai đoạn cuối trận đấu khi biến thành một gã khổng lồ sát thương cao, “trâu bò” và khả năng khai chiến tốt. Tuy nhiên, Zac có vài điểm yếu khiến hắn bị đẩy ra khỏi danh sách tướng đường trên. Theo sOAZ của Fnatic, Zac là tướng mạnh về cuối trận và cần phải dẫn trước để có thể tạo ra tác dụng tốt. Những thay đổi về vị trí các mảnh phân bào cũng khiến khả năng hồi máu của Zac yếu đi khi phải đối mặt với những tướng xạ thủ hoặc tướng mạnh ở đầu game. Cùng với sức mạnh của Renekton và sự phổ biến của xu thế 2 đấu 1 hay 4 đấu 0 khiến Zac không còn phù hợp nữa.

LMHT: Tìm hiểu sự biến mất của Zac trong mùa 4 1

Zac có khả năng dồn rất nhiều sát thương trong một thời gian ngắn, một chiêu lao tới (Súng Cao Su) và hai chiêu khống chế, nhưng sau đó Zac không thể theo kịp các mục tiêu, trong khi Shyvana hay Mundo dễ dàng tạo áp lực lên xạ thủ của đối phương. Các game thủ đường trên đều đồng ý rằng Zac đã yếu đi ở đường trên do vấn đề trong bộ kĩ năng của hắn.

Đầu tiên, Zac có khả năng đổi máu yếu ở đầu trận đấu, và khả năng hồi máu của hắn không đủ để bù đắp nhược điểm đó. Khi giao tranh, khoảng cách các mảnh phân bào rơi khiến Zac không thể bảo trì khả năng hồi máu, đặc biệt là trong giao tranh tổng khi có quá nhiều tướng địch gần bên dễ dàng phá các phân bào. Phần hồi sinh trong nội tại của Zac cũng yếu trong giao tranh tổng khi Ackerman cho rằng nội tại này không đủ tốt để chống lại đối phương, và trong giai đoạn giữa trận đấu, đối thủ thường dễ dàng phá nội tại này sau khi hạ được Zac.

Rừng

Ở vị trí đi rừng Zac có thể tận dụng Súng Cao Su để gank và khởi đầu giao tranh, cùng khả năng chịu đòn nhờ “nội tại tốt nhất trong các tướng” (theo NoName của LMQ). Meteos tin rằng vấn đề chính của Zac là sát thương thấp nên gank không thật đáng sợ. Chất Bất Ổn có khả năng dọn quái khá nhanh nhưng nó không phải là kĩ năng được tăng tối đa đầu tiên nên không thể giải quyết điểm yếu đầu trận đấu. Vì thế, Zac cần người đi đường có sát thương cao có thể tận dụng hiệu ứng khống chế từ kĩ năng của hắn.

LMHT: Tìm hiểu sự biến mất của Zac trong mùa 4 2

NoName cũng tin rằng 4.11 đã giúp Zac mạnh hơn. Điểm yếu của Zac có thể được so với các tướng rừng khác cần Linh Hồn Khủng Long nhưng khả năng dọn quái thấp hơn và buộc phải thắng các pha giao tranh đầu trận đấu với người đi rừng (thường thiên về sát thương) của đối thủ. Khi các trang bị thuộc Linh Hồn Khổng Lồ đá được thay đổi, hi vọng Zac sẽ có được khả năng đỡ đòn, khả năng hồi máu và tốc độ dọn quái cần thiết để xuất hiện trong thi đấu chuyên nghiệp.

Tổng quan

Zac là một tướng mạnh trong mùa ba nhờ khả năng gank đầu và giữa trận đấu, có hiệu ứng khống chế tốt và khả năng tiếp cận từ rất xa, cùng cách lên trang bị mạnh (Linh Hồn Khổng Lồ Đá). Với sự xuất hiện của phụ kiện và hiểu biết về cắm mắt, giá trị những pha gank của Zac đã giảm đi do Súng Cao Su cần thời gian sử dụng. Zac dọn quái chậm hơn nhiều so với những tướng dùng Linh Hồn Khủng Long, nhưng những thay đổi về Linh Hồn Khổng Lồ Đá – trang bị tủ của Zac – hẳn sẽ tạo ra một vài thay đổi có lợi cho tướng này.

Ngoài ra, trong mùa ba khi các tướng sát thủ có khả năng dồn sát thương cực nhanh được yêu thích, khả năng gank của Zac được họ tận dụng tối đa và đủ sức bù lại điểm yếu sát thương của Zac. Nếu các tướng sát thủ trở lại với đấu trường chuyên nghiệp, gần như chắc chắn rằng Zac cũng sẽ trở lại.

Ở đường trên, Zac hoàn toàn bị loại khỏi xu thế hiện tại do các tướng có khả năng đấu tay đôi đang rất được ưu ái còn Zac không đủ sức chống cự. Vai trò bức tường vững chắc của Zac cũng bi che mờ bởi khả năng đẩy lẻ của Jax, sát thương của Gragas hay những hiệu ứng của Lulu. Tóm lại, Zac không có những gì game thủ chuyên nghiệp cần, buộc đồng đội phải bù lại cho điểm yếu của mình và vì thế không thể tự tạo ra những tình huống tỏa sáng cho bản thân.

Lược dịch từ lolesports.com

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: